Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ em biếng ăn phải làm sao để cải thiện? Mách mẹ 5 tip cần thiết

Trẻ em biếng ăn phải làm sao để cải thiện? Mách mẹ 5 tip cần thiết

Trẻ em biếng ăn phải làm sao – Một chủ đề khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu suy nghĩ. Biếng ăn có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, giảm hệ miễn dịch… Để ngăn ngừa và khắc phục tình trạng trẻ bị biếng ăn các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Các biểu hiện của trẻ biếng ăn

Biếng ăn là một tình trạng không hiếm gặp nhất là trẻ từ 1- 6 tuổi. Trẻ biếng ăn, lười ăn, ăn ít sẽ có những biểu hiện sau đây:

– Khóc, quấy khi đến bữa ăn.

– Chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định, nhưng cũng không ăn nhiều.

– Cho ăn hay ngậm chứ không chịu nhai hoặc nuốt.

– Ăn ít, thời gian ăn kéo dài hơn bình thường.

Hiện nay có nhiều nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ biếng ăn xảy ra ở bé gái thường nhiều hơn bé trai. Trẻ biếng ăn kéo dài sẽ có thể có nguy cơ chậm phát triển hơn so với những đứa trẻ khác cùng tuổi. Khi biếng ăn, lượng dinh dưỡng không được đáp ứng đủ cho cơ thể, có thể sẽ khiến trẻ bị: rối loạn tiêu hóa, giảm mật độ xương, thiếu máu và mất cân bằng hormone.

Trẻ biếng ăn có dấu hiệu rất dễ nhận biết

Trẻ biếng ăn có dấu hiệu rất dễ nhận biết

2. Nguyên nhân trẻ biếng ăn thường gặp

2.1. Thực đơn món ăn nhàm chán

Thực đơn món ăn cho trẻ cần được thay đổi thường xuyên. Tương tự bởi người lớn nếu như cứ ăn đi ăn lại một món sẽ có cảm giác chán ăn, không muốn ăn.

2.2. Bé cảm thấy cơ thể đang không khỏe

Khi trẻ bị ốm, khó chịu trong người cũng có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống. Trẻ khi còn quá nhỏ chưa thể tự nói với bố mẹ rằng khó chịu ở đâu và như thế nào. Chính vì vậy cha mẹ cần quan sát nếu thấy biểu hiện thường như ho, ốm, sốt,… thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám

2.3. Món ăn không hợp khẩu vị của bé

Nhiều món ăn trẻ không ưa thích nên trẻ nhất định không ăn. Nếu như các món ăn trẻ không thích có thể thay đổi bằng những món ăn khác dễ ăn hơn nhưng vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết.

2.4. Bữa phụ ăn quá no khiến bé không muốn ăn bữa chính

Trẻ em hay được cho ăn vặt, ăn chiều nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bữa chính trẻ ăn ít hơn không ăn vì quá no. Cân đối bữa ăn phụ để không ảnh hưởng đến bữa ăn chính.

2.5. Bé bị thiếu vitamin và khoáng chất

Có một lý do mà nhiều mẹ bầu không chú ý là trẻ bị thiếu hụt các loại khoáng chất như kẽm, selen. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy ăn không ngon và cảm giác lười ăn. Dưỡng chất nếu không được bổ sung kịp thời có thể khiến cho trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi, không phát triển chiều cao,…

2.6. Trẻ quá hiếu động

Trẻ ham chơi, hiếu động là một trong những nguyên nhân thường thấy ở trẻ bỏ ăn, biếng ăn. Tập trung vào việc chơi, ham vui khiến trẻ không muốn ngồi một chỗ trong bàn ăn.

Thực đơn món ăn cho trẻ cần được thay đổi thường xuyên. Tương tự bới người lớn nếu như cứ ăn đi ăn lại một món sẽ có cảm giác chán ăn, không muốn ăn.

Thực đơn món ăn cho trẻ cần được thay đổi thường xuyên. Tương tự bởi người lớn nếu như cứ ăn đi ăn lại một món sẽ có cảm giác chán ăn, không muốn ăn.

3. Trẻ em biếng ăn phải làm sao để cải thiện?

3.1. Không ép buộc trẻ phải ăn

Ép buộc hay quát tháo để trẻ ăn không phải là một phương pháp hiệu quả mà còn có thể phản ứng ngược. Khi muốn bé hình thành thói quen ăn uống tích cực của trẻ mẹ nên nhẹ nhàng áp dụng kỷ luật mà không đi kèm đòn roi hay quát mắng.

3.2. Thực đơn đa dạng và các món ăn được trang trí bắt mắt

Bên cạnh nhu cầu dinh dưỡng, thì việc có một món bé thích ăn trong bữa ăn đó vô cùng quan trọng. Có một món ăn ưa thích sẽ kích thích khả năng ăn uống của bé hơn.

3.3. Ăn đúng giờ, cùng với bữa ăn của người lớn

Trước khi đến bữa ăn mẹ có thể thông báo cho trẻ sắp đến giờ ăn. Trẻ được ăn cùng gia đình sẽ giúp ngon miệng hơn cũng như kiểm soát được việc ăn uống không bị kéo dài.

3.4 Khuyến khích trẻ biếng ăn nên vào bếp cùng mẹ

Trẻ con là độ tuổi thích thể hiện mình, mẹ có thể cân nhắc để trẻ cùng lên thực đơn và vào bếp với mình. Việc được tự quyết định món ăn, cùng tham gia vào chuẩn bị sẽ giúp trẻ cảm thấy mình được tự ra quyết định, có trách nhiệm và sẽ ăn ngon hơn.

3.5 Cho trẻ vận động đầy đủ

Trẻ được ăn đầy đủ nhưng ít vận động cũng có thể khiến trẻ không muốn ăn. Lượng calo nạp vào cơ thể nhiều nhưng không được vận động để tiêu hao thì có thể khiến cho trẻ không muốn ăn. Lâu dần sẽ hình thành thói quen biếng ăn, không muốn ăn uống

Trẻ em biếng ăn phải làm sao? Một chủ đề khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu suy nghĩ.

Trẻ biếng ăn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ sau này

Trẻ biếng ăn là nỗi lo lớn của nhiều bậc phụ huynh, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển sau này của trẻ nhỏ. Mong rằng những thông tin trên đã bổ sung cho cẩm nang nuôi con và giúp bạn có những giải pháp phù hợp cho bé yêu. Hãy đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có được những tư vấn phù hợp nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan