Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Thoát vị cơ hoành có nguy hiểm không?

Thoát vị cơ hoành có nguy hiểm không?

Thoát vị cơ hoành có nguy hiểm không là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân thoát vị cơ hoành. Bài viết dưới đây là những điều cần biết về thoát vị cơ hoành.

1. Thoát vị cơ hoành là gì?

Thoát vị cơ hoành là sự nhô lên bất thường của phần trên của dạ dày thông qua cơ hoành – cơ dạng hình vòm phân chia hai khoang ngực và bụng. Hiểu đơn giản, thoát vị cơ hoành là hiện tượng một phần của dạ dày nho vào trong khoang lồng ngực.

Hầu hết các trường hợp thoát vị cơ hoành đều nhẹ và không có triệu chứng. Trong những trường hợp nghiêm trọng thoát vị cơ hoành có thể gây khó chịu và đau đớn và có thể dẫn đến trào ngược. Trào ngược là hiện tượng axit trong dạ dày dâng cao và trào ngược vào thực quản làm phát sinh các biến chứng khác ở dạ dày và họng.

Thoát vị hoành là sự nhô lên của phần trên của dạ dày thông qua cơ hoành – cơ dạng hình vòm phân chia hai khoang ngực và bụng.

Thoát vị hoành là sự nhô lên của phần trên của dạ dày thông qua cơ hoành – cơ dạng hình vòm phân chia hai khoang ngực và bụng.

2. Các dạng thoát vị cơ hoành

Có hai dạnh thoát vị cơ hoành gồm:

  • Thoát vị trượt: Thoát vị trượt xảy ra khi một phần của thực quản bị xoắn lại, kéo lên vào trong khoang ngực, dẫn đến kéo theo một phần của dạ dày. Hầu hết các thoát vị hoành đều thuộc dạng này.
  • Thoát vị cạnh bên: Đây là một loại thoát vị cơ hoành hiếm thấy nhưng lại vô cùng nguy hiểm, nếu không được điều trị nó có thể gây phá hủy hoàn toàn dạ dày.

3. Triệu chứng của thoát vị cơ hoành là gì?

– Đa sốcác trường hợp thoát vị cơ hoành không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó sẽ gây trào ngược acid dạ dày – thực quản và gây ra một số triệu chứng dưới đây:

  • Đau vùng thượng vị
  • Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua
  • Khó nuốt, nuốt khó
  • Đau họng, nói khàn
  • Ho
  • Nôn và buồn nôn
  • Không có cảm giác ngon miệng, chán ăn…

4. Các xét nghiệm chẩn đoán thoát vị cơ hoành là gì?

– Đối với những trường hợp bị thoát vị cơ hoành, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây thoát vị. Các bác sĩ có thể sẽ cho người bệnh chụp X-quang, nội soi… để tìm hiểu lí do.

Thoát vị cơ hoành nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thoát vị cơ hoành nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

5. Thoát vị cơ hoành có nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp thoát vị cơ hoành nhẹ và không có triệu chứng. Tuy nhiên, thoát vị cạnh bên nếu không được điều trị nó có thể gây phá hủy hoàn toàn dạ dày. Do đó, khi được chẩn đoán mắc thoát vị cơ hoành, người bệnh không được chủ quan mà cần phối hợp cùng bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời đúng cách. Tùy thuộc vào tình trạng thoát vị cơ hoành, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.  Trong điều trị thoát vị hoành, có thể điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa để  sửa lại lỗ mở trên cơ hoành hoặc để đưa dạ dày trở lại vị trí ban đầu.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có sự đầu tư đồng bộ cả về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực. Khám và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như hài lòng tuyệt đối về dịch vụ y tế của bệnh viện.

XEM THÊM:

>> Mổ thoát vị bẹn nên ăn gì?
>> Bệnh thoát vị bẹn, càng mổ sớm càng tốt
>> Thoát vị rốn có nguy hiểm không?

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital