Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ung thư – hãy cảnh giác!

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý đường tiêu hóa rất phổ biến. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Để phòng tránh bệnh ung thư thực quản, điều trị dứt điểm chứng trào ngược dạ dày thực quản là việc làm cần thiết.

Trào ngược dạ dày thực quản không đơn giản như bạn nghĩ

Trào ngược dạ dày thực quản có thể biến chứng thành Barrett thực quản – yếu tố tiền ung thư

Thực quản và dạ dày đều là những ống cơ lớn của hệ tiêu hóa. Thực quản dài khoảng 25 – 30 cm nối họng với dạ dày. Dạy dày có chức năng tiêu hóa thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị.

Triệu chứng đặc hiệu của chứng trào ngược dạ dày là ợ nóng, đôi khi bệnh không có biểu hiện gì cho đến khi đi khám nội soi.

Trào ngược dạ dày nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm loét thực quản, dạ dày, hẹp thực quản, chảy máu thực quản. Nguy hiểm hơn, trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể gây Barrett thực quản khi lớp niêm mạc thực quản bị biến đổi do tiếp xúc nhiều với acid. Đây là dạng tổn thương tiền ung thư và có thể chuyển thành ung thư thực quản. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, có khoảng 10% bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản biến chứng thành tiền ung thư.

Một số yếu tố khác gây ung thư thực quản

Ngoài trào ngược dạ dày thực quản, có nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản như:

  • Rượu bia, thuốc lá
  • Béo phì
  • Chế độ ăn uống không khoa học
  • Môi trường làm việc độc hại
  • Nhiễm vi rút HPV
  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mang gen đột biến di truyền

Có 3 nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản chính là căng thẳng kéo dài, chế độ ăn uống sinh hoạt không lành mạnh và viêm loét dạ dày tá tràng. Vì vậy, để điều trị dứt điểm triệu chứng bệnh này cần giữ tinh thần thoải mái, có chế độ ăn uống khoa học, tránh ăn quá no, đồ cay, chua và tăng cường luyện tập thể dục thể thao… Ngoài ra, điều trị dứt điểm bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng là việc làm cần thiết để phòng tránh bệnh.

Khám tầm soát ung thư thực quản định kì phát hiện bệnh sớm

Cần chú ý, ung thư thực quản giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Một số triệu chứng như nuốt khó, tiết nước bọt nhiều, trớ, da sạm khô, sút cân nhanh chóng… chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển bệnh. Vì vậy, nếu thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, bạn cần chú ý đến khám sức khỏe và tầm soát ung thư thực quản định kì để phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm.

Khám tầm soát ung thư thực quản có thể kết hợp nhiều xét nghiệm như nội soi thực quản, sinh thiết, một số chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu như chụp X quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ… để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Để đăng kí khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital