Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Triệu chứng bệnh ung thư thực quản

Triệu chứng bệnh ung thư thực quản

Các triệu chứng bệnh ung thư thực quản thường mờ nhạt ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển nặng hơn người bệnh mới thấy xuất hiện các dấu hiệu cụ thể. Lúc này, người bệnh cần đi khám ngay để có phương pháp điều trị phù hợp.

Ung thư thực quản là bệnh lý ung thư nguy hiểm đứng thứ 4 trong các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư thực quản sẽ di căn ra nhiều vị trí khác của cơ thể, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Triệu chứng bệnh ung thư thực quản

Theo các chuyên gia y tế, ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản không có triệu chứng gì. Khi bệnh tiến triển, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các dấu hiệu như:

  • Nuốt nghẹn

Đây là triệu chứng thường gặp ở người bệnh ung thư thực quản. Ban đầu người bệnh có cảm giác nuốt nghẹn khi ăn những thức ăn đặc nhưng sau đó tình trạng nghẹn tăng lên và kéo dài, người bệnh có thể nghẹn với thức ăn lỏng như cháo, súp, nước.

Nuốt nghẹn là triệu chứng thường gặp ở người bệnh ung thư thực quản.

Nuốt nghẹn là triệu chứng thường gặp ở người bệnh ung thư thực quản.

Cũng có nhiều trường hợp ung thư thực quản không có triệu chứng nuốt nghẹn bởi khối u chỉ xâm lấn vào những cấu trúc lân cận, không xâm lấn vào lòng thực quản.

  • Nôn

Triệu chứng này hay gặp ở giai đoạn muộn. Khi khối u phát triển to ra gây chít hẹp lòng thực quản sẽ gây ra tình trạng nôn. Nôn có thể xảy ra trong bữa ăn ngay sau khi ăn. Chất nôn là thức ăn vừa mới ăn và có thể có vài tia máu nhỏ trong chất nôn.

  • Tăng tiết nước bọt

Khi người bệnh nuốt nghẹn nhiều, nước bọt không xuống được dạ dày khiến người bệnh phải thường xuyên nhổ nước bọt.

  • Giảm cân không rõ nguyên nhân

Khi bị ung thư thực quản, người bệnh ăn uống khó khăn, đồng thời khối u bắt đầu phát triển to dần, xâm lấn và ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể gây tình trạng mệt mỏi, ăn uống kém. Lâu dần khiến người bệnh bị sụt giảm cân nặng.

Người bệnh ung thư thực quản sẽ gặp phải tình trạng sụt giảm cân nặng, mệt mỏi kéo dài

Người bệnh ung thư thực quản sẽ gặp phải tình trạng sụt giảm cân nặng, mệt mỏi kéo dài

Ngoài các triệu chứng bệnh ung thư thực quản nêu trên, người bệnh còn có thể gặp phải tình trạng da sạm và khô, mặt và hai bàn tay nổi nhiều nếp nhăn, khàn tiếng kéo dài…

Chẩn đoán sớm ung thư thực quản

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường về sức khỏe, người bệnh nên tới các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

  • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ quan sát khu vực họng, sờ nắn tìm hạch, hỏi tiền sử bệnh lý bản thân và gia đình nhằm chẩn đoán sơ qua về sức khỏe.
  • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư như CEA, CA 19-9
  • Nội soi thực quản: Người bệnh cần thực hiện nội soi thực quản để phát hiện tế bào ung thư, vị trí, kích thước khối u ở thực quản.
Nội soi thực quản là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm ung thư thực quản

Nội soi thực quản là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm ung thư thực quản

  • Chụp thực quản có thuốc cản quang: Nếu có tổn thương hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh cần chụp thực quản để chẩn đoán bệnh. Người bệnh sẽ uống một chất lỏng cản quang, chất này bám vào thực quản và cho thấy hình dạng của thực quản trên phim chụp.
  • Nếu phát hiện ung thư người bệnh cần chụp cắt lớp vi tính nhằm đánh giác mức độ lan rộng và di căn của khối u ở thực quản.

Để chẩn đoán bạn có mắc ung thư thực quản hay không, bạn cần tới các bệnh viện có khoa Ung bướu để được thăm khám với bác sĩ chuyên môn giỏi. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một gợi ý lý tưởng cho bạn tới khám và tầm soát ung thư thực quản.

Để tìm hiểu thêm về những triệu chứng của bệnh ung thư thực quản hoặc đặt lịch khám tại bệnh viện Thu Cúc, mời độc giả liên hệ 1900 55 88 96 để được tư vấn.
XEM THÊM:

>> Ung thư thực quản là gì?
>> Ung thư thực quản nên ăn gì?
>> Biểu hiện của ung thư thực quản

Dịch vụ liên quan