Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Tất tần tật về gói kiểm tra sức khỏe tổng quát bạn nên biết

Tất tần tật về gói kiểm tra sức khỏe tổng quát bạn nên biết

Khám sức khỏe tổng quát là dịch vụ thăm khám được nhiều người lựa chọn để bảo vệ sức khỏe hàng năm. Mặc dù có nhu cầu thăm khám nhưng nhiều người không biết gói kiểm tra sức khỏe tổng quát bao gồm những gì và chi phí ra sao. Cùng tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Kiểm tra sức khỏe tổng quát đem lại lợi ích gì cho bạn?

Khám sức khỏe tổng quát là hoạt động mang lại nhiều lợi ích đối với mọi người:

– Thông qua khám sức khỏe tổng quát người thăm khám sẽ được bác sĩ thông báo những yếu tố nguy mà cơ thể có khả năng mắc phải trong lứa tuổi của mình. Thông qua đó, người thăm khám cũng nắm bắt được thể trạng của bản thân, theo dõi dễ dàng hơn và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp với sức khỏe.

– Phát hiện sớm bệnh lý: Có rất nhiều bệnh lý diễn tiến một cách âm thầm mà không có nhiều biểu hiện ra bên ngoài. Đôi khi cơ thể của chúng ta tưởng chừng như rất khỏe mạnh lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Đó có thể là những tế bào ung thư, các chỉ số liên quan tới bệnh lý tiểu đường, mỡ máu hay men gan,.. Tất cả những vấn đề này đều gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Do đó, việc khám sức khỏe tổng quát sẽ giúp phát hiện sớm những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể.

– Điều trị kịp thời: Khám sức khỏe định kỳ là biện pháp giúp chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh lý. Từ đó người bệnh sẽ nhận được sự tư vấn của bác sĩ và điều trị kịp thời. Việc phát hiện sớm bệnh ở giai đoạn mới khởi phát sẽ có cơ hội điều trị bệnh hiệu quả hơn.

– Tiết kiệm chi phí: Nhiều người cho rằng việc khám sức khỏe chỉ tốn thời gian và chi phí. Tuy nhiên, đợi đến khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh (đặc biệt là ung thư) rồi mới đi khám và điều trị thì cơ hội khỏi là khá thấp. Mặt khác, các chi phí điều trị bệnh cũng tốn kém hơn nhiều.

Kiểm tra sức khỏe tổng quát đem lại lợi ích gì cho bạn?

Khám sức khỏe tổng quát giúp chúng ta phát hiện sớm bệnh lý và điều trị kịp thời

2. Khám tổng quát bao gồm những danh mục nào?

Hiện tại, mỗi cơ sở y tế sẽ xây dựng những gói khám tổng quát với danh mục khác nhau. Dưới đây là những danh mục khám gói tổng quát cơ bản và nâng cao mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Danh mục gói kiểm tra sức khỏe tổng quát cơ bản

Thông thường các gói khám sức khỏe tổng quát cơ bản sẽ bao gồm danh mục sau:

Khám lâm sàng tổng quát:

– Khám nội tổng quát giúp phát hiện bệnh lý nội khoa như tim mạch, hô hấp, thận – tiết niệu,…

– Khám chuyên khoa mắt để đánh giá thị lực và một số bệnh lý liên quan đến mắt.

– Khám chuyên khoa tai mũi họng nhằm phát hiện các bệnh lý như: Viêm họng, viêm xoang, viêm amidan,..

– Khám chuyên khoa răng hàm mặt phát hiện các bệnh liên quan đến răng hàm mặt.

– Khám ngoại khoa da liễu.

– Thăm khám phụ sản (dành cho với nữ).

Khám cận lâm sàng:

Xét nghiệm máu bao gồm: Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, glucose, Ure, Creatinin, Acid Uric, Cholesterol, ALT, AST,…

– Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số.

– Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng: Chụp X-Quang ngực phẳng, Siêu âm ổ bụng tổng quát thường, Điện tâm đồ.

Khám sức khỏe tổng quát bao gồm những gì?

Đo thể lực là bước không thể thiếu khi khám tổng quát

2.2. Danh mục gói kiểm tra sức khỏe tổng quát nâng cao

Danh mục gói khám tổng quát nâng cao sẽ giống như gói cơ bản nhưng được bổ sung thêm một số dịch vụ:

Khám lâm sàng tổng quát:

Khám lâm sàng tổng quát sẽ bao gồm khám nội, khám chuyên khoa mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, khám ngoại, da liễu và phụ khoa giống gói cơ bản.

Khám cận lâm sàng: 

– Xét nghiệm máu: Bên canh các danh mục như gói cơ bản thì gói khám tổng quát nâng cao đã được bổ sung thêm một số dịch vụ như vi khuẩn, vi nấm nhuộm soi; tầm soát virus viêm gan B, viêm gan C; tầm soát ung thư cổ tử cung.

– Tổng phân tích nước tiểu.

– Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng bao gồm: Điện tim đồ, siêu âm ổ bụng, siêu âm tuyến giáp, siêu âm tuyến vú hai bên, siêu âm ổ bụng, X-Quang ngực phẳng.

gói kiểm tra sức khỏe tổng quát

Siêu âm ổ bụng là danh mục không thể thiếu trong gói khám sức khỏe tổng quát

3. Chi phí gói kiểm tra sức khỏe tổng quát hiện nay

Chi phí khám sức khỏe tổng quát sẽ dao động trong khoảng từ 2 triệu cho đến 40 triệu và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Cơ sở y tế: Mỗi cơ sở y tế sẽ xây dựng gói khám tổng quát riêng. Mặt khác, mỗi cơ sở y tế lại trang bị cho mình những máy móc thiết bị, sở hữu đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế,… với chất lượng khác nhau cũng ảnh hưởng tới chi phí thăm khám.

– Gói khám: Như đã nói ở trên, khám sức khỏe tổng quát sẽ có nhiều gói như cơ bản, nâng cao, nâng cao toàn diện,.. Lựa chọn gói khám chi tiết thì chi phí cao hơn so với các gói cơ bản.

– Nhu cầu người khám: Nếu như bạn có nhu cầu thăm khám bên ngoài gói hoặc phát sinh những vấn đề sức khỏe khác trong quá trình khám thì bác sĩ có thể chỉ định một số danh mục ngoài gói. Lúc này bạn có thể cần thanh toán thêm một khoản chi phí khác.

Tóm lại, khám sức khỏe tổng quát là việc làm cần thiết đối với mỗi chúng ta. Hãy chủ động thăm khám để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan