Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Tất cả những điều phải biết về viêm phúc mạc tiên phát

Tất cả những điều phải biết về viêm phúc mạc tiên phát

Theo các bác sĩ, viêm phúc mạc tiên phát là tình trạng nhiễm khuẩn phúc mạc có nguồn gốc từ nhiễm khuẩn ngược dòng từ loa vòi trứng, đường máu hoặc đường bạch huyết.  Bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh này.

Xem thêm:
>> Phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa
>> Nguyên nhân gây viêm phúc mạc
>> Viêm phúc mạc tiểu khung

Viêm phúc mạc tiên phát là gì?

Viêm phúc mạc tiên phát là tình trạng nhiễm khuẩn phúc mạc có nguồn gốc từ nhiễm khuẩn ngược dòng từ loa vòi trứng, đường máu hoặc đường bạch huyết. Đây là loại viêm phúc mạc thường gặp ở lâm sàng, nhiễm khuẩn thường bắt đầu từ một tạng trong ổ bụng rồi nhiễm khuẩn khuyếch tán ra hoặc vỡ ra.

Nguyên nhân gây bệnh

Các nguyên nhân gây bệnh gồm:

 • Do phế cầu
 • Ecoli
 • Liên cầu trùng sinh mủ
 • Tụ cầu
 • Viêm ruột thừa vỡ
 • Thủng ổ lớt dạ dày -tá tràng
 • Thủng túi thừa
 • Xoắn ruột hoại tử
 • Viêm túi mật
 • Áp – xe gan
 • Biến chứng sau phẫu thuật…
Viêm phúc mạc tiên phát là tình trạng nhiễm khuẩn phúc mạc có nguồn gốc từ nhiễm khuẩn ngược dòng từ loa vòi trứng, đường máu hoặc đường bạch huyết.

Viêm phúc mạc tiên phát là tình trạng nhiễm khuẩn phúc mạc có nguồn gốc từ nhiễm khuẩn ngược dòng từ loa vòi trứng, đường máu hoặc đường bạch huyết.

Biểu hiện của viêm phúc mạc tiên phát

Biểu hiện của viêm phúc mạc này phụ thuộc vào độc tính của vi khuẩn và sức đề kháng của cơ thể. Thông thường, người bệnh sẽ gặp hai hội chứng là hội chứng nhiễm khuẩn và hội chứng viêm phúc mạc. Cụ thể:

-Các biểu hiện toàn thân: Sốt nhẹ, mạch manh, mệt mỏi…

-Các biểu hiện cơ năng: Đau khu trú và lan tỏa, nôn, nấc, bí trung tiện, bệnh nhân thường nằm ở tư thế gấp đùi vào gối để giảm đau…

-Các biểu hiện thực thể: Co cứng thành bụng, bụng không tham gia nhịp thở, các khối cơ thẳng nổi rõ, bụng cứng như gỗ, gõ bụng thường có đục vùng thấp, vang vùng cao  hoặc thấy vang vùng trước gan, mất  hoặc giảm nhu động ruột, chọc dò củ mủ hoặc dịch đục…

Điều trị viêm phúc mạc tiên phát

-Nguyên tắc điều trị: Điều trị ngoại khoa kết hợp với hồi sức ngoại khoa tích cực.

Hồi sức ngoại khoa:

+ Truyền dịch và điện giải cho người bệnh.

+ Điều chỉnh thăng bằng kiềm toan bằng Natribicacbonat.

+ Sử dụng kháng sinh theo kháng sinh đồ.

+ Đảm bảo hô hấp, hạ nhiệt cho người bệnh.

Điều trị ngoại khoa:

+ Người bệnh cần được mổ càng sớm càng tốt trên cơ sở hồi sức tích cực, thậm chí vừa hồi sức vừa mổ. Mục đích của phẫu thuật là giải quyết nguyên nhân gây viêm phúc mạc, lau rửa sạch ổ bụng nhất là các vùng thấp, các hố, dẫn lưu có hiệu quả…

Người bệnh cần được mổ càng sớm càng tốt trên cơ sở hồi sức tích cực, thậm chí vừa hồi sức vừa mổ.

Người bệnh cần được mổ càng sớm càng tốt trên cơ sở hồi sức tích cực, thậm chí vừa hồi sức vừa mổ.

Lưu ý: Để việc điều trị viêm phúc mạc đạt được hiệu quả tốt, phòng tránh các biến chứng xấu trong quá trình điều trị, người bệnh cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để tiến hành thăm khám và điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có viêm phúc mạc tiên phát. Khám và điều trị viêm phúc mạc tiên phát tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất khang trang tiện nghi, thủ tục đơn giản, thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ giúp người bệnh được trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao mà vẫn tiết kiệm tối đa chi phí.

Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital