Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Tìm hiểu về bệnh u đại tràng lành tính

Tìm hiểu về bệnh u đại tràng lành tính

U đại tràng lành tính là bệnh thường gặp và không gây nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên người bệnh cũng không nên chủ quan với căn bệnh này bởi khi nó kết hợp với nhiều yếu tố khác có thể thay đổi tính chất, biến chuyển thành ác tính (ung thư).

Xem thêm:

>> K đại tràng là gì?
>> U đại tràng có nguy hiểm không?
>> Ung thư đại tràng là gì?

Phân loại u đại tràng lành tính

U đại tràng lành tính được chia thành 2 loại:

  • U ở niêm mạc: Thường gặp nhất là u tuyến
  • U ở thành đại tràng: Hiếm gặp hơn, u thường xuất phát từ tổ chức liên kết như u mỡ, u cơ, u mạch máu, u xơ.

Đặc điểm của một số loại u đại tràng lành tính

  • Polyp đại tràng

Đa phần polyp đại tràng là bệnh lành tính, thường xuất hiện nhiều ở cuối ống tiêu hóa. Người bệnh có thể có một hoặc nhiều polyp ở đại tràng.

Đa phần polyp đại tràng là bệnh lành tính

Đa phần polyp đại tràng là bệnh lành tính

Triệu chứng lâm sàng của polyp đại tràng còn phụ thuộc vào số lượng, vị trí và kích thước. Đa phần người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như xuất huyết đại tràng, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Nội soi đại tràng là phương pháp thăm khám hiệu quả có thể giúp phát hiện polyp ở đại tràng. Tùy vào từng kích thước cụ thể của polyp, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

  • U mỡ

Đây là bệnh lý hiếm gặp chiếm khoảng 1-10% trong tổng số các u lành tính ở đại tràng. U mỡ thường xuất hiện ở lớp dưới niêm mạc, kích thước khác nhau tùy từng trường hợp.

Bệnh thường tiến triển nhanh và không có triệu chứng cụ thể. Người bệnh chỉ thấy xuất hiện những rối loạn ở đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy hoặc có máu, dịch nhày ở phân…

  • U xơ

U xơ là bệnh lành tính ở đại tràng và hiếm gặp. Bệnh thường không gây triệu chứng nên nhiều người không biết mình mắc bệnh.

  • U cơ

U cơ thường phát triển từ lớp cơ ở trong đại tràng, bề mặt nhẵn, ít gây triệu chứng. Tuy nhiên khối u cơ có thể gây lồng ruột, loét chảy máu hoặc ung thư hóa nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

U đại tràng lành tính thường không cần điều trị, chỉ cần theo dõi và tái khám đúng hẹn

U đại tràng lành tính thường không cần điều trị, chỉ cần theo dõi và tái khám đúng hẹn

  • U mạch máu

Đây cũng là bệnh hiếm gặp với triệu chứng phổ biến là chảy máu thường xuyên hoặc từng đợt. Nhiều trường hợp chảy máu dữ dội sau khi đại tiện vì thế người bệnh cần đi khám và phát hiện sớm u mạch máu.

Các loại u đại tràng lành tính thường không gây nguy hiểm tới tính mạng, không cần điều trị và có thể tự khỏi. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp biến chuyển thành ung thư nên người bệnh không nên chủ quan khi được chẩn đoán có u ở đại tràng.

Phân biệt u đại tràng lành tính và u đại tràng ác tính

Cách phân biệtU đại tràng lành tínhU đại tràng ác tính
Đặc điểmPhát triển chậmPhát triển nhanh
Tính chấtU mềm hoặc chắcU rắn, cứng
Giới hạnU có danh giới rõ ràng, phần lớn có vỏ xơ bao bọcRanh giới xung quanh không rõ ràng
Mức độ di cănU không di căn tới các mô, tổ chức khác bên trong cơ thểU có khả năng xâm lấn, di căn sang các mô và tổ chức lân cận
Mức độ điều trịCó thể bóc tách hoặc cắt bỏ dễ dàng, ít tái phát lạiKhó loại bỏ hoàn toàn, có thể tái phát lại

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của y khoa hiện đại, nội soi là một trong những phương pháp có độ chính xác cao, giúp phát hiện sớm các bệnh lý ở đại tràng.

Nội soi đại tràng là phương pháp thăm khám hiệu quả giúp phát hiện sớm u ở đại tràng

Nội soi đại tràng là phương pháp thăm khám hiệu quả giúp phát hiện sớm u ở đại tràng

Nhờ một ống nội soi mềm, nhỏ có gắn nguồn sáng và camera, được đưa vào cơ thể qua lỗ hậu môn, bác sĩ có thể quan sát toàn bộ bên trong đại tràng, phát hiện sớm những bất thường (nếu có). Qua nội soi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết nhằm xác định là u đại tràng lành tính hay ác tính, từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp.

Để tìm hiểu thêm về u đại tràng lành tính hoặc đặt lịch khám, điều trị bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/ 0904 97 0909 để được tư vấn thêm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital