Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bầu. Lí do là bởi chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ là một yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa khi bị tiểu đường thai kỳ việc cân bằng dinh dưỡng lại không hề dễ, vậy thì các mẹ có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây để có một chế độ dinh dưỡng khoa học.
Menu xem nhanh:
Tiểu đường thai kỳ là gì?
Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể khi mang thai. Tình trạng này thường được phát hiện từ tháng thứ 4 của thai kỳ và tự khỏi sau khi sinh khoảng 6 tuần.
Để biết có bị tiểu đường thai kỳ hay không mẹ bầu chỉ cần làm xét nghiệm máu, xác định nồng độ đường trong máu. Nếu chỉ số đường huyết lúc đói lớn hơn 150mg % và 2h sau khi uống 75g đường lớn hơn 140mg % thì mẹ bầu đã bị tiểu đường thai kỳ.
Tình trạng tiểu đường thai kỳ nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.
Đối với mẹ
- Nếu bị tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai trước sẽ rất dễ tái phát ở lần mang thai tiếp theo
- Mẹ sẽ tăng cân nhiều, trên 20kg, thai to, đa ối, em bé khi sinh ra có cân nặng trên 4kg
- Ăn nhiều, uống nhiều và tiểu nhiều, trong nước tiểu có đường, dễ bị nấm candida tái phát nhiều lần
- Nhiễm trùng, viêm bể thận, viêm thâm hoặc bị băng huyết sau sinh
- Sảy thai nhiều lần liên tiếp hoặc thai chết lưu không rõ lý do.
Đối với thai nhi
- Thai nhi có thể bị dị dạng, dị tật bẩm sinh về cơ, thần kinh
- Kích thước tai to nên sinh ra dễ bị gãy xương hay gặp phải sang chấn trong quá trình chào đời.
- Tiểu đường thai lỳ làm tăng tỷ lệ tử vong của thai nhi và em bé sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi chào đời gấp 2-5 lần so với bình thường.
- Em bé có thể gặp phải những vấn đề về hô hấp, hạ đường huyết, hạ canxi và có nguy cơ bị đái tháo đường do di truyền.
Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?
Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ và cả sau khi chào đời. Chính vì vậy, với những mẹ bầu mắc phải tình trạng này cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa. Cùng với đó cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để vừa có thể kiểm soát được đường huyết vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển bình thường.
Theo đó các mẹ nên ăn những loại thực phẩm sau:
- Thịt nạc, cá, đậu hũ, yaourt, các loại sữa không béo và không đường
- Các loại thực phẩm ít gây tăng đường máu như: đậu đỗ, gạo lứt, các loại trái cây ít ngọt, củ quả, rau xanh.
- Ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo không làm tăng đường máu lên quá cao, sau khi ăn cũng không để đường máu hạ quá thấp lúc xa bữa ăn. Trong ngày nên ăn 3 bữa chính và 1-2 bữa ăn phụ.
Bên cạnh đó các mẹ nên hạn chế những thực phẩm sau:
- Các loại thực phẩm gây tăng đường huyết như bánh kẹo, kem chè hay các loại trái cây ngọt…
- Giảm ăn mặn và các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối
- Tránh các loại thực phẩm có nhiều chất béo gây tăng mỡ máu như lòng đỏ trứng, thức ăn chiên xào, nội tạng (tim, gan, thận…)
- Mẹ bầu cũng cần giảm uống nước ngọt, nước ép trái cây ngọt, chè đặc, rượu bia, cà phê…
Chế độ dinh dưỡng giữ vai trò quan trọng trong việc ổn định đường huyết thai kỳ, thông qua đó làm hạn chế những ảnh hưởng xấu do tình trạng tiểu đường thai kỳ gây ra cho hai mẹ con. Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ có thể giúp các mẹ bầu biết được tiểu đường thai kỳ nên ăn gì, từ đó xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ. Nếu các mẹ muốn được tư vấn thêm hoặc có thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 55 88 92 để được hỗ trợ