Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Thế nào là viêm phúc mạc ruột thừa?

Thế nào là viêm phúc mạc ruột thừa?

Viêm phúc mạc ruột thừa rất dễ đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được xử trí kịp thời. Bệnh thường xuất hiện những triệu chứng như đau bụng, nôn ói, sốt cao, chướng bụng,… Vậy viêm phúc mạc ruột thừa có triệu chứng và hiểu hiện như nào? Để hiểu rõ hơn căn bệnh này bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Xem thêm:
>> Điều trị viêm phúc mạc ruột thừa
>> Viêm phúc mạc ruột thừa có nguy hiểm không?

>> Viêm phúc mạc ruột thừa là gì?

Bệnh viêm phúc mạc ruột thừa là gì?

the-nao-la-viem-phuc-mac-ruot-thua-1-compressor (1)

Viêm phúc mạc ruột thừa rất dễ đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được xử trí kịp thời.

Viêm phúc mạc ruột thừa là gì là câu hỏi nhiều người đặt ra. Thực chất đây là một dạng biến chứng nặng và rất hay gặp của bệnh viêm ruột thừa cấp.

Nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh viêm ruột thừa cấp, dẫn đến vỡ mủ viêm ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc. Nếu không được can thiệp đúng cách, có thể sẽ bệnh nhân sẽ bị nhiễm độc toàn thân nặng, có thể tử vong

Thông thường, hay gặp nhất là viêm phúc mạc khu trú tức là phần mủ bị vỡ tập trung quanh hố chậu phải ruột thừa. Bên cạnh đó, còn có thể gặp viêm phúc mạc toàn thể do mủ lan khắp khoang bụng

Triệu chứng của viêm phúc mạc ruột thừa

Khi bị viêm phúc mạc ruột thừa người bệnh có thể gặp những triệu chứng sau:

Đau bụng

Đây là triệu chứng đầu tiên và chắc chắn người bị viêm phúc mạc ruột thừa sẽ gặp phải. Tính chất của đau bụng do viêm phúc mạc ruột thừa là bệnh nhân sẽ đau liên tục, không thành cơn, đau dữ dội khiến các cử động ở bệnh nhân đều phải rất nhẹ nhàng. Người bệnh có thể không dám thở mạnh/hít sâu, không dám ho, không dám xoay người mạnh… vì sẽ cơn đau sẽ tăng lên rõ rệt.

the-nao-la-viem-phuc-mac-ruot-thua-2

Nguyên nhân chính dẫn đến viêm phúc mạc ruột thừa là bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh viêm ruột thừa cấp, dẫn đến vỡ mủ viêm ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc.

Nôn ói

Bệnh nhân không nôn nhiều, thường là nôn khan (điểm này rất khác với người bệnh nôn do bị tắc ruột, thường nôn nhiều, nôn thốc nôn tháo)

Trung đại tiện

Hiện tượng này có thể gặp ở người bệnh viêm phúc mạc. Đặc biệt, trung đại tiện xong, bệnh nhân vẫn không hết đau bụng thì phải nghĩ ngay đến viêm phúc mạc ruột thừa.

Chướng bụng

Người bị viêm phúc mạc ruột thừa bụng dưới thường chướng to hơn bụng trên, chướng cân đối hai bên.

Co cứng thành bụng

Đây là dấu hiệu điển hình của viêm phúc mạc. Có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ ngón tay lên bụng bệnh nhân rồi bỏ ra đột ngột. Người bệnh sẽ có cảm giác đau chói, nhăn mặt…

Sốt cao

Sốt là biểu hiện thường có ở những bệnh nhân bị viêm. Tuy nhiên bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa thường sốt cao tới 40 độ, khó thở, mạch đập nhanh, gai lạnh người, hơi thở có mùi hôi, lưỡi bựa trắng, môi khô.

the-nao-la-viem-phuc-mac-ruot-thua-3

Phẫu thuật là phương pháp điều trị khi viêm phúc mạc ruột thừa

Để có chẩn đoán chính xác nhất về bệnh, bác sĩ sẽ phải làm siêu âm. Nếu siêu âm phát hiện dịch trong ổ bụng thì có thể nghi ngờ người bệnh đã mắc viêm phúc mạc ruột thừa.

Phương pháp điều trị khỏi viêm phúc mạc ruột thừa

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa: Đâ là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị bệnh viêm phúc mạch ruột thừa. Mục đích của phương pháp này chính là loại bỏ ruột thừa – nguyên nhân dẫn đến viêm, sau đó rửa và dẫn lưu ổ bụng. Các bác sĩ có thể tiến hành mổ mở hoặc mổ nội soi tùy tình trạng bệnh và yêu cầu của bệnh nhân.

Bệnh viêm phúc mạc ruột thừa nếu không điều trị kịp thời sẽ rất có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Vì thế cần có những kiến thức cơ bản về bệnh để có ý thức đến các cơ sở y tế kiểm tra khi cơ thẻ xuất hiện những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

>> Tìm hiểu thêm: Chăm sóc bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa

Dịch vụ liên quan