Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu chưa có biểu hiện cụ thể nên người bệnh dễ nhầm lẫn với nhiệt miệng và một số bệnh lý về lưỡi khác. Ngược lại các triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối rõ ràng hơn nhưng khi đó việc điều trị khó khăn hơn.

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư lưỡi có cảm giác như có xương cá cắm vào lưỡi, rất khó chịu nhưng qua đi nhanh. Biểu hiện bệnh ở giai đoạn thường không rõ ràng cụ thể nên người bệnh thường bỏ qua. Ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư phát triển mạnh gây ra các triệu chứng rõ rệt, người bệnh thường có biểu hiện như:

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối có triệu chứng rõ rệt

  • Sốt: Người mắc bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối thường có triệu chứng mệt mỏi, sốt kéo dài.
  • Tăng tiết nước bọt, nước bọt kèm lẫn máu.
  • Rối loạn tiêu hóa: Ở giai đoạn này, người bệnh thường có biểu hiện ăn nhanh no, tức bụng, đầy hơi, lợm giọng và buồn nôn.
  • Bụng trở nên căng dần, đại tiện thay đổi, đi nhiều lần trong ngày, có lẫn chất nhầy.
  • Hơi thở hôi thối: do hoại tử tổn thương gây ra.
  • Đau khi khi nói, nhai, đôi khi đau lan lên tai…
  • Sút cân: sức khỏe suy kiệt, sút cân nhanh.
  • Ngoài ra, người bệnh có thể có các triệu chứng khác như: đau tức vùng gan, da đổi màu bất thường.

 Điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối

 Căn cứ vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân mà bác sĩ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. 3 phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là: phẫu thuật, xạ trị và hoá trị.

Ung thư lưỡi và dấu hiệu nhận biết

Điều trị ung thư lưỡi kịp thời

Phẫu thuật

Các bác sĩ tiến hành cắt rộng khối u, cắt một phần lưỡi kèm theo vét hạch cổ nhằm tiêu diệt các khối u. Trong một số trường hợp có chảy máu nhiều tại u, bác sĩ phải phẫu thuật thắt động mạch cảnh ngoài để cầm máu.

Nếu bệnh ung thư lưỡi được phát hiện từ giai đoạn còn sớm. Phương pháp phẫu thuật có thể điều trị triệt để các tế bào ung thư. Nhưng khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối thì thì việc điều trị nhằm kéo dài khả năng sống cho bệnh nhân.

Phương pháp này thường được kết hợp với các phương pháp xạ trị và hoá trị để đem lại hiệu quả tối ưu.

xin chi tiết phẫu thuật ung thư lưỡi

Xạ trị

Phương pháp này được sử dụng để điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối, khi phương pháp phẫu thuật không còn tác dụng . Đồng thời, sau phẫu thuật các bác sĩ thường phối hợp với phương pháp xạ trị giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng đau, đồng thời tiêu diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại.

Ở một số trường hợp, tế bào ung thư di căn sang xương gây tổn thương. Bác sĩ điều trị sẽ tiến hành xạ trị vào vùng tổn thương di căn xương.
Phương pháp này để lại một số tác dụng phụ như: khô miệng, viêm miệng, sạm da, cháy da, loét da, khít hàm…

Hóa trị

Đây là phương pháp thường được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư lưỡi không đáp ứng được phẫu thuật. Đây là phương pháp ít ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh lưỡi cũng như các cơ quan khác.

Hoá chất có tác dụng làm giảm thể tích khối u, ngăn chặn sự phát triển của khối u, góp phần giảm thiểu khó khăn khi thực hiện phẫu thuât.

Có thể sử dụng thuốc dạng uống hoặc dạng truyền vào cơ thể. Thuốc dùng để hóa trị có 2 loại: đa hóa chất và đơn hóa chất.

Nhằm hỗ trợ tối đa bệnh nhân trong điều trị các bệnh ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital