Tất cả về ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 còn được biết đến là giai đoạn tiến triển của bệnh, nghĩa là lúc này ung thư đã vượt ra khỏi buồng trứng. Các triệu chứng cũng trở nên rõ ràng hơn, và nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ nhanh chóng biến chuyển sang giai đoạn di căn có tiên lượng sống thấp. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 3 qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về giai đoạn 3 của ung thư buồng trứng

1.1 Ung thư buồng trứng tiến triển như thế nào ở giai đoạn 3

Khi ung thư buồng trứng được chẩn đoán xác định là ở giai đoạn 3 nghĩa là tế bào ung thư đã có mặt tại các cơ quan khác trong ổ. Đây cũng là tình trạng bệnh được nhận thấy có tỷ lệ cao trong các trường hợp phát hiện ung thư buồng trứng. Trong giai đoạn này, bệnh được phân chia cụ thể thành các trường hợp nhỏ hơn dựa trên mức độ xâm lấn của tế bào ung thư.

– Giai đoạn 3A: Ung thư đã có mặt ở cả hai buồng trứng, và bắt đầu xuất hiện tại vùng bụng hoặc hạch bạch huyết.

– Giai đoạn 3B: Khối u phát triển có kích thước lên đến 2cm, tế bào ung thư đã mở rộng lan sang các hạch bạch huyết nhưng chưa đến các cơ quan xa như gan, phổi, lá lách…

– Giai đoạn 3C: Kích thước khối u đã vượt quá 2cm đồng thời đã lan rộng từ khu vùng xương chậu đến bụng, thậm chí tìm thấy ở bề mặt các cơ quan xa hơn.

1.2 Các triệu chứng điển hình giai đoạn 3 ung thư buồng trứng

Ở thời điểm này, tế bào ung thư đã phát triển mạnh mẽ nên các triệu chứng của bệnh cũng trở nên rõ ràng hơn, không gây khó dễ như ở thời điểm bệnh ở giai đoạn sớm.

– Đầy bụng, chướng hơi, đau bụng âm ỉ kéo dài

Rối loạn tiêu hóa, cảm thấy ăn không ngon, sụt cân bất thường

– Chảy máu âm đạo xảy ra bất thường, rối loạn kinh nguyệt

– Đau lưng, hay mệt mỏi, cáu gắt, đi tiểu thường xuyên…

Tất cả về giai đoạn 3 ung thư buồng trứng

Ở giai đoạn 3, bệnh ung thư buồng trứng đã tiến triển mạnh mẽ gây ra các triệu chứng điển hình có thể nhận thấy được từ sự thay đổi khác biệt trên cơ cơ thể

2. Giải pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn 3

2.1 Điều trị bằng phẫu thuật và hóa trị

Kết hợp giữa phẫu thuật và sử dụng hóa chất là một phương án điều trị mang đến hiệu quả cho bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn 3. Phụ thuộc vào mức độ xâm lấn của khối u, tình trạng sức khỏe, các bệnh lý liên quan… bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật theo sau là hóa trị hoặc hóa trị trước và cả sau khi phẫu thuật.

Khi tiến hành phẫu thuật bác sĩ sẽ loại bỏ tối đa tổ chức ung thư để ngăn chặn việc di căn nhanh sang các cơ quan khác của cơ thể. Bệnh nhân có thể được chỉ định cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, lớp lót của bụng, các khối u trên cơ quan lân cận khác, hạch bạch huyết gần đó… Việc xác định phần nào cần loại bỏ sẽ được trực tiếp lên kế hoạch chi tiết, và trao đổi với bệnh nhân, người nhà trước khi tiến hành điều trị ung thư buồng trứng.

Hóa trị trước phẫu thuật

Là hình thức điều trị sử dụng hóa chất đưa vào cơ thể trước để kìm hãm tế bào ung thư đang nhân rộng và phát triển, thu nhỏ diện tích khối ung thư. Từ đó giúp việc thực hiện điều trị ung thư buồng trứng bằng phẫu thuật sau đó diễn ra hiệu quả và thuận lợi hơn.

Hóa trị sau phẫu thuật

Là hình thức điều trị người bệnh sẽ trải qua quá trình điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ các tổ chức ung thư trước tiên. Sau đó khi sức khỏe bệnh nhân hồi phục sẽ tiến hành hóa trị bổ trợ. Mục đích là để giảm nguy cơ ung thư trở lại, tiêu diệt các tế bào ung thư nhỏ lẻ sót lại một cách triệt để mà phẫu thuật không thể loại bỏ hoàn toàn được.

Tất cả về giai đoạn 3 ung thư buồng trứng

Hóa trị kết hợp phẫu thuật là phương pháp điều trị được sử dụng chính để điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn này

 2.2 Phương pháp khác trong điều trị ung thư buồng trứng ở giai đoạn 3

Bên cạnh phác đồ kết hợp phẫu thuật cùng hóa trị liệu, điều trị ung thư buồng trứng có thể còn được sử dụng các phương pháp khác như điều trị đích. Nghĩa là người bệnh được sử dụng loại thuốc nhắm mục tiêu tác động trực tiếp đến tế bào ung thư. Phương pháp này có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu để gia tăng hiệu quả trong quá trình điều trị.

Tất cả về giai đoạn 3 ung thư buồng trứng

Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh giữa các đợt điều trị, có sức khỏe chiến đấu với căn bệnh ác tính cần kiên trì điều trị trong thời gian dài.

2.3 Điều cần làm trong điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn tiến triển

Cũng như các bệnh lý ung thư ác tính khác, tiên lượng điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng thời điểm này cũng sẽ không cao bằng giai đoạn 1 và 2. Tuy nhiên không phải là người bệnh sẽ không có cơ hội mà cơ hội sống vẫn có thể đạt được nếu người bệnh:

– Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, nghỉ ngơi đầy đủ, cố gắng trò chuyện, vận động để nâng cao sức khỏe tinh thần.

– Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, dưỡng chất cần thiết để cơ thể đạt trạng thái ổn định nhất, cố gắng ăn uống nhiều nhất có thể, không bỏ bữa để tránh sức khỏe suy kiệt dẫn đến ảnh hưởng quá trình điều trị.

– Tuân thủ phác đồ điều trị ung thư buồng trứng chặt chẽ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Theo dõi sức khỏe người bệnh sát sao, khi nhận thấy những bất thường báo ngay cho bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra.

Mức độ biến chứng, hiệu quả điều trị và tiên lượng sống trên 5 năm sẽ giảm dần qua các giai đoạn bệnh. Đối với ung thư buồng trứng giai đoạn 3 mặc dù chưa phải là diễn biến cuối cùng, vẫn có khả năng điều trị thành công. Tuy nhiên đây là một giai đoạn bệnh nguy hiểm nếu không kiểm soát kịp thời, đúng hướng và triệt để bệnh sẽ dễ dàng chuyển qua giai đoạn 4.  Vì thế khuyến nghị chị em phụ nữ nên chủ động thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ hàng năm và đến viện thăm khám ngay khi có những dấu hiệu cảnh báo bất thường của cơ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital