Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Tránh xa các thực phẩm này khi bị trào ngược dạ dày

Tránh xa các thực phẩm này khi bị trào ngược dạ dày

Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nếu ăn uống không đúng có thể khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Vì thế cần tránh xa các thực phẩm này khi bị trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày thường xảy ra khi axit trong dạ dày đi ngược vào thực quản gây ra tình trạng buồn nôn, khó chịu cho người bệnh. Khi gặp phải tình trạng này người bệnh cần tránh các thực phẩm sau để bệnh không phát triển hoặc tái phát nặng hơn.

Thực phẩm có vị chua, cay không nên ăn khi bị trào ngược dạ dày

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực phẩm có vị chua thường là thực phẩm có chứa nhiều axit. Nhóm thực phẩm này làm kích thích sự tăng tiết acid dịch vị trong dạ dày làm bệnh nặng hơn. Khi nồng độ acid trong dạ dày dư thừa sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày gây nên tình trạng viêm loét, bào mòn lớp niêm mạc của dạ dày. Hậu quả làm tình trạng trào ngược dạ dày nghiêm trọng hơn. Vì thế người bệnh cần tránh ăn những thực phẩm như dưa chua, cam, chanh, nhót xanh, xoài, dấm, khế…

Thực phẩm chứa chất kích thích

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các loại chất đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, nước uống chứa caffein, thuốc lá, nước ngọt có gas… hoàn toàn không tốt với người bị trào ngược dạ dày. Những thực phẩm này khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, phá hủy dạ dày làm chậm quá trình phục hồi tổn thương ở vùng viêm dạ dày. Thế nên bản thân những người đang bị bệnh dạ dày thì cần tránh các thực phẩm nguy hại chứa chất kích thích kể trên.

Các loại đồ uống kích thích kể trên còn ảnh hưởng tới thần kinh trung ương, hại gan và thận nên tuyệt đối không nên lạm dụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Thực phẩm chế biến sẵn

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những loại thực phẩm chế biến sẵn như chả giò, gà rán, cá hộp, thịt hộp, thịt muối, thịt xông khói… chứa nhiều chất bảo quản có thể làm ảnh hưởng tới dạ dày. Các chất này kích thích tăng giảm acid dịch vị gây bệnh dạ dày, khiến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản nghiêm trọng hơn. Chính vì thế người bệnh cần hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều muối bởi chúng gây ra tình trạng khó tiêu, ảnh hưởng tới dạ dày.

Tránh thực phẩm giàu chất béo

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thức ăn béo đặc biệt bao gồm thịt màu đỏ, pho mát, kem và thực phẩm chiên như bánh rán và khoai tây chiên… hoàn toàn không có lợi cho người bệnh trào ngược dạ dày. Chúng làm cho quá trình tiêu hóa chậm lại, làm tăng áp lực trong dạ dày khiến bệnh trào ngược nghiêm trọng hơn. Vì thế nên tránh ăn những thực phẩm giàu chất béo để kiểm soát và cải thiện sớm bệnh.

Đồ ngọt

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các loại thực phẩm có nhiều vị ngọt như socola, bánh, kẹo cũng là nhóm thực phẩm mà bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản nên tránh. Bởi đây là nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất béo, chất menthyxanthine… sẽ dễ gây kích ứng làm giãn cơ thắt thực quản dưới, từ đó gây ra trào ngược.

Nếu cần được tư vấn thêm về những thực phẩm cần tránh xa khi bị trào ngược dạ dày, mời bạn liên hệ theo số điện thoại  1900 558892 để được hỗ trợ tốt nhất.
XEM THÊM:

>> Thực phẩm nên ăn khi bị trào ngược dạ dày thực quản
>> Bị viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày
>> Phòng ngừa trào ngược dạ dày thực quản

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital