Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư phổi

Tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính đường hô hấp rất nguy hiểm. Tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư phổi như thế nào là quan tâm của rất nhiều người bệnh và người nhà của họ.

Tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư phổi

Tỉ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư phổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư phổi là phần trăm những người sống ít nhất sau 5 năm từ khi được chẩn đoán bệnh.

Tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là:

 • Độ tuổi bệnh nhân
 • Thể trạng người bệnh
 • Loại ung thư phổi
 • Giai đoạn tiến triển bệnh
 • Mức độ đáp ứng điều trị của bệnh nhân ung thư
 • Lựa chọn phương pháp điều trị của người bệnh…

Ung thư phổi được chia làm 2 loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm đa số, khoảng 80% ca mắc. Tùy thuộc vào mỗi loại ung thư và giai đoạn tiến triển bệnh mà tỉ lệ sống cho bệnh nhân khác nhau.

Đối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn I, tỷ lệ chữa khỏi cho người bệnh là khoảng 31%. Ở giai đoạn II, tỉ lệ sống cho người bệnh giảm còn 19%. Ở giai đoạn III và giai đoạn IV, cơ hội sống cho người bệnh giảm chỉ còn khoảng 2 – 8%.

Đối với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ, tiên lượng sống cho bệnh nhân được chia nhỏ theo từng giai đoạn. Ở giai đoạn I, bệnh nhân có khoảng 45- 49%% cơ hội sống. Giai đoạn II, cơ hội sống cho bệnh nhân khoảng 30%. Ở giai đoạn III, bệnh nhân có khoảng 5 – 14% và đến giai đoạn ung thư di căn, cơ hội sống của người bệnh thấp, chỉ khoảng 1% trong 5 năm.

Các phương pháp điều trị bệnh

Phương pháp điều trị bệnh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư phổi. Một số phương pháp thường được bác sĩ chỉ định là:

 • Phẫu thuật: tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ phân đoạn, cắt bỏ thùy hoặc toàn bộ một bên phổi. Đây là phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn đầu.
 • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ có thể đến từ máy xạ trị bên ngoài hoặc thông qua ống thông được đặt bên trong cơ thể, gần khối u.
 • Hóa trị liệu: sử dụng thuốc đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch ở tay và đường uống để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư.
 • Điều trị nhắm mục tiêu: nhắm vào các tế bào ung thư để tiêu diệt mà không làm ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh.
 • Chiếu xạ sọ dự phòng: chủ yếu được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, tránh khối u di căn não.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital