Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ ăn vào là nôn: Nguyên nhân và cách xử lý đúng cách?

Trẻ ăn vào là nôn: Nguyên nhân và cách xử lý đúng cách?

Trẻ ăn vào là nôn ra khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Hiện tượng nôn trớ này bắt nguồn từ nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau. Để khắc phục tình trạng này và đảm bảo an toàn cho bé cha mẹ cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức để có thể kịp thời xử lý. Dưới đây là những nguyên nhân và cách xử lý bệnh đúng cách mà cha mẹ cần lưu ý.

1. Trẻ ăn vào là nôn do những nguyên nhân nào gây ra?

Trẻ ăn vào bị nôn ói là tình trạng rất phổ biến, bệnh thường bắt nguồn từ những nhóm nguyên nhân sau:

1.1 Trẻ bị nôn trớ

Tình trạng nôn trớ ở trẻ không phải tất cả là đều bệnh lý, do đó cha mẹ có thể điều trị, cải thiện tình trạng này của trẻ tại nhà thông qua tư thế cho ăn (cho bú) kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý cho trẻ kiểm tra tại các cơ sở y tế uy tín nếu tình trạng nôn ói ở trẻ kéo dài hoặc kèm theo những biểu hiện bất thường sau:

– Cơ thể của trẻ tím tái, hô hấp gặp khó khăn.

– Trẻ nôn ói kèm máu, dịch có màu xanh, vàng.

– Trẻ thở khò khè, ho kéo dài, cân nặng tăng chậm.

Trẻ ăn vào là nôn ra khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Hiện tượng nôn trớ này bắt nguồn từ nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau

Trẻ ăn vào là nôn ra khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Hiện tượng nôn trớ này bắt nguồn từ nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau.

1.2 Trẻ ăn vào là nôn ra do bệnh lý

Trẻ ăn vào là bị nôn ra kéo dài còn là biểu hiện của những bệnh lý liên quan đến vấn đề tiêu hóa, hệ hô hấp. Cụ thể là:

– Sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn có hại dẫn đến viêm nhiễm, tổn thương dạ dày của trẻ.

– Trẻ sử dụng các loại thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, quá trình sơ chế không đảm bảo vệ sinh gây ngộ độc.

– Trẻ bị nhiễm trùng tiêu hóa, hẹp phì đại môn vị, phì ruột…

– Trẻ bị cảm, nhiễm trùng đường hô hấp cũng có thể gây nôn trớ, ăn vào là nôn…

Trẻ ăn vào là bị nôn ra kéo dài còn là biểu hiện của những bệnh lý liên quan đến vấn đề tiêu hóa, hệ hô hấp.

Trẻ ăn vào là bị nôn ra kéo dài còn là biểu hiện của những bệnh lý liên quan đến vấn đề tiêu hóa, hệ hô hấp.

2. Mách mẹ các phương pháp xử lý khi trẻ ăn vào là nôn ra

– Khi trẻ ăn vào là bị nôn ra, cha mẹ cần chuẩn bị khăn và vệ sinh sạch sẽ, thay áo quần nếu cần cần thiết.

– Nên chú ý quàng khăn vào cổ trẻ để hạn chế tình trạng trẻ tiếp tục nôn trớ gây bẩn cơ thể, áo quần.

– Mẹ tuyệt đối không xốc trẻ lên khi trẻ đang nôn để tránh tình trạng dịch đi ngược vào phổi gây hại cho sức khỏe.

– Mẹ nên nhẹ nhàng, không nên lớn tiếng quát trẻ khi nôn nhằm khắc phục vấn đề trẻ tiếp tục nôn trớ kèm theo quấy khóc.

– Cha mẹ có thể thực hiện vuốt nhẹ ở lưng hoặc ngực theo chiều từ trên xuống kết hợp đồng thời trò chuyện với trẻ để trẻ có thể quên đi cảm giác sợ hãi khi nôn trớ.

– Cho trẻ nằm đúng tư thế, kê đầu và thân trên cao hơn phần thân dưới khi ăn. Khi trẻ ăn nôn cần nhanh chóng cho trẻ nằm nghiêng về một phía để không cho dịch tràn vào phổi.

– Đặc biệt, sau khi nôn, cơ thể của trẻ mất một lượng lớn nước, do đó cha mẹ nên bổ sung một lượng khác phù hợp. Tùy theo từng giai đoạn, độ tuổi, cha mẹ có thể cho trẻ uống nước lọc đã đun sôi hoặc các loại nước ép hoa quả để bổ sung lượng nước đã mất, cần lưu ý uống từng ngụm, từ từ hoặc sử dụng muỗng nhỏ bón cho trẻ.

– Sau khoảng 12 – 24h nếu tình trạng nôn ở trẻ đã thuyên giảm, có thể cho trẻ ăn uống hoặc bú sữa bình thường trở lại.Tuy nhiên, nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm dễ tiêu, đầy đủ dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe với một lượng phù hợp nhất định.

– Trẻ nhỏ phát triển theo từng giai đoạn sẽ cần lượng thức ăn khác nhau. Do đó, cha mẹ chú ý không nên ép trẻ ăn quá nhiều, gây nên triệu chứng đầy bụng, trào ngược hay tâm lý sợ hãi, áp lực khi ăn uống. Khẩu phần ăn trong ngày của trẻ nên được chia nhỏ thành nhiều lần, đảm bảo đủ số lượng và dinh dưỡng cần thiết.

– Trẻ ăn trong thời gian lâu là tình phổ biến ở nhiều trẻ, đây cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng biếng ăn. Do đó, mỗi bậc cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen ăn uống tập trung trong khoảng tối đa là 30 phút, hạn chế cho trẻ vừa ăn vừa chơi, xem thiết bị thông minh hay bồng bế di chuyển nhiều nơi.

– Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể bổ sung thêm những loại men vi sinh có lợi để nhằm nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa cho trẻ, hạn chế vấn đề nôn ói.

– Trẻ ăn vào là nôn còn là biểu hiện của các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Do đó, khi thấy trẻ có biểu hiện nôn trớ khi ăn kéo dài, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám và điều trị.

Do đó cha mẹ nên bình tĩnh xử lý thay vì quá lo lắng, trong trường hợp nôn ói kéo dài, cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Do đó cha mẹ nên bình tĩnh xử lý thay vì quá lo lắng, trong trường hợp nôn ói kéo dài, cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Tình trạng trẻ ăn vào là bị nôn có thể khắc phục thông qua dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt. Do đó cha mẹ nên bình tĩnh xử lý thay vì quá lo lắng, trong trường hợp nôn ói kéo dài, cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital