Đối với mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ thì một chế độ ăn uống hợp lý là rất quan trọng, ăn gì và kiêng gì để tránh làm tăng đường huyết trong máu là điều cần chú ý. Một câu hỏi được nhiều người quan tâm là bệnh Tiểu đường thai kỳ ăn thịt bò được không? Nếu không thì người bệnh nên chọn ăn loại thịt nào? Để giải đáp những thắc mắc trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Menu xem nhanh:
Bà bầu tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?
Không có một thực đơn chung nào phù hợp với tất cả mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ. Cách tốt nhất để biết bạn đang ăn đúng lượng carbohydrate và cân bằng thực phẩm trong bữa ăn hay không là chú ý đến phản ứng đường huyết của bạn sau khi ăn.
Đó là lý do tại sao việc theo dõi mức đường huyết sau bữa ăn là rất cần thiết để mẹ bầu có thể tự cân chỉnh được việc mình ăn khẩu phần như vậy đã hợp lý chưa, thực phẩm đó có làm tăng đường huyết nhiều không, tính toán hợp lý các chỉ số là bước đầu tiên kiểm soát đường huyết cũng như duy trì sức khỏe suốt thai kỳ.
mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có nên ăn thịt bò?
Thịt bò là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao vì vậy nếu tiêu thụ nhiều rất dễ tăng cân, thường những người cần tăng cơ, tăng cân hay bổ sung thịt bò vào khẩu phần ăn của mình.
Do vậy bệnh nhân tiểu đường thai kỳ ăn thịt bò vẫn được, tuy nhiên cần có khẩu phần hợp lý. Cách tốt nhất là hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa uy tín để có một menu chế độ ăn hợp lý.
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ vẫn có thể chế biến thịt bò với khẩu phần miếng thịt mỏng hơn, ăn kèm rau xanh, cà chua sẽ giúp kiểm soát lượng đường máu sau khi ăn tốt hơn. Người bệnh cũng chỉ nên ăn phần thịt nạc, hạn chế phần có mỡ.
Thời gian ăn đối với bệnh nhân tiểu đường thai kỳ cũng cần chú trọng: người bệnh nên ăn thịt bò vào các bữa ban ngày và hạn chế ăn vào buổi tối. Tỷ lệ khẩu phần ăn nên là rau nhiều thịt ít. Lý do là thịt bò giàu chất sắt, ăn thịt bò vào buổi tối làm gan hoạt động quá mức dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Tuy nhiên để đảm bảo và an toàn nhất, bệnh nhân tiểu đường thai kỳ nên đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng hay bác sĩ điều trị trực tiếp về lượng thịt bò có thể tiêu thụ phụ thuộc vào thể trạng và tình trạng bệnh cá nhân.
Loại thịt bò nào tốt nhất cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ?
Ngoài thịt bò, các loại thịt giàu chất đạm cũng là nguồn bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Người mắc tiểu đường thai kỳ cần có chế độ ăn khoa học, kiêng khem nhiều thực phẩm, tuy nhiên các loại thịt dưới đây hoàn toàn có thể bổ sung vì nó không gây hại:
Thịt cá
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn nhiều thịt cá giúp chúng ta mắc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hạn chế tăng cân, cải thiện tính kháng insulin và giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra thịt cá còn có vai trò rất tốt cho tim mạch, giúp tăng cường sức khỏe của trái tim, phòng tránh các biến chứng.
Thịt gia cầm
Thịt gia cầm như ngan, gà, vịt đều thuộc nhóm thịt trắng với lượng chất béo không bão hòa rất phù hợp với sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường. Khi chế biến nên hạn chế xào nấu mặn vì bệnh tiểu đường không ăn mặn.
Qua bài viết trên, hy vọng chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “tiểu đường thai kỳ ăn thịt có được không?”. Vì lý do sức khỏe, thực đơn dinh dưỡng đối với mẹ bầu cần hết sức đảm bảo. Do đó nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, đừng ngại ngần liên hệ với bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn.