Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh khá nguy hiểm với mẹ bầu. Do đó, để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé, chị em nên hạn chế ăn đồ ngọt và tinh bột. Vậy tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không? Hãy cùng câu trả lời với bài viết bên dưới đây các bạn nhé.
Menu xem nhanh:
Tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không?
Bắp chứa hàm lượng tinh bột rất cao với chỉ số GI (Glycaemic Index – chỉ số đường huyết của thực phẩm, phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn thực phẩm giàu chất bột đường) là 69. Đây là con số cao hơn hẳn mức trung bình, nghĩa là khi ăn ngô một lượng lớn tinh bột sẽ được chuyển hóa thành glucose trong cơ thể, làm chỉ số đường huyết tăng cao. Chính vì vậy mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên hạn chế bắp (ngô) trong bữa ăn hàng ngày của mình nhằm tránh làm tăng lượng đường trong máu.
Giá trị dinh dưỡng của bắp ngô
Bắp ngô là một trong những loại ngũ cốc phổ biến nhất trên thế giới. Nó chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Carbs (Carbohydrates)
Ngô chủ yếu chứa carb, chiếm khoảng 28 – 80% trọng lượng khô, đồng thời chứa 1 – 3% đường. Thông thường, ngô ngọt chứa ít tinh bột và có hàm lượng đường cao hơn ngô nếp.
Chất xơ
Hàm lượng chất xơ trong ngô dao động từ 9 – 15% trọng lượng khô. Chúng chủ yếu là những chất xơ không hòa tan.
Chất đạm
Tùy thuộc vào từng loại ngô mà hàm lượng protein của chúng cũng khác nhau. Thông thường, chỉ số này dao động từ 10 – 15%. Trong đó, zeins chiếm 44 – 79% hàm lượng protein của ngô. Tuy nhiên, vì thiếu một số axit amin thiết yếu mà chất lượng protein của zein trong ngô khá kém.
Các hợp chất thực vật khác
Về cơ bản, các hợp chất thực vật của ngô chứa chất chống oxy hóa cao hơn những loại ngũ cốc thông thường khác như lúa mì, yến mạch và gạo.
- Axit Ferulic: là một trong những hợp chất thực vật chống oxy hóa polyphenol chính ở ngô.
- Anthocyanin: sắc tố chống oxy hóa này giúp ngô có màu xanh, tím và đỏ.
- Zeaxanthin: là một trong những carotenoids thực vật phổ biến, giúp cải thiện sức khỏe của mắt.
- Lutein: Lutein giúp bảo vệ đôi mắt của mẹ bầu khỏi tác hại oxy hóa do ánh sáng xanh tạo ra.
- Axit phytic: làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất khác như kẽm và sắt.
Lợi ích của ăn bắp với bà bầu
Ngô là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu chất xơ, folate vì thế nếu bà bầu ăn ngô đúng cách sẽ nhận được lợi ích không nhỏ với sự phát triển của thai nhi.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Hàm lượng folate đáng kể trong ngô có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi cũng như giảm khả năng sảy thai trong 3 tháng đầu.
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Bắp giàu chất xơ không hòa tan, tinh bột dễ tiêu hóa và hỗ trợ sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi cho ruột già. Bổ sung ngô trong chế độ ăn uống sẽ giúp mẹ bầu hạn chế các vấn đề ở đường tiêu hóa, trong đó có táo bón – một tình trạng khá phổ biến khi mang thai.
Bổ não
Một tác dụng tuyệt vời của ngô là bổ sung vitamin B1 từ đó giúp mẹ bầu sản xuất acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh giúp phát triển khả năng ghi nhớ và nhận thức của thai nhi.
Tốt cho mắt
Bắp chứa rất nhiều beta-carotenoid và folate, giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng, rất tốt cho đôi mắt của mẹ bầu.
Bảo vệ tim mạch
Lượng vitamin B dồi dào trong ngô sẽ giúp bảo vệ mạch máu, giảm cholesterol có hại trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Giúp mẹ bầu có làn da sáng đẹp
Lượng dầu và vitamin E trong ngô có khả năng kích thích các tế bào mới sản sinh, hạn chế khả năng nội mụn, nám, đen sạm ở bụng, nách. Vì thế mẹ bầu thường xuyên ăn ngô sẽ giúp làn da sáng đẹp hơn.
Tăng cường miễn dịch
Lượng beta caroten (tiền chất vitamin A) dồi dào trong ngô khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp bảo vệ da thai nhi và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cả 2 mẹ con.
Ngăn ngừa thiếu máu
Có lẽ ít người biết lượng vitamin B2 trong ngô sẽ ngăn ngừa amino axit làm tổn thương mạch máu, gây thiếu máu. Chính vì vậy mẹ bầu bổ sung ngô trong chế độ ăn uống của mình sẽ giúp cơ thể hình thành tế bào mới, ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ.
Ảnh hưởng của ăn bắp đến người tiểu đường thai kỳ
Bắp ngô là một trong những loại ngũ cốc chứa vô vàn dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Chẳng hạn như betacaroten, vitamin A, vitamin B6, sắt, magie, thiamin, folate,… giúp cung cấp một lượng chất xơ đáng kể cho mẹ bầu. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng không tốt đến những mẹ bầu bị bệnh tiểu đường thai kỳ. Bởi lẽ tinh bột và carbohydrate trong ngô sẽ làm tăng lượng đường trong máu, dễ dẫn tới các biến chứng vô cùng nguy hiểm như sảy thai, cao huyết áp, đa ối,…
Bệnh nhân tiểu đường thai kỳ nên ăn bắp thế nào là phù hợp?
Ăn lượng vừa đủ
Mặc dù ngô chứa nhiều tinh bột và carbohydrate không tốt cho lượng đường trong máu của mẹ bầu, nhưng nó cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, mẹ bầu có thể ăn ngô với một lượng vừa phải mỗi ngày.
Với những mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tốt nhất nên ăn ngô cùng với những loại thực phẩm giàu protein hoặc thực phẩm có chỉ số GI thấp (các loại đậu, trái cây…) để giảm tốc độ tăng đường huyết sau ăn. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên ăn nguyên 1 bắp ngô hoặc 1 nửa cốc hạt ngô trong bất kỳ bữa ăn nào bởi calo và tinh bột trong ngô không thua kém bao nhiêu so với việc ăn 1 bát cơm trắng.
Ăn bắp chín
Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, thì mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn bắp đã được nấu chín. Như vậy, mới không phải lo lắng đến việc bị ngộ độc thực phẩm.
Một số món ăn chứa bắp tốt cho bệnh nhân tiểu đường thai kỳ
Một số món ăn chứa bắp tốt cho mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ là: ngô luộc, hoặc chế biến với các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như thịt bò xào ngô, canh sườn ngô, súp ngô non,…
Hy vọng với những chia sẻ trên mẹ bầu đã hiểu hơn về vấn đề “Tiểu đường thai kỳ ăn bắp được không”. Nếu chẳng may mắc phải căn bệnh này, mẹ bầu hãy đi thăm khám định kỳ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp nhất. Rất nhiều chị em bị tiểu đường thai kỳ đã lựa chọn dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn về vấn đề này theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi, nhờ đó hành trình mang thai cũng nhẹ nhàng và thoải mái hơn.