Tìm hiểu về vi khuẩn HP dương tính

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Thu Hằng

Bác sĩ Gây mê hồi sức

HP là loại vi khuẩn thường gặp ở những người mắc bệnh dạ dày. Khi bị bệnh dạ dày, người bệnh sẽ xét nghiệm thấy HP dương tính. Vậy thế nào là HP dương tính và các xét nghiệm nào giúp chẩn đoán vi khuẩn HP sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Menu xem nhanh:

Thế nào là HP dương tính?

Vi khuẩn HP là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Khi được chẩn đoán mắc HP dương tính có nghĩa là dạ dày của bạn tồn tại vi khuẩn HP.

Vi khuẩn HP là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ở dạ dày

Vi khuẩn HP là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ở dạ dày

Các xét nghiệm giúp phát hiện vi khuẩn HP dương tính

Test HP qua hơi thở

Đây là phương pháp mới giúp chẩn đoán bạn có mắc vi khuẩn HP hay không. Bác sĩ sẽ đưa cho người bệnh một thiết bị để bạn thổi hơi thở vào. Dụng cụ đo hơi thở sẽ giúp đánh giá vi khuẩn HP dương tính. Thiết bị này được đo bằng thông số DPM (độ phân giải của chất phóng xạ trong 1 phút)

  • Nếu DPM dưới 50 thì có nghĩa bạn bị HP âm tính, không tồn tại vi khuẩn HP trong dạ dày.
  • Nếu DPM từ 50-199 có nghĩa là không xác định rõ là HP dương tính hay âm tính.
  • Nếu DPM trên 200 có nghĩa bạn đã mắc vi khuẩn HP dương tính.
  • Khi thực hiện test HP hơi thở không sử dụng đồng vị Carbon cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai vì chất này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
Test HP qua hơi thở là một phương pháp giúp phát hiện vi khuẩn HP dương tính

Test HP qua hơi thở là một phương pháp giúp phát hiện vi khuẩn HP dương tính

Nội soi dạ dày

Đây là phương pháp giúp quan sát toàn bộ dạ dày. Bác sĩ sẽ lấy một mảnh tế bào dạ dày đem soi tươi dưới kính hiểm vi để chẩn đón có vi khuẩn HP dương tính không.

Nuôi cấy tế bào

Qua nội soi bác sĩ cũng lấy một mảnh ế bào rồi đem nuôi cấy. Sau một thời gian xuất hiện vi khuẩn Hp là chứng tỏ bạn dương tính với vi khuẩn HP.

Kiểm tra phân

Bác sĩ sẽ lấy một mẫu phân của người bệnh rồi đi nhuộm và soi tươi dưới kính hiển vi. Nếu phát hiện có vi khuẩn HP thì chứng tỏ bị HP dương tính.

Khi nghi ngờ mắc bệnh nào đó ở dạ dày hoặc thường xuyên có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau tức vùng thượng vị, nôn hoặc buồn nôn… người bệnh cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tiêu hóa để được thăm khám, làm các xét nghiệm tìm vi khuẩn HP dương tính. Nếu thấy tồn tại vi khuẩn HP dương tính trong dạ dày, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Người bệnh cần đi khám để được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm phát hiện sớm các bệnh lý ở dạ dày

Người bệnh cần đi khám để được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm phát hiện sớm các bệnh lý ở dạ dày

Chuyên khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh. Tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn như Bác sĩ chuyên khoa II, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hằng – Nguyên trưởng khoa Nội tiêu hóa, bệnh viện E; Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Bình – Nguyên trưởng khoa thăm dò chức năng, bệnh viện Bạch Mai…

Bệnh viện còn trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp hỗ trợ việc thăm khám, phát hiện sớm vi khuẩn HP và điều trị các bệnh lý về dạ dày hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm về vi khuẩn HP dương tính, hoặc đặt lịch khám tiêu hóa tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital