Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Top thực phẩm khiến bạn dễ bị đầy hơi

Top thực phẩm khiến bạn dễ bị đầy hơi

Đầy bụng là một triệu chứng của đường tiêu hóa, mặc dù không gây nguy hiểm gì đến tính mạng nhưng lại gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Dưới đây là top thực phẩm khiến bạn dễ bị đầy hơi.

Khoai tây nghiền

Khoai tây là thực phẩm rất giàu protein, calo, vitamin cũng như những nguyên tố vi lượng khác. Chính vì thế nhiều người lầm tưởng rằng khoai tây là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng lý tưởng. Tuy nhiên, ăn nhiều khoai tây nghiền có thể khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu. Khoai tây nghiền thường được kết hợp với các nguyên liệu hay gia vị khác trước khi đến tay người tiêu dùng nên không thể tránh mất chất dinh dưỡng hoặc biến đổi vị.

Ăn nhiều khoai tây nghiền có thể khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.

Ăn nhiều khoai tây nghiền có thể khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để hạn chế bị đầy bụng bạn nên dùng khoai tây được hấp chín và nghiền nát nhưng lưu ý quan trọng nhất là không thêm bất kỳ phụ gia nào.

Đồ ăn lạnh

Những đồ ăn lạnh như kem, sữa chua, hoa quả được giữ trong tủ lạnh thường là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, nếu thường xuyên dung nạp vào cơ thể những loại thực phẩm này, hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng dẫn tới khó tiêu.

Cách khắc phục hiệu quả nhất chính là hạn chế đồ ăn lạnh, vừa bảo vệ được cổ họng vừa đảm bảo không bị đầy bụng, khó tiêu.

Hành tây

Trong hành tây có chứa fructose có thể là nguyên nhân hình thành khí trong bụng gây ra hiện tượng đầy hơi. Việc tạo ra khí có thể dẫn đến tình trạng sưng bụng,đầy hơi, và hơi thở hôi. Những triệu chứng này sẽ trở nên căng hơn nếu như bạn thường xuyên ăn hành tây. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng trong nhiều trường hợp, bạn có thể buồn nôn hoặc nặng hơn là nôn mửa, tiêu chảy.

Để hạn chế chứng đầy hơi, bạn cần phải nấu chín hành tây trước khi ăn

Để hạn chế chứng đầy hơi, bạn cần phải nấu chín hành tây trước khi ăn

Hành tây giàu hợp chất phytonutrientn nên rất tốt cho tim nhưng lại gây hại cho dạ dày. Vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ về dạ dày và các bệnh liên quan như đầy bụng, khó tiêu, hành tây cần phải được nấu chín để khử hoạt chất này.

Rau muống sống

Rau sống là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên ăn rau sống có thể gây ra các hiện tượng khó chịu cho dạ dày, hệ tiêu hóa. Đặc biệt trong trường hợp rau sống không rửa sạch có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Ăn rau muống sống hoặc rau luộc chưa kỹ có thể bị đầy bụng hoặc dị ứng. Nguyên nhân là do có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn trên rau muống, khi vào cơ thế chúng sẽ nở và phát triển gây hiện tượng chướng bụng, sau đó là các cơn đau bụng, năng hơn thì có thể là tiêu chảy, dị ứng và sau đó ảnh hưởng tới gan, mật.

Luộc chín rau muống trước khi ăn là lời khuyên duy nhất trong trường hợp này.

Kẹo cao su

Việc nhai kẹo cao su cũng góp phần làm gia tăng chứng đầy hơi, khó chịu

Việc nhai kẹo cao su cũng góp phần làm gia tăng chứng đầy hơi, khó chịu

Khi bạn nhai kẹo cao su quá lâu, bạn sẽ nuốt lượng không khí vào cơ thể nhiều hơn mức bình thường do đó có thể dẫn đến chứng đầy hơi.

Trong trường hợp này, bạn nên uống nhiều nước để tăng độ ẩm cho miệng và ngừng nhai kẹo cao su.

XEM THÊM:
>> Ăn uống gì để chống khó tiêu, đầy hơi?
>> Tìm hiểu về chứng đầy hơi, khó tiêu 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital