Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tìm hiểu về loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới

Tìm hiểu về loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trên thế giới. Mặc dù không phổ biến như ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, vv… tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt ở Việt Nam đang tăng trong những năm gần đây.
Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm, do đó người bệnh có thể không có dấu hiệu trong nhiều năm. Các triệu chứng thường chỉ trở nên rõ ràng khi tuyến tiền liệt đủ lớn để ảnh hưởng đến niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra dương vật). Khi đó, người bệnh sẽ có có triệu chứng như gia tăng nhu cầu đi tiểu, căng tiểu và cảm giác bàng quang không trống hoàn toàn.

1. Tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trên thế giới

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trên thế giới.

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ trong khung chậu của nam giới. Các chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch.

2. Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến tiền liệt vẫn còn là một bí ẩn lớn. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh:
Nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt tăng khi bạn già đi. Hầu hết các trường hợp phát triển ở nam giới độ tuổi từ 50 trở lên.
Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới gốc Phi-Caribe hay châu Phi, và ít phổ biến ở nam giới Châu Á.
Nam giới có người thân gần gũi như bố hoặc anh em bị ung thư tuyến tiền liệt cũng có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn những người khác.

3. Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm máu đo nồng độ PSA có thể giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm

Xét nghiệm máu đo nồng độ PSA có thể giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm.

Các xét nghiệm chẩn đoán thường được sử dụng cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt là xét nghiệm máu, thăm khám trực tràng và sinh thiết.
Xét nghiệm máu thử nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), đo lường mức độ PSA và có thể giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm.
Tuy nhiên, xét nghiệm máu không khẳng định bệnh chính xác bởi mức PSA có thể tăng lên do nhiều điều kiện khác không phải ung thư nhu viêm tuyến tiền liệt , nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, người bệnh cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác.

4. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật nội soi có thể được áp dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật nội soi có thể được áp dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Nhiều trường hợp không cần phải điều trị ngay. Nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm và không gây ra triệu chứng, người bệnh có thể chỉ cần theo dõi chặt chẽ mà chưa cần điều trị ngay.

Một số trường hợp ung thư tuyến tiền liệt có thể được chữa khỏi nếu được điều trị ở giai đoạn sớm. Phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, xạ trị và liệu pháp hormone.

Những trường hợp chẩn đoán muộn, khi ung thư lan đến các bộ phận khác của cơ thể, thường là xương, thì không thể chữa khỏi và điều trị nhằm mục đích kéo dài thời gian sống và làm giảm các triệu chứng.

Lưu ý: Phương pháp điều trị có thể có tác dụng phụ đáng kể, trong đó có rối loạn chức năng cương dương và tiểu không tự chủ. Trong khi đó, ung thư tuyến tiền liệt phát triển khá chậm, do đó, nhiều nam giới chọn trì hoãn điều trị cho tới khi ung thư lây lan.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan