Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở đâu?

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở đâu?

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt là việc thực hiện các xét nghiệm nhằm tìm ra ung thư tuyến tiền liệt trước khi người bệnh có triệu chứng. Tuy nhiên, lựa chọn tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở đâu an toàn và hiệu quả, độ chính xác cao thì không phải ai cũng biết.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang ở nam giới và chịu trách nhiệm tạo ra chất lỏng là một phần của tinh dịch. Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Một số loại ung thư tuyến tiền liệt có thể phát triển rất nhanh và đe dọa tính mạng, nhưng hầu hết tiến triển rất chậm và không bao giờ gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn sớm.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở đâu

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ tuyến tiền liệt

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt là việc thực hiện các xét nghiệm nhằm tìm ra ung thư tuyến tiền liệt trước khi người bệnh có triệu chứng. Phát hiện sớm, người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sau 10 năm là khoảng 98% và tỷ lệ sống 15 năm là 96% nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt được thực hiện thế nào?

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt được khuyến cáo cho nam giới trưởng thành không có triệu chứng bất thường, kể cả những người có yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt (như người da đen người có tiền sử gia đình mắc bệnh – có cha, anh ruột bị ung thư tuyến tiền liệt)

Các xét nghiệm dưới đây được sử dụng để tìm ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm. Nếu kết quả của một trong những xét nghiệm này là bất thường, cần sinh thiết tuyến tiền liệt để xác định xem bạn có bị ung thư hay không:

  • Xét nghiệm máu tìm kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA)
Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở đâu

Kháng nguyên tuyến tiền liệt đặc hiệu (PSA) là một chất được tạo ra bởi các tế bào trong tuyến tiền liệt

Kháng nguyên tuyến tiền liệt đặc hiệu (PSA) là một chất được tạo ra bởi các tế bào trong tuyến tiền liệt (cả tế bào bình thường và tế bào ung thư). PSA chủ yếu được tìm thấy trong tinh dịch, nhưng một lượng nhỏ cũng được tìm thấy trong máu.

Hầu hết nam giới không bị ung thư tuyến tiền liệt đều có nồng độ PSA dưới 4 nanogram / ml (ng / mL) máu. Khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt tăng lên khi mức PSA tăng lên. Khi ung thư tuyến tiền liệt phát triển, mức PSA thường cao hơn 4. Tuy nhiên, mức dưới 4 chưa thể khẳng định chắc chắn là nam giới không mắc ung thư. Khoảng 15% nam giới có PSA dưới 4 sẽ bị ung thư tuyến tiền liệt khi sinh thiết. Nam giới có mức PSA từ 4 đến 10 có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt là 1 trong 4 người. Nếu PSA lớn hơn 10, nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt là trên 50%. Nếu mức PSA của bạn cao, bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện các xét nghiệm khác để chẩn đoán.

Tuổi cao, phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, xuất tinh… đều có thể ảnh hưởng tới nồng độ PSA.

Các thao tác tầm soát ung thư tuyến tiền liệt khác

  • Thăm khám trực tràng bằng ngón tay (DRE)

Bác sĩ chèn một ngón tay đeo găng, được bôi trơn vào trực tràng để tìm vết sưng hoặc vùng cứng nào trên tuyến tiền liệt nghi ngờ ung thư.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở đâu

Thăm khám trực tràng bằng ngón tay

  • Siêu âm qua ổ bụng
  • Chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ vùng bụng, vùng khung chậu để phát hiện ung thư và đánh giá mức độ xâm lấn.
  • Sinh thiết

Nếu nghi ngờ mắc ung thư tuyến tiền liệt, sinh thiết là biện pháp duy nhất giúp khẳng định chắc chắn bệnh. Phần lớn các trường hợp sinh thiết được tiến hành bằng cách đâm kim sinh thiết xuyên qua thành trước trực tràng để lấy ra một mẫu mô bướu tuyến tiền liệt. Việc sử dụng siêu âm hướng dẫn giúp cho việc sinh thiết chính xác hơn.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở đâu?

Trên địa bàn thành phố Hà Nội có một số Bệnh viện Công lập uy tín, tin cây để thực hiện tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên vì quy mô Các viện vẫn còn nhỏ cơ sở vật chật và nhân lực chưa đáp ứng hết nhu cầu của nhân dân  dẫn tới thời gian chờ đợi lâu, mệt mỏi mà chưa chắc tới lần khám trong ngày. Có một lựa chọn khá tối ưu vừa đảm bảo uy tín chất lượng vừa có dịch vụ đặt lịch khám đó là dịch vụ khám tầm soát ung thư tại khoa ung bướu Bệnh viện Thu Cúc. Đến đây, người bệnh được khám với đội ngũ bác sĩ Ung bướu Việt Nam và quốc tế trên 30 năm kinh nghiệm. Bệnh viện còn trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả.

Kết quả khám bệnh được trả theo nhiều hình thức thuận tiện, đảm bảo người bệnh không phải chờ đợi trong mệt mỏi lo âu.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital