Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thời hạn của vòng tránh thai và thời điểm đặt vòng hiệu quả

Thời hạn của vòng tránh thai và thời điểm đặt vòng hiệu quả

Thời hạn của vòng tránh thai là điều mà khá ít chị em chú ý. Nếu tiếp tục sử dụng khi vòng tránh thai đã hết hạn có thể khiến chị em có thai ngoài ý muốn và những biến chứng không đáng có khác.

1. Thời hạn của vòng tránh thai

Vòng tránh thai được sử dụng như một phương pháp tránh thai tạm thời. Đây cũng là phương pháp được nhiều chị em áp dụng bởi hình thức đơn giản, tiện lợi và mang tính hiệu quả cao.
Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được thiết kế theo hình chữ T. Vòng này được đặt vào trong tử cung để gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, đồng thời khiến sinh hóa tế bào nội mạc có sự thay đổi. Lúc này, tinh trùng sẽ khó để sống sót và trứng cũng không thể thụ tinh làm tổ.
Cũng giống như hầu hết các sản phẩm khác, vòng tránh thai cũng có hạn sử dụng. Mỗi nhà sản xuất sẽ đưa ra thời hạn đặt vòng tránh thai là khác nhau, phổ biến nhất là loại vòng tránh thai có hạn sử dụng 5 năm, 8 năm hoặc 10 năm.

Thời hạn của vòng tránh thai là điều được nhiều chị em lưu tâm

Thời hạn của vòng tránh thai là điều được nhiều chị em lưu tâm

Khi vòng tránh thai hết hạn sử dụng, chị em cần phải thay vòng mới bởi khi đó, vòng tránh thai đã mất tác dụng, có thể khiến chị em có thai ngoài ý muốn.
Đặc biệt, khi đã hết hạn, vòng tránh thai có khả năng bị biến dạng, gãy, vỡ… và lạc một phần vào cơ thể, từ đó gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Chính vì vậy, khi đi đặt vòng tránh thai, chị em cần hết sức lưu ý đến hạn sử dụng của vòng tránh thai, thường xuyên thăm khám để biết được tình trạng của vòng. Thay vòng trước khi vòng đã hết hạn hoặc có những bất thường khác.

2. Thời điểm đặt vòng tránh thai hiệu quả

Ngoài việc chọn và sử dụng vòng tránh thai có chất lượng tốt, chính hãng, chị em còn cần chọn thời điểm tránh thai hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất.
– Sau khi sạch kinh. Khi kết thúc chu kì kinh nguyệt được 3 – 7 ngày, cổ tử cung thường khá mềm và nguy cơ gây tổn thương, xuất huyết là khá thấp. Vì vậy, đây là thời điểm rất thích hợp và dễ dàng cho việc đặt vòng.
– Sau khi sinh khoảng 6 tuần. Nhiều chị em có thể mang thai ngay sau khi sinh từ 6-8 tuần, chính vì vậy, thời điểm này cũng rất thích hợp cho chị em nào muốn đặt vòng tránh thai.
Tuy nhiên, đó là với sinh thường, những chị em sinh mổ nên chờ sau khi sinh con được 6 tháng mới nên đặt vòng tránh thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Vòng tránh thai hết hạn dễ bị biến dạng, gãy, vỡ, mất tác dụng...

Vòng tránh thai hết hạn dễ bị biến dạng, gãy, vỡ, mất tác dụng…

– Sau khi vừa sẩy thai hoặc làm thủ thuật. Thời điểm này, chị em cần được xác định chắc chắn tử cung đã được làm sạch, không bị xuất huyết nhiều và sự đàn hồi của tử cung tốt.
Lúc này, do lỗ tử cung còn lỏng lẻo nên việc đặt vòng tránh thai sẽ dễ dàng. Việc đặt vòng tránh thai lúc này giúp chị em không phải làm thủ thuật thêm 1 lần nữa.
– Ngay sau khi quan hệ tình dục. Sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai trong trường hợp này được coi như một phương pháp tránh thai khẩn cấp nếu không sử dụng biện pháp tránh thai nào khác trước đó.
Vòng tránh thai được sử dụng trong trường hợp này được gọi là vòng tránh thai hoạt tính, có chứa ketone. Sau khi đặt vòng tránh thai này được 72 giờ, chị em tiếp tục đặt loại vòng tránh thai có thể mang lại hiệu quả tránh thai lâu dài.

Khi vòng tránh thai đã hết hạn hoặc có dấu hiệu bất thường, chị em cần tới bệnh viện để tiến hành thay vòng mới

Khi vòng tránh thai đã hết hạn hoặc có dấu hiệu bất thường, chị em cần tới bệnh viện để tiến hành thay vòng mới

Đặc biệt, vòng tránh thai mang lại những hiệu quả như:
– Tránh thai thành công với tỉ lệ rất cao, từ 95 – 97%.
– Thời hạn đặt vòng tránh thai là khá lâu dài, khoảng từ 5 – 10 năm.
– Chị em cũng có thể có thai trở lại ngay sau khi tháo vòng.
Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề liên quan đến thời hạn đặt vòng tránh thai, cùng một vài điểm lưu ý khác. Với tất cả những ưu điểm trên, đặt vòng tránh thai vẫn là lựa chọn ưu tiên của không ít chị em.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan