Triệu chứng bệnh đau dạ dày

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Đau dạ dày là bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa và gây ra nhiều phiền phức, khó chịu cho người bệnh. Vì thế khi thấy xuất hiện các triệu chứng bệnh đau dạ dày dưới đây, người bệnh nên đi khám ngay.
Đau bụng thường xuyên

Đây là triệu chứng điển hình của bệnh đau dạ dày. Những cơn đau thường có mức độ khác nhau, tùy theo tình trạng nặng hay nhẹ của bệnh.

Khi bị đau dạ dày, người bệnh có thể thấy xuất hiện những cơn đau lâm râm và cũng có khi đau dữ dội hoặc đau dai dẳng. Đồng thời những cơn đau hay thường xuất hiện khi bụng đói, sau khi ăn no hoặc khi vận động mạnh…

Thường xuyên đau bụng là triệu chứng thường gặp ở người đau dạ dày

Thường xuyên đau bụng là triệu chứng thường gặp ở người đau dạ dày

Những cơn đau dạ dày thường xuất hiện trong vài tuần, xen kẽ vào nhiều thời điểm trong năm… Đặc biệt là vào mùa lạnh những cơn đau dạ dày thường gia tăng mạnh về cường độ và tần suất khiến cho người bệnh khá khó chịu, dễ mất tập trung và rất hay cáu gắt.

1. Chán ăn, mất cảm giác ngon miệng

Khi đau dạ dày, người bệnh thường kèm theo các biểu hiện nóng rát bụng, đầy bụng, ợ hơi làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu hóa và làm người bệnh có cảm giác ăn không ngon miệng.

Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm cho cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng sút cân nhanh chóng và khiến cho cơ thể mệt mỏi. Vì thế khi thấy xuất hiện triệu chứng này, người bệnh cần đi khám ngay.

Khi bị đau dạ dày người bệnh sẽ thấy triệu chứng chán ăn, mất cảm giác ngon miệng

Khi bị đau dạ dày người bệnh sẽ thấy triệu chứng chán ăn, mất cảm giác ngon miệng

2. Đầy bụng, ợ chua

Thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua cũng là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Thông thường dịch axit trong dạ dày có nhiệm vụ giúp tiêu hoa thức ăn, nhưng trong trường hợp này dịch được tiết ra không đúng lúc hoặc không cần thiết, dẫn đến lượng axit dư thừa gây ra hiện tượng ợ chua. Tình trạng ợ chua diễn ra thường xuyên khiến người bệnh có cảm giác nóng rát ở ngực rồi lên tới họng.

3. Buồn nôn và nôn

Khi mắc bệnh đau dạ dày, người bệnh thường có biểu hiện nôn và buồn nôn. Hiện tượng này là do thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa khiến cho người bệnh có cảm giác buồn nôn và nôn.

Khi buồn nôn và nôn hoặc thường xuyên đầy bụng, người bệnh cần đi khám ngay vì có thể là triệu chứng đau dạ dày

Khi buồn nôn và nôn hoặc thường xuyên đầy bụng, người bệnh cần đi khám ngay vì có thể là triệu chứng đau dạ dày

Khi đó thức ăn bị đẩy ra ngoài nếu quá nhanh hoặc quá mạnh có thể làm cho lớp niêm mạc thực quản bị viêm hoặc rách, thậm chí còn gây chảy máu. Chưa kể đến tình trạng thiếu hụt nước và suy nhược cơ thể sau khi bị nôn ói.

4. Xuất huyết dạ dày

Đây là tình trạng bệnh đau dạ dày phát triển nặng hơn, lớp lót niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. Tình trạng xuất huyết dạ dày được biểu hiện ở tình trạng nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen, có lẫn theo máu. Tình trạng này rất nguy hiểm do đó người bệnh cần hết sức lưu ý.
Các triệu chứng bệnh đau dạ dày thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh ở đường tiêu hóa khác. Vì thế người bệnh cần đặc biệt chú ý, nên quan tâm hơn nữa tới sức khỏe của mình và đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Bệnh đau dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, nặng nề nhất là tiến triển thành ung thư dạ dày.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital