Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Nguyên nhân nào dẫn dến tình trạng sưng mí mắt ở trẻ?

Nguyên nhân nào dẫn dến tình trạng sưng mí mắt ở trẻ?

Sưng mí mắt là tình trạng phổ biến mà rất nhiều trẻ em hiện nay gặp phải. Theo bác sĩ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này nhưng đôi khi phụ huynh còn thiếu hiểu biết hoặc chủ quan nghĩ rằng trẻ sẽ tự khỏi sau vài ngày dẫn đến trẻ mắc các bệnh lý nghiêm trọng hơn về mắt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về tình trạng này để các bố mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc con khoẻ mạnh.

Nhiều cha mẹ chủ quan khi con bị sưng mí mắt, dẫn đến việc trẻ mắc các bệnh lý nghiêm trọng về mắt

Nhiều cha mẹ chủ quan khi con bị sưng mí mắt, dẫn đến việc trẻ mắc các bệnh lý nghiêm trọng về mắt

Các nguyên nhân khiến mí mắt bị sưng bao gồm:

1. Nhiễm trùng

Vi khuẩn và virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng này. Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ là một bệnh về mắt có thể gây ra triệu chứng mí mắt bị sưng. Mắt trẻ thường bị đỏ, chảy nước mắt, mắt có dịch màu hơi trắng hoặc vàng, trẻ cũng cảm thấy ngứa ở mắt. Đau mắt đỏ rất dễ lây lan cho những người xung quanh nếu không có biện pháp phòng ngừa đúng cách. Đau mắt đỏ do vi khuẩn thường được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt. Đau mắt đỏ do virus thường tự biến mất trong vòng 3 – 5 ngày.

2. Viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào là một trong những bệnh lý gây nên hiện tượng sưng mí mắt ở trẻ

Viêm mô tế bào là một trong những bệnh lý gây khiến trẻ bị viêm sưng ở mí mắt

Viêm mô tế bào quanh ổ mắt và hốc mắt cũng có thể gây sưng mí mắt. Viêm mô tế bào quanh mắt là một bệnh nhiễm khuẩn xuất hiện sau khi trẻ bị viêm xoang ở trẻ em. Vi khuẩn gây nhiễm trùng da xung quanh mắt, bao gồm cả mí mắt. Tình trạng này có thể làm trầm trọng thêm và tiến triển thành viêm mô tế bào hốc mắt nếu nhiễm trùng lan ra phía sau mắt, gây áp xe. Các triệu chứng khác bao gồm mờ mắt, đỏ mắt, đau đầu, nhìn đôi và phồng mắt.]

Viêm mô tế bào quanh ổ mắt thường đòi hỏi phải dùng kháng sinh, nhưng viêm mô tế bào hốc mắt có thể cần thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch dài hạn hoặc can thiệp phẫu thuật. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu trẻ có những triệu chứng nêu trên vì viêm mô tế bào hốc mắt có thể gây mất thị lực hoặc thậm chí tử vong.

3. Chấn thương

Chấn thương trực tiếp vào mắt cũng có thể gây sưng mí mắt. Ở trẻ em, chấn thương mắt thường được gây ra bởi bút chì và các vật sắc nhọn khác như cành cây và đồ chơi . Côn trùng cắn có thể gây ra chấn thương ở mắt, đặc biệt là từ muỗi và bọ ve. Ngay cả khi mắt không bị ảnh hưởng trực tiếp, liên lạc với bác sĩ nhi khoa để kiểm tra cụ thể. Trầy xước giác mạc – vết trầy xước trên lớp bảo vệ của mắt – thường lành trong vòng 24-72 giờ sau khi bị thương. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm tại chỗ để làm giảm cơn đau khi lành mắt.

4. Dị ứng

Dị ứng là một nguyên nhân phổ biến của mí mắt sưng lên. Trong mùa dị ứng, trẻ em dễ bị chảy nước mắt, ngứa mắt. Trẻ em cũng có thể có phản ứng dị ứng với thuốc, thực phẩm và chất tẩy rửa. Thường xuyên dụi mắt để làm giảm cảm giác ngứa có thể dẫn đến sưng. Ngoài ra, trẻ còn co thể xuất hiện quầng thâm dưới mắt là một phản ứng dị ứng theo mùa mãn tính. Tình trạng này có thể mở rộng đến mí mắt, làm tăng sưng và viêm trong mắt.

Dị ứng cũng là một trong số những nguyên nhân khiến trẻ bị sưng mí mắt

Dị ứng khiến mí mắt của trẻ bị sưng phồng

Khi thấy trẻ có hiện tượng viêm sưng ở mí mắt, mẹ đừng chủ quan tự mua thuốc chữa trị, cần đưa con đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân bệnh và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan