Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Trĩ nội chảy máu có nguy hiểm không?

Trĩ nội chảy máu có nguy hiểm không?

Trĩ nội ở cấp độ nặng gây rất nhiều phiền toái và cả biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Vậy trĩ nội chảy máu là ở giai đoạn nào, có nguy hiểm không? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Giải đáp trĩ nội chảy máu có nguy hiểm không?

1.1. Trĩ nội chảy máu diễn ra như thế nào?

Trĩ nội bị chảy máu là hiện tượng thường xảy ra khi người bệnh đi vệ sinh khó, bị táo bón lâu ngày. Hiện tượng chảy máu có thể do lớp niêm mạc bị sưng thành búi trĩ bị vỡ, hoặc do phân cọ xát gây tổn thương.

Triệu chứng chảy máu thường diễn ra theo từng giai đoạn như sau:

– Chảy máu ít, thường dính 1 chút trên giấy vệ sinh, không thường xuyên xảy ra, chỉ khi nào bị táo bón lâu mới có

– Chảy máu thường xuyên, máu chảy thành giọt

– Chảy máu nặng, máu bắn thành tia, thường xuyên diễn ra không phải chỉ mỗi khi đi vệ sinh. Người bệnh ngồi mạnh, đứng lên cũng có thể ra máu. Hiện tượng chảy máu thường đi kèm với tình trạng sa hẳn búi trĩ ra ngoài. Bệnh nhân đau đớn ngày đêm, mất ăn mất ngủ.

Lưu ý: Chảy máu ở vùng hậu môn là một dấu hiệu của bệnh trĩ. Tuy nhiên, không phải chỉ mỗi bệnh trĩ gây chảy máu hậu môn. Một số bệnh lý khác ở vùng hậu môn – trực tràng cũng có thể là nguyên nhân gây chảy máu. Do đó, người bệnh cần thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để xác định bệnh lý rõ ràng. Tránh trường hợp xấu xảy ra như có khối u trực tràng, bệnh ung thư… mà không hay biết.

1.2. Mức độ nguy hiểm của trĩ nội chảy máu

Trĩ nội bị chảy máu không phải là bệnh lý cấp tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, ở cấp độ nặng, tình trạng này gây nhiều đau đớn và biến chứng nguy hiểm ở vùng hậu môn. Các biến chứng có thể xảy ra đó là sưng búi trĩ, vỡ búi trĩ, hoại tử vùng hậu môn… Quá trình điều trị có thể kéo dài hàng tháng trời.

Trong giai đoạn nhẹ, bệnh trĩ có thể được khắc phục bằng các biện pháp đơn giản tại nhà. Nếu chảy máu nặng hơn, người bệnh sẽ có chỉ định dùng thuốc, phẫu thuật tùy trường hợp cụ thể.

Do đó, người bệnh nếu có hiện tượng chảy máu ở vùng hậu môn thì cần thăm khám ngay chứ không tự chẩn đoán và điều trị bệnh.

Trĩ nội bị chảy máu nguy hiểm như thế nào cần căn cứ vào cấp độ trĩ cụ thể

Trĩ nội bị chảy máu nguy hiểm như thế nào cần căn cứ vào cấp độ trĩ cụ thể

2. Điều trị trĩ nội chảy máu

Sau khi xác định được hiện tượng chảy máu là do trĩ nội, người bệnh sẽ được tư vấn các phương pháp điều trị thích hợp.

2.1. Các biện pháp tại nhà

Chế độ sinh hoạt

Khi người bệnh chảy máu nhẹ, trĩ đang giai đoạn đầu chưa biến chứng, người bệnh cần lưu ý các thao tác vệ sinh và chăm sóc vùng hậu môn. Từ đó giảm bớt tình trạng chảy máu và khó chịu khi đi vệ sinh, cụ thể:

– Ngâm hậu môn: Có thể kết hợp với ngâm hậu môn khi tắm để làm dịu cơn rát sau khi đi vệ sinh xong. Nước ngâm có thể là nước ấm thêm chút muối pha loãng.

– Vệ sinh vùng hậu môn bằng giấy ướt sạch: Cần chọn loại giấy vệ sinh mềm, ướt, không chất kích ứng. Không nên sử dụng giấy lau khô thông thường.

– Khi bị táo bón có thể dùng thêm thuốc, không nên gắng sức rặn quá sẽ làm các búi trĩ thêm áp lực. Từ đó máy bị ra hết nhiều hơn.

Chế độ dinh dưỡng

Ngoài những thói quen vệ sinh, người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống phù hợp để tiêu hóa tốt, hạn chế táo bón. Chế độ ăn được khuyến khích như sau:

– Nạp thật nhiều nước mỗi ngày: Đừng bao giờ đợi khát mới uống, hãy bổ sung liên tục theo từng khoảng giờ. Hãy chia nhỏ lượng nước cần uống mỗi ngày. Từ đó việc uống nhiều nước cũng trở nên đơn giản hơn.

– Nhớ sử dụng thật nhiều chất xơ, các loại rau củ và trái cây tươi

– Có thể bổ sung thêm các loại thuốc làm mềm phân để việc đi vệ sinh đơn giản  hơn. Khi đó, hiện tượng chảy máu cũng được khắc phục.

– Tăng cường rèn luyện thể chất hằng ngày, tập thể dục đều đặn để hạn chế táo bón, quá trình trao đổi chất được tốt hơn.

Trĩ nội chảy máu có thể áp dụng biện pháp ngâm hậu môn để làm dịu cơn rát

Trĩ nội chảy máu có thể áp dụng biện pháp ngâm hậu môn để làm dịu cơn rát

2.2. Dùng thuốc

Trĩ nội bị chảy máu độ 1 và độ 2 nếu dùng các biện pháp tại nhà không đỡ thì cần dùng thuốc điều trị. Việc điều trị bằng thuốc cần kết hợp với ăn uống, sinh hoạt  và vận động và chăm sóc tại nhà như trên.

Các loại thuốc thường được kết hợp điều trị đó là thuốc kháng sinh, thuốc mỡ, thuốc chống chảy máu… Cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không nên dùng thuốc dân gian, thuốc đắp… khiến tình trạng hậu môn thêm lở loét.

Trĩ nội bị chảy máu cần phẫu thuật cắt bỏ nếu trĩ cấp độ nặng, nguy cơ biến chứng

Trĩ nội bị chảy máu cần phẫu thuật cắt bỏ nếu trĩ cấp độ nặng, nguy cơ biến chứng

2.3. Điều trị phẫu thuật

– Phẫu thuật cắt búi trĩ bằng phương pháp Milligan – Morgan: Đây là phương pháp truyền thống áp dụng cho trĩ nội độ 3, 4 kể cả trĩ hỗn hợp và trĩ có biến chứng. Phẫu thuật tuy nhanh chóng nhưng gây đau sau mổ vì phẫu thuật trực tiếp tác động đến búi trĩ.

Phẫu thuật Longo: Đây là giải pháp hiện đại sử dụng súng cắt đồng thời khâu treo búi trĩ. Phẫu thuật được thực hiện ở vùng vô cảm nên giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân trong và sau quá trình phẫu thuật. Phương pháp này ít đau, hiệu quả cao nên được ưu tiên áp dụng hiện nay.

Trĩ nội chảy máu có nguy hiểm hay không cần căn cứ vào tình trạng cụ thể. Điều trị trĩ nội là quá trình lâu dài nên người bệnh cần kiên nhẫn. Hãy tuân thủ chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh sẽ sớm thoát trĩ và trở lại cuộc sống bình thường.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital