Tìm hiểu các thông tin về bệnh ung thư tụy

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu

Bệnh ung thư tụy là một bệnh ung thư đường tiêu hóa. Ung thư tuyến tụy hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu khi cơ hội chữa khỏi bệnh là lớn nhất. Điều này là do nó thường không gây ra triệu chứng cho đến khi nó lan sang các cơ quan khác.

1. Các thông tin về sự hình thành của ung thư tuyến tụy

1.1 Sự hình thành của bệnh ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy của bạn đột biến, thay đổi bất thường và nhân lên ngoài tầm kiểm soát, hình thành nên khối u.  Tuyến tụy là một tuyến ở bụng, nằm ở giữa cột sống và dạ dày, nó tạo ra các hormone kiểm soát lượng đường trong máu và các enzyme hỗ trợ tiêu hóa.

Khối u tuyến tụy có thể phát triển để xâm lấn và phá hủy các mô cơ thể khỏe mạnh. Theo thời gian, các tế bào ung thư tuyến tụy có thể di căn, lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Tìm hiểu các thông tin về bệnh ung thư tụy

Ung thư tụy là một bệnh ung thư đường tiêu hóa, được hình thành khi các tế bào trong tuyến tụy của bạn đột biến, thay đổi bất thường và nhân lên ngoài tầm kiểm soát. 

1.2 Các loại ung thư tuyến tụy

Hầu hết bệnh ung thư tuyến tụy đều bắt đầu trong các ống dẫn của tuyến tụy.  Có hai loại khối u tuyến tụy chính đó là:

– Khối u ngoại tiết: Hơn 90% các khối u tuyến tụy là khối u ngoại tiết. Loại ung thư tuyến tụy phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến tụy, bắt đầu trong các tế bào lót.

– Khối u thần kinh nội tiết: Có ít hơn 10% khối u tuyến tụy là khối u thần kinh nội tiết.

1.3 Nguyên nhân khiến bạn mắc ung thư tuyến tụy

Hiện tại chưa rõ nguyên nhân gây bệnh ung thư tụy. Các bác sĩ đã tìm thấy một số yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc loại ung thư này.

– Hút thuốc lá

– Bệnh tiểu đường type 2

– Viêm tụy mạn tính

– Béo phì

– Sử dụng rượu bia

– Tiền sử gia đình có thành viên mắc bệnh ung thư tụy.

– Lịch sử gia đình về những thay đổi DNA có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Chúng bao gồm những thay đổi trong gen BRCA2 , hội chứng Lynch và hội chứng u ác tính nhiều nốt ruồi không điển hình trong gia đình (FAMMM).

Tìm hiểu các thông tin về bệnh ung thư tụy

Hút thuốc lá không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư tụy mà còn có thể dẫn đến nhiều bệnh ung thư đường tiêu hóa khác

2. Triệu chứng của ung thư tụy

Ung thư tuyến tụy thường không gây ra triệu chứng cho đến khi bệnh tiến triển, ung thư ở các giai đoạn sau. Khi chúng xảy ra, các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến tụy có thể bao gồm:

Đau bụng với biểu hiện lan sang hai bên hoặc lưng.

– Ăn mất ngon.

– Giảm cân.

– Vàng da và lòng trắng mắt, gọi là vàng da.

– Phân có màu sáng hoặc nổi.

– Nước tiểu có màu sẫm.

– Ngứa.

– Đau, sưng ở cánh tay hoặc chân, có thể do cục máu đông gây ra.

– Mệt mỏi hoặc yếu đuối.

– Thực hiện chẩn đoán mới về bệnh tiểu đường ngày càng khó kiểm soát hơn.

3. Biến chứng đáng chú ý của bệnh ung thư tụy

Khi ung thư tuyến tụy tiến triển, bệnh có thể gây ra các biến chứng như:

– Giảm cân: Bệnh nhân có thể giảm cân vì ung thư sử dụng nhiều năng lượng của cơ thể hơn. Buồn nôn và nôn do điều trị ung thư hoặc do khối u đè lên dạ dày có thể khiến bạn khó ăn. Đôi khi cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn vì tuyến tụy không sản sinh đủ dịch tiêu hóa.

– Bệnh vàng da: Khối u tuyến tụy làm tắc ống mật của gan có thể gây vàng da. Các dấu hiệu bao gồm vàng da và lòng trắng mắt chuyển vàng. Vàng da có thể khiến nước tiểu có màu sẫm và phân có màu nhạt.

– Cơn đau bụng: Khối u đang phát triển có thể đè lên các dây thần kinh ở bụng, gây ra cơn đau có thể trở nên nghiêm trọng.

– Tắc ruột: Khối u tuyến tụy có thể phát triển hoặc chèn ép vào phần đầu tiên của ruột non, gọi là tá tràng. Quá trình này có thể ngăn chặn dòng thức ăn được tiêu hóa từ dạ dày đi vào ruột.

4. Phòng ngừa ung thư tuyến tụy thế nào?

4.1 Sàng lọc những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung tuyến tụy

Sàng lọc là phương pháp sử dụng các xét nghiệm để tìm dấu hiệu ung thư tuyến tụy ở những người không có triệu chứng. Đây là một giải pháp nên thực hiện nếu bạn có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy rất cao. Nguy cơ có thể cao nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc nếu bạn có sự thay đổi DNA di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Sàng lọc ung thư tuyến tụy có thể bao gồm các xét nghiệm hình ảnh: MRI, siêu âm… Mục tiêu của sàng lọc là tìm ra khối u khi còn nhỏ và có nhiều khả năng chữa khỏi nhất.

Tìm hiểu các thông tin về bệnh ung thư tụy

Khám sức khỏe định kỳ là cách giúp bạn chủ động kiểm soát sức khỏe, phát hiện sớm những vấn đề bất thường của cơ thể

4.2 Xét nghiệm di truyền để phát hiện nguy cơ ung thư

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy, hãy thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Chuyên gia y tế có thể xem xét lịch sử gia đình của bạn và giúp bạn hiểu liệu xét nghiệm di truyền có phù hợp với bạn hay không. Xét nghiệm di truyền có thể tìm thấy những thay đổi DNA di truyền trong gia đình và làm tăng nguy cơ ung thư.

4.3 Các cách để giảm nguy cơ gây bệnh ung thư tụy

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy nếu bạn thực hiện các điều sau đây:

– Bỏ thuốc lá. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình bỏ thuốc, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn giải pháp thay thế phù hợp.

– Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nếu bạn đang có cân nặng khỏe mạnh, hãy cố gắng duy trì nó. Nếu bạn cần giảm cân, hãy đặt mục tiêu giảm cân chậm và ổn định từ 0,5 đến 1kg mỗi tuần. Thể dục là một cách vận động để giảm cân lý tưởng, hãy tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Từ từ tăng số lượng bài tập bạn nhận được. Chọn chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt với khẩu phần nhỏ hơn.

Trên đây là các thông tin quan trọng về ung thư tụy, hy vọng bạn đọc có thêm nhiều hiểu biết cần thiết cho bản thân và gia đình.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital