Thực phẩm cần tránh khi bị xuất huyết dạ dày

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Trịnh Văn Dương

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Rau sống, thực phẩm dai, chua, gia vị mạnh… là những thực phẩm cần tránh khi bị xuất huyết dạ dày. Nếu ăn những thực này có thể khiến bệnh dễ tái phát lại, trầm trọng hơn.

Xuất huyết dạ dày là bệnh tiêu hóa nguy hiểm cần được được điều trị sớm. Trong quá trình điều trị, người bệnh cũng cần lưu ý đến các vấn đề dinh dưỡng để tránh gây ảnh hưởng đến dạ dày.

1. Tránh ăn rau sống khi bị xuất huyết dạ dày

Người bệnh xuất huyết dạ dày cần tránh ăn rau sống và những thực phẩm chưa được chế biến chín kỹ. Lý do là bởi trong những thực phẩm này có thể còn tồn đọng một lượng vi khuẩn lớn khiến dạ dày bị ảnh hưởng. Đặc biệt nếu người xuất huyết dạ dày ăn phải những thực phẩm này có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Vì thế khi bị xuất huyết dạ dày người bệnh cần kiêng rau sống và các thực phẩm chưa chín kỹ.

Người bệnh xuất huyết dạ dày cần tránh ăn rau sống và những thực phẩm chưa được chế biến chín kỹ.

Người bệnh xuất huyết dạ dày cần tránh ăn rau sống và những thực phẩm chưa được chế biến chín kỹ.

2. Tránh các thực phẩm khó tiêu hóa

Những thực phẩm khó tiêu hóa phải kể tới như xúc xích, dăm bông, các đồ đóng hộp… Những thực phẩm này chứa lượng chất béo lớn, chất phụ gia, phẩm màu, chất bảo quản… khiến dạ dày khó tiêu hóa ngay lập tức được. Chúng khiến dạ dày phải hoạt động liên tục và mạnh hơn, do đó tình trạng xuất huyết dạ dày sẽ lâu lành. Vì thế khi đang trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần tránh các thực phẩm khó tiêu hóa.

3. Tránh các thực phẩm nhiều xơ, dai, cứng

Khi bị xuất huyết dạ dày người bệnh không nên ăn rau có nhiều chất xơ và những thực phẩm dai, khó tiêu hóa như gân, sụn… Những thực phẩm này dễ làm cho niêm mạc dạ dày bị xây xát và tổn thương nhiều hơn.

Những thực phẩm xơ, cứng cũng không tốt cho sức khỏe người bệnh xuất huyết dạ dày

Những thực phẩm xơ, cứng cũng không tốt cho sức khỏe người bệnh xuất huyết dạ dày

4. Tránh thực phẩm chua

Người bệnh xuất huyết dạ dày cũng nên tránh những thực phẩm chua như dưa cà muối chua bởi chúng dễ kích thích dạ dày, tăng tiết axit dịch vị dạ dày. Những thực phẩm này có khiến vết loét ở dạ dày lâu lành hơn.

5. Tránh những gia vị mạnh

Những loại gia vị mạnh như tiêu, tỏi, ớt… ảnh hưởng không tốt đến vùng niêm mạc bị xuất huyết. Do đó người bệnh không nên ăn những thực phẩm này vì có thể khiến bệnh lâu khỏi.

6. Kiêng các đồ uống kích thích

Người bệnh xuất huyết dạ dày cần kiêng các đồ uống có chất kích thích như bia, rượu, nước uống có ga, cà phê… Nguyên nhân là những đồ uống này sẽ gây kích thích vùng niêm mạc dạ dày, vị trí bị bệnh khiến bệnh lâu khỏi.

Người bệnh cũng cần tránh các loại đồ uống chứa chất kích thích vì nó ảnh hưởng tới tình trạng bệnh

Người bệnh cũng cần tránh các loại đồ uống chứa chất kích thích vì nó ảnh hưởng tới tình trạng bệnh

Một vài lưu ý trong ăn uống khi điều trị bệnh

Ngoài việc chú ý tránh những thực phẩm vừa nêu trên người bệnh cần chú ý:

  • Ăn uống đúng giờ.
  • Tránh để cơ thể quá đói hoặc quá no đều không tốt cho dạ dày.
  • Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm áp lực cho dạ dày.
  • Tránh ăn khuya để dạ dày có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục.
  • Cần có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp nghỉ ngơi đúng cách, ngủ đúng giờ để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
  • Theo dõi tình trạng bệnh và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital