Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tầm soát ung thư trực tràng là gì?

Tầm soát ung thư trực tràng là gì?

Tầm soát ung thư trực tràng luôn được các bác sĩ khuyến khích để có thể phát hiện những bất thường sớm ở trực tràng, ngay khi ung chưa có biểu hiện.

Tầm soát ung thư trực tràng là gì?

Ung thư trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa dưới phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở trực tràng (vài inch cuối của ruột già, trước hậu môn).

Nhiều nghiên cứu cho biết tuy tỷ lệ tử vong do ung thư trực tràng có giảm nhưng tỷ lệ mắc mới ở người trẻ lại đang có xu hướng gia tăng. Tầm soát ung thư là cách giúp phát hiện những bất thường sớm ở trực tràng như tình trạng viêm loét, polyp hay khối u

Một số xét nghiệm quan trọng trong khám tầm soát ung thư trực tràng là:

Xét nghiệm máu trong phân là xét nghiệm quan trọng trong tầm soát ung thư trực tràng trong cộng đồng

Xét nghiệm máu trong phân là xét nghiệm quan trọng trong tầm soát ung thư trực tràng trong cộng đồng

 • Xét nghiệm tìm máu trong phân (FOBT): xét nghiệm máu ẩn trong phân là xét nghiệm có thể có thể phát hiện một lượng nhỏ máu lẫn trong phân, không nhìn thấy bằng mắt thường. Máu trong phân là một trong những triệu chứng điển hình khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư trực tràng, xuất hiện ở khoảng trên 70% ca mắc nên đây là xét nghiệm quan trọng trong tầm soát ung thư trong cộng đồng. Dù độ nhạy xét nghiệm còn thấp nhưng xét nghiệm máu trong phân có độ đặc hiệu cao. Để tránh dương tính giả, người bệnh cần chú ý tránh một số loại thực phẩm như củ cải, chuối, cá trích, thuốc Asprin…
 • Nội soi trực tràng: cho phép xác định tổn thương ở trực tràng và cả đoạn đại tràng xích ma. Qua soi trực tràng có thể phát hiện được tính chất khối u như hình dạng, kích thước và vị trí khối u so với rìa hậu môn để giúp cho việc chọn lựa phác đồ điều trị.
 • Sinh thiết: trường hợp phát hiện bất thường như polyp bác sĩ sẽ chỉ định cắt và sinh thiết xác định mô bệnh học, chẩn đoán chính xác bệnh. Khi ung thư được xác định một số phương pháp chẩn đoán như siêu âm, CT… sẽ được chỉ định để xác định chính xác giai đoạn bệnh.

Ai nên tầm soát ung thư trực tràng?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện tầm soát ung thư trực tràng. Tầm soát ung thư trực tràng khuyến khích cho những người trên 40 tuổi hay những người 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao như:

 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh
 • Hút thuốc lá, uống rượu bia
 • Béo phì
 • Ít vận động
 • Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, ít rau xanh, hoa quả tươi…
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ và ekip nội soi giỏi

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ và ekip nội soi giỏi

Những lưu ý trước khi nội soi đại tràng
Để nội soi đại tràng có kết quả tốt nhất, giảm thiểu thời gian phải chờ đợi mọi người nên chuẩn bị những việc sau

 • Điều chỉnh chế độ ăn : 3-4 ngày trước nội soi, bạn nên ăn nhẹ, và dùng những thực phẩm ít chất xơ, dễ tiêu hóa, chẳng hạn như: bánh mỳ, cơm, rau củ trái cây không hạt, không vỏ, thịt nạc, trứng, tránh ăn những thực phẩm quá cứng,hạn chế ăn những thực phẩm mầu xanh, không uống các loại nước uống nhiều mầu, để kết quả nội soi được chính xác nhất.
 • Trước khi nội soi bạn phải nhịn ăn trước đó 6 tiếng và được tiến hành  làm sạch ruột, tùy theo từng cơ sở y tế, mỗi nơi có những cách làm sạch ruột khác nhau. Người bệnh có thể được sử dụng thuốc xổ,hay thụt rửa kết hợp với thuốc thụt.
 • Quá tình để tiến hành nội soi đại trực tràng có thể bạn cảm thấy hơi phức tạp và mất thời gian nhưng nhất định bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt

Để thực hiện việc tầm soát tốt bạn cần có kế hoạch thực hiện, cũng như cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc khám tầm soát. Bạn nên, nghiêm túc đầu tư thời gian cũng như kinh phí để làm việc này định kỳ. Bởi chỉ có tầm soát ung thư mới cho cơ hội phát hiện sớm bệnh, tăng cơ hội chữa khỏi.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital