Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ bị sốt kéo dài hơn 5 ngày sự tấn công của virus

Trẻ bị sốt kéo dài hơn 5 ngày sự tấn công của virus

Trẻ bị sốt kéo dài hơn 5 ngày là tình trạng gây ra nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh. Thông thường sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể chống lại sự tấn công của virus hoặc vi khuẩn gây nhiễm trùng. Khi trẻ bị sốt kéo dài, cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn điều trị phù hợp. Ngoài ra còn có một số biện pháp  chăm sóc tại nhà sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.
Bổ sung chất lỏng

Cha mẹ cần khuyến khích trẻ uống nước thường xuyên để tránh bị mất nước khi sốt.

Cha mẹ cần khuyến khích trẻ uống nước thường xuyên để tránh bị mất nước khi sốt.

Sốt kéo dài năm ngày hoặc lâu hơn khiến trẻ có nguy cơ cao bị mất nước. Vì thế cha mẹ cần khuyến khích trẻ uống nước thường xuyên. Nước trái cây pha loãng, nước canh hoặc cháo loãng là một vài gợi ý. Nếu trẻ bị khô, dính miệng, khóc không ra nước mắt, nên đưa trẻ tới bệnh viện ngay vì đó là những dấu hiệu của mất nước.
Làm mát cơ thể
Để giảm sốt cho trẻ, cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp làm mát như dùng khăn ấm lau tay, chân, thân mình. Ngoài ra cần theo dõi cẩn thận, nếu trẻ có dấu hiệu run lên, nên dừng việc làm mát ngay lập tức. Run là biểu hiện xấu, càng làm cho tình trạng sốt trở nên tồi tệ hơn.

Để giảm sốt cho trẻ, cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp làm mát như dùng khăn ấm lau tay, chân, thân mình.

Để giảm sốt cho trẻ, cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp làm mát như dùng khăn ấm lau tay, chân, thân mình.

Sử dụng thuốc hạ sốt
Thuốc hạ sốt thường không được dùng trong các trường hợp trẻ bị sốt cấp thấp. Tuy nhiên với các trường hợp sốt cao, bác sĩ có thể khuyên dùng acetaminophen hoặc ibuprofen. Lưu ý khi sử dụng các loại thuốc này cần tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ. Quá liều acetaminophen và ibuprofen có thể gây hại cho thận của trẻ, thậm chí gây tử vong, theo MayoClinic.com. Không cho trẻ uống aspirin. Thuốc này có thể gây ra một tình trạng hiếm gặp, đe dọa tính mạng, được gọi là hội chứng Reye.
Khi nào sốt là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm?

Nên đi khám ngay khi trẻ bị sốt kéo dài hơn 3 ngày.

Nên đi khám ngay khi trẻ bị sốt kéo dài hơn 3 ngày.

Nên đi khám ngay khi trẻ bị sốt kéo dài hơn 3 ngày. Bác sĩ sẽ kiểm tra, đưa ra chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị phù hợp. Đối với các trường hợp bị sốt do nhiễm trùng bởi vi khuẩn, bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh.
Trẻ em dưới 2 tuổi, hãy gọi bác sĩ ngay nếu cơn sốt kéo dài 2 ngày hoặc lâu hơn.
Các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm khác là nôn mửa, trẻ quấy khóc và lơ mơ. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu trẻ bị sốt kèm theo các triệu chứng này.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan