Bệnh ung thư vú có tỉ lệ mắc rất cao ở Phụ nữ trên toàn cầu. Nó là căn bệnh phổ biến nhất trong các loại ung thư ở phái nữ. Bệnh ung thư vú có nhiều nguyên nhân dẫn tới. Trong đó có những nguyên nhân người phụ nữ có thể chủ động phòng chánh được như là thừa cân, béo phì.
Menu xem nhanh:
Béo phì là một nguyên nhân dẫn tới ung thư vú
Các nghiên cứu khoa học cũng như theo số liệu thống kê, béo phí là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư vú. Điều đáng buồn,Việt Nam, những năm gần đây tỉ lệ phụ nữ béo phì , thừa cân liên tục ra tăng do điều kiện vật chất được đầy đủ hơn, công việc văn phòng, công nhân ngồi 1 chỗ ít vận động tăng cao.
Làm thế nào để giảm cân? Đó là câu hỏi mà rất nhiều phụ nữ quan tâm. Các bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tất cả những phụ nữ thừa cân béo phì cần phải có kế hoạch giảm cân và luyện tập, bởi ngoài nguy cơ ung thư vú còn rất nhiều hệ lụy khác mà béo phì mang tới. Dưới đây là một số biện pháp tích cực hỗ trợ giảm cân đúng cách,kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Tính toán lượng calo hàng ngày nạp vào cơ thể
Nhiều người tin rằng nếu ăn ít calo hơn lượng cần hàng ngày, bạn sẽ giảm cân và nếu bằng bạn sẽ duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tuy nhiên kế hoạch cân đối lượng calo hàng ngày chưa chắc đã có hiệu quả với tất cả mọi người. Hơn nữa cùng một lượng calo đưa vào cơ thể nhưng cũng phụ thuộc nhiều vào loại thức ăn được dùng Ví dụ bạn ăn 1200 calo một ngày bao gồm: Bánh ngọt, bánh quy và bánh mì trắng, có thể bạn sẽ không giảm được cân. Nhưng bạn ăn 1200 calo một ngày bao gồm rau xanh, hoa quả và protein, bạn có thể giảm được cân và nhận được nhiều dinh dưỡng hơn từ thức ăn đó.
Do đó tính lượng calo bạn ăn hàng ngày không phải là cách duy nhất giảm cân.
Insulin đóng một vai trò quan trọng trong việc cơ thể bạn sử dụng và dự trữ chất béo, một số nghiên cứu cho thấy rằng một số thực phẩm giữ mức insulin ổn định trong ngày như: thịt nạc, cá, gia cầm, rau và trái cây có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn là những thực phẩm như đường, kẹo, bánh mỳ trắng và bánh quy giòn.
Phải có một kế hoạch ăn uống lành mạnh, luyên tập thể dục
Cách giảm cân lạnh mạnh là giảm chậm và giúp cơ thể dần thích ứng. Bạn không nên giảm nhanh chóng bởi như vậy khiến cơ thể bạn mệt mỏi. Khi ép cân quá mức kế hoạch dễ bị phá sản dẫn tới việc tăng cân trở lại nhanh chóng, thậm trí còn tăng cao hơn mốc ban đầu.
Vậy nên, bạn cần tìm tới bác sĩ dinh dưỡng tư vấn về một chế độ ăn khoa học, lành mạnh hơn, chỉ nên giảm khoảng 0.5kg/ tuần.
Phương thức ăn dưới đây đã được các chuyên gia kiểm định, nhiều người thực hiện có hiệu quả tốt.
Ăn ít hơn 10% calo mỗi ngày từ đường.
– Ăn ít hơn 10% calo mỗi ngày từ chất béo bão hòa.
– Ăn ít hơn 2,3mg muối mỗi ngày.
Những thực phẩm dưới đây nên tăng cường hơn sẽ rất tốt cho sức khỏe cũng như việc giảm cân.
– Các loại rau, đậu, hoa quả.
– Ngũ cốc, hoặc thức ăn chiếm một nửa là ngũ cốc: Gạo lứt, lúa mì, kê, ngô, đậu tương, đậu xanh, yến mạch, kiều mạch, cao lương.
– Sữa không chất béo hoặc ít chất béo, bao gồm sữa, sữa chua, pho mát, sữa đậu nành.
– Các thực phẩm có nhiều protein, bao gồm hải sản, thịt nạc và gia cầm, trứng, đậu và các sản phẩm từ đậu nành.
– Dầu ăn.
Một số lời khuyên về chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo giảm cân và kiểm soát cân nặng tốt.
– Hạn chế đường, tinh bột và rượu, bia.
– Ăn 150-200mg thịt nạc hoặc thịt gia cầm mỗi ngày.
– Bỏ da và chất béo từ thịt, gia cầm và cá.
– Bổ sung 2/3 lượng calo của bạn hàng ngày bằng rau tươi, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt, và một phần ba hoặc ít hơn với thịt và các sản phẩm từ sữa.
– Ăn nhiều trái cây, rau, và ngũ cốc. Ăn ít nhất 2 cốc trái cây và 3 chén rau mỗi ngày và 100 gam hoặc nhiều hơn các loại ngũ cốc nguyên hạt.
– Uống sữa không béo và các sản phẩm từ sữa.
– Uống nước hoặc đồ uống không đường nếu bạn thấy đói giữa các bữa ăn. Không uống soda, nước chanh, trà đá ngọt.
Mời các bạn tham khảo: gói khám tầm soát ung thư vú