Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Thực phẩm cần tránh xa khi bị đầy hơi, chướng bụng

Thực phẩm cần tránh xa khi bị đầy hơi, chướng bụng

Đầy hơi, chướng bụng là hiện tượng tích tụ hơi trong dạ dày, xảy ra khi lượng hơi trong dạ dày và ruột nhiều. Mặc dù không nguy hiểm nhưng đầy hơi chướng bụng lại gây khó chịu cho người bệnh trong ăn uống, giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể khiến bạn bị đầy hơi chướng bụng, nếu xuất phát từ chế độ ăn uống, hãy tránh xa một số loại thực phẩm sau đây để giảm bớt sự khó chịu.

Mặc dù không nguy hiểm nhưng đầy hơi chướng bụng lại gây khó chịu cho người bệnh trong ăn uống, giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày.

Mặc dù không nguy hiểm nhưng đầy hơi chướng bụng lại gây khó chịu cho người bệnh trong ăn uống, giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày.

Rau quả
Rau quả là một phần không thể thiếu của chế độ ăn uống lành mạnh tuy nhiên có một số loại nhất định khiến cơ thể gặp nhiều khó khăn trong quá trình hấp thụ. Cụ thể là các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, rất giàu lưu huỳnh và raffinose (một loại carbohydrate mà cơ thể không dễ tiêu hóa). Ngô cũng có thể gây đầy hơi chướng bụng cho nhiều người vì nó có chứa cellulose. Cơ thể chúng ta không thể phá vỡ loại chất xơ này vì thiếu mất một enzyme. Để giảm nguy cơ bị đầy hơi khó chịu, nhai ngô chậm và kỹ khi ăn sẽ giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn.
Chất béo
Cơ thể không thể tiếp nhận được quá nhiều chất béo trong cùng một thời gian. Do đó ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ có thể gây đầy hơi chướng bụng kèm theo các triệu chứng trào ngược axit dạ dày. Nếu quan sát thấy phân nhạt màu cùng với bụng đầy hơi, ăn quá mức thức ăn giàu chất béo có thể là nguyên nhân.

Ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ có thể gây đầy hơi chướng bụng kèm theo các triệu chứng trào ngược axit dạ dày.

Ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ có thể gây đầy hơi chướng bụng kèm theo các triệu chứng trào ngược axit dạ dày.

Các sản phẩm chế biến từ sữa
Với những người không dung nạp lactose, thực phẩm từ sữa có thể gây đầy hơi chướng bụng đáng kể. Đây là tình trạng cơ thể không có đủ các enzyme cần thiết để phá vỡ lactose – một loại đường được tìm thấy trong sữa, pho mát và các sản phẩm sữa khác. Nếu hay bị đầy hơi sau khi ăn lúa mì, lúa mạch hay uống sữa… nguyên nhân có nhiều khả năng là do không dung nạp lactose.
Lưu ý
Nếu đã loại bỏ các thực phẩm nghi ngờ gây đầy hơi chướng bụng khỏi chế độ ăn uống nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm, hãy xem xét lại cách ăn uống hàng ngày. Đầy hơi có thể do người bệnh hít vào quá nhiều không khí khi ăn nhanh hoặc uống bằng ống hút. Nên dành thời gian ăn uống cẩn thận, nhai thức ăn thật kỹ. Uống thêm nước và tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp làm giảm đầy hơi chướng  bụng.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan