Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao, lưu ý khi chăm sóc trẻ?

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao, lưu ý khi chăm sóc trẻ?

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao là thắc mắc của không ít cha mẹ. Bởi với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu. Do đó những bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy xảy ra rất phổ biến. Việc hiểu đúng về tình trạng trẻ sơ sinh bị đi ngoài sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức, từ đó chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe con em mình.

1. Trẻ sơ sinh bị đi ngoài có những dấu hiệu nhận biết nào?

Đầu tiên, cha mẹ cần nhận biết khi nào trẻ đi ngoài bình thường và khi nào khi nào là bất thường. Bởi vì trẻ sơ sinh không phải lúc nào bé đi ngoài nhiều hơn 3 lần/ngày là cha mẹ đã vội quy kết rằng đã bị tiêu chảy. Chẳng hạn, những bé dưới 3 tháng tuổi vẫn đi ngoài từ 2 đến 5 lần mỗi ngày. Còn đối với các bé trên 6 tháng, việc đi ngoài 1-2 lần mỗi ngày vẫn được xem là hoàn toàn bình thường.

Thức ăn chính của bé sơ sinh là sữa mẹ do đó trẻ sẽ đi ngoài thường xuyên hơn sau mỗi lần bú và phân thường rất mềm, lỏng, không nặng mùi. Phân của trẻ sơ sinh cũng sẽ thay đổi khác tùy thuộc vào những gì mẹ đã ăn. Nếu mẹ cho trẻ dùng sữa ngoài thì phân sẽ đặc hơn và nặng mùi hơn so với trẻ bú mẹ.

Do đó, việc xác định chính xác các dấu hiệu bé sơ sinh bị tiêu chảy hay không đôi khi khiến mẹ gặp nhiều khó khăn. Để dễ dàng nhận biết sớm dấu hiệu trẻ sơ sinh bị đi ngoài, cha mẹ hãy để ý:

– Trẻ đột nhiên bé đi ngoài nhiều hơn so với những ngày khác.

– Phân của trẻ sơ sinh bị đi ngoài có biểu hiện: phân lỏng hoặc rất lỏng, loãng, khi quan sát chỉ toàn nước và màu sắc thay đổi, mùi tanh hoặc nhợn hơn.

– Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nặng nếu nguyên nhân là do nhiễm trùng đường tiêu hóa thì phân còn có biểu hiện như: phân kèm máu, trẻ khó chịu, hay quấy khóc, bú kém, có thể sốt hoặc không, nôn ói.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao là thắc mắc của không ít cha mẹ. Bởi với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao là thắc mắc của không ít cha mẹ. Bởi với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu.

2. Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nguyên nhân do đâu?

Trẻ sơ sinh nhận nguồn dinh dưỡng chủ yếu là từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Do đó, bé bị đi ngoài thể do một trong những nguyên nhân chủ yếu sau:

Trẻ bị nhiễm trùng đường ruột: Đây được xem là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là virus Rota. Đây là loại virus gây ra các bệnh như: viêm dạ dày, viêm ruột và một số bệnh nhiễm trùng khác….

– Trẻ không dung nạp lactose: Lactose là tên gọi của một thành phần có trong sữa công thức, sữa bò và cả sữa mẹ. Nếu cơ thể trẻ sơ sinh không sản xuất đủ lactase (Đây là một loại enzyme cần thiết để giúp tiêu hóa lactose) thì sẽ khiến cho hàm lượng lactose bị tích tụ ở ruột. Từ đó nó gây nên các vấn đề về đường ruột, trong đó làm cho bé bị đi ngoài.

– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh lúc này vẫn còn non nớt, vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện và nhạy cảm với những thay đổi cho dù là nhỏ nhất. Do đó, nếu bé đang bú sữa mẹ nhưng chuyển sang sữa công thức cũng sẽ làm bé bị tiêu chảy. Hay thậm chí, mẹ ăn một vài món ăn lạ trong thực đơn, hoặc thực đơn ăn dặm cũng có thể gây nên tình trạng đi ngoài.

Nếu bé đang bú sữa mẹ nhưng chuyển sang sữa công thức cũng sẽ làm bé bị tiêu chảy. Hay thậm chí, mẹ ăn một vài món ăn lạ trong thực đơn, hoặc thực đơn ăn dặm cũng có thể gây nên tình trạng đi ngoài.

Nếu bé đang bú sữa mẹ nhưng chuyển sang sữa công thức cũng sẽ làm bé bị tiêu chảy. Hay thậm chí, mẹ ăn một vài món ăn lạ trong thực đơn, hoặc thực đơn ăn dặm cũng có thể gây nên tình trạng đi ngoài.

3. Trẻ sơ sinh đi ngoài phải làm sao, những lưu ý khi chăm sóc?

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm gì, những lưu ý gì khi chăm sóc cho trẻ. Dưới đây là một số gợi ý mà cha mẹ có thể áp dụng khi chăm sóc cho trẻ bị đi ngoài hiệu quả:

– Đầu tiên để tránh cho bé bị mất nước, mẹ cần tăng lượng sữa, bổ sung cho bé bú nhiều hơn để bù vào lượng nước đã mất.

– Có thể cho trẻ uống thêm khoảng 50-100ml nước điện giải sau mỗi lần trẻ đi ngoài.

– Cần đảm bảo vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chăm sóc trẻ đặc biệt là trước khi cho bé bú và sau khi thay tã.

– Tuyệt đối cha mẹ không nên tự ý mua thuốc chống tiêu chảy cho con dùng khi chưa có sự tư vấn và chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

– Nếu bé sơ sinh đã ăn dặm, cha mẹ có thể thêm các thực phẩm sau vào chế độ ăn như: chuối, sữa chua, táo… Bên cạnh đó, cần lưu ý tránh các thực phẩm khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn như: thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ tanh…

Bệnh đi ngoài ở trẻ có diễn biến rất nhanh và gây mất nước trầm trọng nếu không cứu chữa kịp thời sẽ khiến trẻ dẫn đến tình trạng: suy thận, suy hô hấp hoặc tử vong. Do đó, ngay khi nhận thấy những triệu chứng nặng, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Ngay khi nhận thấy những triệu chứng nặng của bệnh tiêu chảy cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được cấp cứu và xử lý kịp thời. 

Ngay khi nhận thấy những triệu chứng nặng của bệnh tiêu chảy cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Hy vọng bài những thông tin trên có thể giúp cha mẹ có những thông tin hữu ích về bệnh đi ngoài ở trẻ và giải đáp cho mình được thắc mắc: Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải xử lý thế nào, để từ đó có thể có phương pháp chăm sóc trẻ đúng cách, hiệu quả, an toàn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital