Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Tiết lộ triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư thực quản

Tiết lộ triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư thực quản

Nuốt nghẹn, buồn nôn và nôn, tăng tiết nước bọt, sụt giảm cân nặng nghiêm trọng… là những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư thực quản. Các biểu hiện này thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu nên nhiều người không biết mình mắc bệnh dẫn tới nhiều trường hợp phát hiện muộn, cơ hội chữa khỏi không cao.

XEM THÊM:

>> Bệnh ung thư thực quản có chữa được không?
>> Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?
>> Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý ung thư nguy hiểm trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bệnh thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi, nam giới có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn nữ, đặc biệt khi sử dụng thuốc lá và nghiện rượu bia.

Ung thư thực quản còn hay gặp phải ở người thừa cân – béo phì; người mắc các bệnh lý ở thực quản; thói quen ăn uống không khoa học…

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý ung thư nguy hiểm trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý ung thư nguy hiểm trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư thực quản

Theo các chuyên gia y tế, ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện rõ ràng. Khi khối u phát triển có thể xuất hiện các dấu hiệu như:

  • Nuốt nghẹn

Đây là triệu chứng ung thư thực quản thường gặp nhất. Lúc đầu người bệnh có cảm giác nuốt nghẹn với những thức ăn đặc, cảm giác mơ hồ và không thường xuyên. Tuy nhiên càng về sau, khi khối u phát triển to dần lên gây tắc nghẽn thực quản, người bệnh sẽ có cảm giác rõ rệt và nuốt nghẹn với cả thức ăn lỏng, mềm.

Nuốt nghẹn trong ung thư thực quản có khả năng tiến triển nhanh do sự phát triển to dần lên của khối u ở thực quản. Vì thế khi thấy xuất hiện cảm giác này, người bệnh không nên chủ quan.

  • Nôn

Khi bị ung thư thực quản, khối u chèn ép trong thực quản khiến thức ăn không thể đi hết xuống dạ dày, vì thế mà đọng lại ở thực quản. Khi người bệnh ngủ có thể bị nôn ngược ra ngoài.

Nuốt nghẹn, nôn và buồn nôn... là những triệu chứng thường gặp khi bị ung thư thực quản

Nuốt nghẹn, nôn và buồn nôn… là những triệu chứng thường gặp khi bị ung thư thực quản

Nếu thấy xuất hiện triệu chứng này thường xuyên, người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh.

  • Rát họng hoặc ho kéo dài

Đây cũng là triệu chứng thường gặp ở người ung thư thực quản. Do dịch thức ăn thường xuyên trào ra ngoài khiến người bệnh đau rát cổ họng, kèm theo đó là những cơn ho dai dẳng không dứt.

  • Sút cân nghiêm trọng

Người bệnh cần chú ý cân nặng và đi khám ngay nếu không áp dụng bất cứ biện pháp giảm cân nào mà cân nặng đột nhiên thay đổi bởi nó có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư thực quản.

Cách phát hiện sớm ung thư thực quản

Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư thực quản có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác nên nhiều người còn chủ quan, không đi khám và phát hiện sớm bệnh. Ung thư thực quản rất nguy hiểm và có thể gây tử vong nhanh chóng do đó khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư thực quản, người bệnh cần đi khám ngay.

Nội soi thực quản là phương pháp điều trị hiệu quả giúp phát hiện sớm sự hiện diện của khối u

Nội soi thực quản là phương pháp điều trị hiệu quả giúp phát hiện sớm sự hiện diện của khối u

Để biết mình có mắc ung thư thực quản hay không người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CEA, CA 19-9
  • Nội soi thực quản: Bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi nhỏ có gắn nguồn sáng và camera, được đưa vào cơ thể qua đường miệng hoặc mũi xuống thực quản nhằm quan sát các tổn thương. Nếu có nghi ngờ vùng bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để nghiên cứu tế bào dưới kính hiển vi nhằm xác định loại bệnh.
  • Chụp CT hoặc MRI: Người bệnh có thể cần thực hiện chẩn đoán chuyên sâu này nhằm xác định vị trí, kích thước, mức độ và giai đoạn cụ thể của bệnh, xem tình trạng khối u đã xâm lấn hay chưa.

Căn cứ vào các kết quả thu được từ thăm khám thực quản, bác sĩ sẽ giúp đưa ra kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe. Tùy vào mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể của từng người, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh. Để tìm hiểu thêm về các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư thực quản, độc giả vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được tư vấn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital