Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tỉ lệ người Việt trẻ mắc ung thư cao hơn nhiều so với Thế giới.

Tỉ lệ người Việt trẻ mắc ung thư cao hơn nhiều so với Thế giới.

Bệnh ung thư thường được phát hiện muộn, tỉ lệ tử vong rất cao nên phát hiện ra ung thư cũng như nhận một án tử thần.  Cách thoát án tử thần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng đa số người bệnh vô cùng hoảng sợ. Thực tế,nhiều người chưa biết số người trẻ tuổi mắc ung thư ở Việt Nam đang tăng dần và cao hơn nhiều mức trung bình của Thế giới.

Độ tuổi trung bình mắc ung thư

  • Theo các Bác sĩ ung bướu, Bệnh ung thư có thể gặp ở mọi lứa tuổi bao gồm cả Người già, người trẻ, trẻ em. Có sự phân chia theo hai nhóm: một số bệnh như ung thư máu, ung thư hạch, ung thư bạch Cầu thường gặp ở trẻ nhỏ, người trẻ tuổi. Một số bệnh như: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vú… thường gặp ở người cao tuổi, người trung niên.
  •  Nhưng những năm vừa qua nhóm bệnh thường gặp ở người nhiều tuổi lại đang trẻ hóa độ tuổi một cách đáng sợ  trên toàn thế giới. Đặc biệt , Việt Nam là nước có độ tuổi trẻ hóa ung thư cao hơn nhiều so với độ tuổi trung bình mắc ung thư trên thế giới. Nếu độ tuổi trung bình mắc những loại ung thư trên là 50-60 trên thế giới, thì ở Việt Nam độ tuổi trung bình là 45.
  •  Trong giới showbiz Việt  không ít diễn viên người mẫu mắc ung thư khi tuổi đời còn khá trẻ: Diễn viên Mai phương phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn xương khi mới 31 tuổi. Người Mẫu Duy nhân mắc ung thư vòm họng khi mới 29 tuổi, ca sĩ Wanbi Tuấn Anh cũng ra đi sớm ở độ tuổi 26 vì bệnh ung thư tuyến yên. Thực tế, còn rất nhiều bệnh nhân trẻ tuổi khác mắc bệnh ung thư qua đời chưa được thống kê chính xác, chưa được biết tới.

mai phuong ung thu phoi

Diễn viên Mai Phương( Giữa) phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối di căn xương khi mới 31 tuổi

Ung thư vú trẻ hóa độ tuổi ở Việt Nam

Những cô gái mới 20-21 đã được chẩn đoán ung thư vú, nguyên nhân đôi khi không thể lý giải ngoài những giả thiết được đưa ra như yếu tố gia đình, lối sống sinh hoạt…

Mặc dù ung thư vú là bệnh có tiên lượng điều trị rất tốt khi phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, với phụ nữ trẻ sau khi điều trị ung thư vú thành công họ phải đối mặt với nguy cơ tái phát bệnh cao hơn rất nhiều so với phụ nữ trung niên.

Cần làm gì trong cuộc chiến chống ung thư?

Nguyên nhân của việc trẻ hóa độ tuổi mắc ung thư ở Việt  Nam tăng cao. Có thể do môi trường độc hại ô nhiễm nặng nề, cũng có thể nó vốn cao hơn thế giới nhưng y học trước kia chưa hiện đại để phát hiện ra hết bệnh. Dẫn tới nhiều người trẻ tuổi tử vong không được kết luận nguyên nhân chính xác. Ngày nay y học tiến bộ hơn nên phát hiện ra bệnh sớm và chính xác hơn.

lac quan dieu tri ung thu

     Người trẻ cần giữ được tinh thần lạc quan, tự tin sống khi điều trị ung thư

Nếu không may mắc bệnh, vũ khí tốt nhất để chống lại bệnh tật là giữ được tinh thần lạc quan, có niềm tin sống. Ngoài ra, gia đình chính là động lực lớn giúp bệnh nhân có đủ dũng khí chiến đấu với bệnh tật. Người trẻ cần được bảo đảm rằng họ đóng vai trò trong việc đưa ra quyết định chữa bệnh, họ được ủng hộ, và họ được cùng người thân đồng hành trong quá trình vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc đời, được gia đình yêu thương và bảo vệ.

Nguyên nhân chính xác dẫn tới ung thư hiện chưa có kết luận chính xác. Tuy nhiên, có những yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh. Hãy thực hiện việc phòng bệnh nếu bạn nằm trong nhóm có này. Bên cạnh đó, Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện ung thư sớm cần được thực hiện nghiêm túc . Ung thư  được phát hiện sớm cơ hội chữa khỏi rất cao?

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital