Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Thuốc điều trị viêm gan B là những thuốc nào

Thuốc điều trị viêm gan B là những thuốc nào

Viêm gan B hoàn toàn có thể kiểm soát và điều trị được thông qua việc điều trị tích cực bằng thuốc kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi hợp lý… Bài viết dưới đây đề cập đến một số loại thuốc điều trị viêm gan B đang được sử dụng trong điều trị.
– Interferon: Interferon có hai loại A và B trong đó interferon A là thuốc sử dụng khá rộng rãi trong điều trị viêm gan B và viêm gan mạn tính trong nhiều năm qua. Cơ chế tác dụng kháng virus của interferon A đã được biết khá rõ. Tuy nhiên, tác dụng kháng virus này là không đặc hiệu và hiệu quả tác dụng cũng còn hạn chế.

Thuốc điều trị viêm gan B

Viêm gan B nếu không được điều trị có thể dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan

ảnh
Sau ngừng thuốc một thời gian gần 5% bệnh nhân tái phát bệnh trở lại.Interferona cũng có nhiều tác dụng phụ và cần điều kiện bảo quản khá nghiêm ngặt (nhiệt độ từ 2 – 8oC), nên khi vận chuyển đi xa gặp nhiều khó khăn.
Hiện nay, điều trị viêm gan B đã có thêm peg interferona – 2a. Tuy nhiên, giá thành thuốc khá đắt đỏ và có nhiều phản ứng phụ.
– Lamivudin: Là loại thuốc tương đồng nucleoside được  sử dụng điều trị viêm gan B mạn tính từ 10 năm nay. Thuốc ít độc, dùng kéo dài gây tốn kém.Lamivudin cũng tương tự như các chất nucleoside gây ức chế quá trình tổng hợp DNA của virus.Tuy nhiên, người ta nhận thấy rằng hiện tượng kháng thuốc xảy ra tỷ lệ thuận với thời gian dùng thuốc.Sau 4 năm sử dụng tỷ lệ kháng thuốc lên tới hơn 70%, khả năng tái phát sau khi dùng thuốc là khá cao.

Thuốc điều trị viêm gan B

Khám gan thường xuyên định kỳ là cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe lá gan của bạn.

– Entercavir là một đồng đẳng nucleoside, một chất guanosine có hoạt tính chọn lọc kháng lại HBV. Entecavir được sử dụng trong điều trị viêm gan B từ đầu năm 2005, tỷ lệ kháng thuốc chưa thấy công bố sau 2 năm điều trị. Đây là loại thuốc điều trị viêm gan B mạn tính bằng cách giảm số lượng virus, giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan.
– Adeforvir: Cũng là thuốc thuộc nhóm tương đương nucleoside được sử dụng nhiều nước trên thế giới và được nhập vào Việt Nam từ tháng 11/2004. Thuốc có tác dụng ức chế sự nhân lên của virut. Người ta nhận thấy tỷ lệ kháng thuốc của adeforvir ngày càng cao và có những cơn bùng phát viêm gan cấp và nặng trên bệnh nhân ngừng thuốc.

Thuốc điều trị viêm gan B

Ảnh chụp tại Bệnh viện Thu Cúc

Việc phát hiện qua các triệu chứng như mệt mỏi, ngứa, sốt nhẹ, đau tức vùng gan, nước tiểu sẫm màu… và qua xét nghiệm chứng minh cần được chữa trị kịp thời tránh chuyển sang mạn tính.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan