Thực đơn cho người viêm đại tràng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Hằng

Bác sĩ Tiêu Hóa

Một trong những nguyên tắc giúp đẩy lùi các bệnh ở đường tiêu hóa nhanh chóng ra khỏi cơ thể là chế độ ăn uống hợp lý. Việc tuân thủ một thực đơn cho người viêm đại tràng chuẩn và đúng, đủ, sẽ giúp người bệnh đẩy lùi sớm bệnh ra khỏi cơ thể.

Viêm đại tràng là bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa, do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì thế một chế độ ăn uống đúng cách trong quá trình điều trị vô cùng cần thiết.

Thực đơn cho người viêm đại tràng như thế nào hợp lý là thắc mắc của nhiều người bệnh

Thực đơn cho người viêm đại tràng như thế nào hợp lý là thắc mắc của nhiều người bệnh

Thực đơn cho người viêm đại tràng cần tuân thủ theo các nguyên tắc như:

  • Chất đạm (protein): 1g/kg/ 1ngày. Năng lượng: 30-35 kcal/ kg mỗi ngày (tuỳ thể trạng mỗi người)
  • Chất béo: ăn hạn chế, không quá 15 g/ ngày
  • Đủ nước, muối khoáng và các vitamin.

Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà điều chỉnh thực đơn ăn uống phù hợp:

  • Khi bị táo bón: Giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hoà tan như pectin, insulin…). Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, tránh ăn quá nhiều cùng lúc.
  • Khi bị tiêu chảy: Tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose; không ăn rau sống, trái cây khô, cứng, cần chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…
  • Tránh chất kích thích: Tránh những loại đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, rượu bia, trà… ; khi chế biến thức ăn, nên hấp hoặc luộc, hạn chế các món xào, rán, sốt.
Người bệnh bị viêm đại tràng cần tránh uống rượu bia trong quá trình điều trị bệnh

Người bệnh bị viêm đại tràng cần tránh uống rượu bia trong quá trình điều trị bệnh

  • Nên dùng các thực phẩm đảm bảo đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết như gạo, khoai tây, thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành, sữa không có lactose, các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau cải.
  • Hạn chế những thực phẩm ngọt như bánh kẹo ngọt vì có thể khiến người bệnh bị chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

Bảng thực đơn ăn uống mà người bệnh viêm đại tràng có thể tham khảo:

NgàyBữa trưaBữa tối
Ngày đầu tiên
  • Cơm nát
  • Trứng kho thịt nhừ
  • Bí xanh luộc kỹ
  • Nước bí luộc
  • Cơm nát
  • Đậu phụ sốt cà chua
  • Su su luộc
Thứ 2
  • Cháo thịt băm
  • Thịt nạc băm vo viên
  • Sữa chua
  • Cơm nát
  • Thịt gà băm nhỏ
  • Rau bí đỏ xào dầu đậu nành
Thứ 3
  • Cơm nát
  • Cá quả hấp
  • Rau cải xào nấm nhừ
  • Phở thịt băm
  • Sữa chua
Thứ 4
  • Cơm nát
  • Thịt băm rim mắm
  • Rau muống luộc
  • Bánh mì ruốc
  • Sữa chua
Thứ 5
  • Cơm nát
  • Tôm rim mắm
  • Canh khoai tây cà rốt hầm nhừ
  • Cơm nát
  • Đậu ván luộc
  • Cá kho tộ
Thứ 6
  • Cơm nát
  • Cật heo luộc
  • Củ cải xào
  • Cháo củ sen và hạt sen
  • Vải khô

Lưu ý: Bữa sáng người bệnh nên chọn các thực phẩm mềm như cháo, bún hoặc phở để dễ ăn. Nên bổ sung nhiều hoa quả, trái cây nhằm cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp đẩy lùi sớm bệnh.

Người bệnh cần tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Người bệnh cần tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Ngoài việc áp dụng thực đơn ăn uống hợp lý, người bệnh viêm đại tràng cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe, tái khám bệnh định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm điều chỉnh đơn thuốc và chế độ ăn uống phù hợp.

Để tìm hiểu về thực đơn cho người viêm đại tràng, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital