Trào ngược dạ dày nên kiêng gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Phạm Đức Sơn

Trưởng Đơn vị Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa

Trào ngược dạ dày – thực quản là chứng bệnh về tiêu hóa gây nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày của người bệnh, trong đó axit và thức ăn từ dạ dày trào ngược lên trên thực quản gây triệu chứng ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, buồn nôn, khó nuốt… Vậy để giảm bớt những triệu chứng khó chịu này, người bệnh trào ngược dạ dày nên kiêng ăn những gì?

Những loại thực phẩm người bệnh trào ngược dạ dày nên hạn chế:

1. Đồ uống chứa cafein

Những loại đồ uống như cà phê, trà đặc chứa cafein và tinh chất trà xanh có thể  làm tăng sự giãn cơ vòng dưới thực quản và tăng sự tiết axit trong dạ dày, từ đó khiến chứng trào ngược dạ dày nghiêm trọng hơn.

2. Đồ uống có cồn

Rượu bia và những đồ uống có cồn khác rất có hại đối với sự co giãn của cơ thắt thực quản khiến cho axit từ dạ dày dễ dàng trào ngược lên thực quản hơn. Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn khi uống rượu bia lúc đang đói.

3. Đồ uống có ga

Đồ uống có gan gây trướng bụng và ảnh hưởng không tốt đối với cơ thắt dạ dày – thực quản.

Đồ uống có ga không tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày.

Đồ uống có ga không tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày.

4. Sữa và sô cô la sữa

Sữa có chứa nhiều chất béo, protein và canxi – các chất làm tăng tiết axit dạ dày.

5. Thực phẩm nhiều chất béo

Các món ăn nhiều chất béo thường khó tiêu hóa và tiêu hóa chậm hơn. Mà khi thức ăn nằm lâu tại dạ dày sẽ làm tăng sự tiết axit dạ dày, không tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

6. Hoa quả có vị chua

Các loại quả như cam, quýt, chanh, bưởi có vị chua và chứa nhiều vitamin C làm tăng tiết axit dạ dày. Người bệnh cũng không nên uống nước ép của các loại hoa quả này để có hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

7. Bạc hà, cà chua

Là hai loại thực phẩm có tác dụng kích thích sự giãn cơ thắt thực quản, khiến bệnh trào ngược dạ dày thường xuyên tái phát hơn và nghiêm trọng hơn.

8. Các loại gia vị và hương liệu

Các món ăn có nhiều gia vị đậm như chua, cay, mặn, ngọt… quá mức có thể gây kích thích lớp màng thực quản và làm tăng cảm giác nóng rát dạ dày. Do vậy người bệnh nên hạn chế ở mức tối đa các loại thực phẩm này.

Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 0936 388 288

Hotline: 0936 388 288

Website: benhvienthucuc.vn

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital