Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Tầm soát ung thư thực quản và những điều cần biết

Tầm soát ung thư thực quản và những điều cần biết

Đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư về đường tiêu hóa tại Việt Nam, ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm với số ca bệnh không ngừng tăng cao mỗi năm. Do đó, giải pháp tầm soát ung thư thực quản đang được quan tâm hơn nhằm giảm thiểu tình trạng này.

1. Vòng đời căn bệnh ung thư thực quản

1.1. Ung thư thực quản là gì?

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, mỗi năm đất nước này ghi nhận khoảng 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 ca tử vong vì ung thư thực quản. Riêng tại Việt Nam, cứ 100.000 người thì có 9 nam và 2 nữ mắc bệnh. Đây cũng là loại ung thư xếp thứ 6 về khả năng gây tử vong tại Việt Nam. Với những con số này, hẳn ai cũng đặt câu hỏi: “Ung thư thực quản là bệnh gì mà đáng sợ như vậy?”

Thực quản là đoạn nối cổ họng với dạ dày. Ung thư thực quản được gọi tên khi các tế bào niêm mạc trong thực quản phát triển bất thường, sinh sôi nhanh chóng tạo thành khối u ác tính, xâm lấn các lớp cơ thực quản thông qua mạch máu và dần di căn qua các cơ quan khác như xương, gan, phổi. Cùng với ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, đây được gọi là nhóm bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này chủ yếu do thuốc lá, rượu bia nói riêng, đồ uống có cồn cùng đồ ăn dầu mỡ, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt thiếu khoa học nói chung.

Tầm soát ung thư thực quản như thế nào

Tầm soát ung thư thực quản như thế nào

1.2. Các giai đoạn phát triển của ung thư thực quản

Mỗi giai đoạn bệnh, cơ thể sẽ có các biểu hiện trong hoặc ngoài khác nhau, được tổng quát thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Các tế bào bắt đầu phân chia bất thường, tạo thành khối u trên lớp thành thực quản.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư thông qua mạch máu hoặc hạch bạch huyết quanh thực quản, xâm lấn rộng hơn nhưng vẫn trong nội bộ thành thực quản.

Giai đoạn 3: Ngoài việc tiếp tục xâm lấn thành thực quản, tế bào ung thư lấn dần sang các vùng bên cạnh với mức độ nghiêm trọng hơn.

Giai đoạn 4: Tới giai đoạn này, các tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác như gan, não, phổi, xương, gây nguy hiểm tính mạng và khả năng tử vong rất cao.

2. Khi nào cần đi tầm soát ung thư thực quản?

Tầm soát sớm ung thư thực quản giúp tăng tới 70% tỷ lệ chữa trị thành công

Tầm soát sớm ung thư thực quản giúp tăng tới 70% tỷ lệ chữa trị thành công

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, mỗi người cần định kỳ đi khám sức khỏe – tầm soát ung thư 1-2 lần/năm. Kết thúc quá trình thăm khám, bạn nhận được kết quả đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe, hiệu suất hoạt động các cơ quan trong cơ thể, phát hiện các dấu hiệu bất thường và chẩn đoán bệnh lý, từ đó kịp thời điều trị bệnh hoặc được tư vấn để thay đổi các thói quen xấu nhằm cải thiện sức khỏe.

Tuy nhiên với căn bệnh ung thư thực quản, bạn cần đi sàng lọc ngay nếu có các biểu hiện sau:

  • Nuốt nghẹn, đau khi nuốt thức ăn: Ở giai đoạn đầu của ung thư thực quản, người bệnh chỉ cảm thấy nuốt thức ăn khó khăn. Khi bệnh vào giai đoạn sau, cảm giác đau khi nuốt sẽ tăng dần lên tới khi nuốt thức ăn lỏng hay nước bọt cũng cảm thấy đau rát.
  • Sút cân không lý do: Việc khó khăn khi nuốt thức ăn dẫn tới cơ thể suy kiệt nhanh chóng, cân nặng tụt giảm rõ rệt
  • Đau họng, lưng, xương bả vai: Ung thư khiến thực quản hoạt động kém hiệu quả, trào ngược dịch dạ dày tới họng dẫn tới cảm giác đau rát. Những cơn đau lưng, bả vai là triệu chứng của việc ung thư thực quản đã thâm nhập tới các cơ quan khác.

    Nuốt nghẹn có thể là triệu chứng của ung thư thực quản

    Nuốt nghẹn có thể là triệu chứng của ung thư thực quản

  • Ho kéo dài, ho ra máu: Khi bệnh ung thư xâm lấn toàn bộ thực quản sẽ gây tới loét thực quản, hệ quả là những cơn ho ra máu dữ dội.
  • Nôn và buồn nôn: Đây có thể là dấu hiệu của bệnh đã phát triển quá sâu, gây hẹp thực quản vì kích thước khối u tăng mạnh.
  • Các biểu hiện khác: Mệt mỏi, da sạm khô, nghẹt thở khi ăn,…

Nếu có một hoặc một vài những triệu chứng trên, bạn nên đi kiểm tra ngay, bởi tầm soát ung thư thực quản sớm ngay từ giai đoạn khởi phát giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh tới 70%, tăng thời hạn sống, tiết kiệm chi phí và hạn chế tối đa các hệ quả nghiêm trọng về sau.

3. Lưu ý khi lựa chọn dịch vụ tầm soát ung thư thực quản

Hiện nay, rất nhiều các bệnh viện, cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư thực quản. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về danh mục thăm khám hay trang thiết bị máy móc. Gói tầm soát ung thư sẽ bao gồm các nội dung khám sức khỏe tổng quát cùng các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu nhằm phát hiện khối u hoặc dấu hiệu phát triển bất thường của tế bào. Tùy thuộc vào đặc điểm thể chất của người bệnh mà bác sĩ chỉ định thực hiện các phương pháp chuyên biệt cho phù hợp, tuy nhiên thường bao gồm các kỹ thuật sau:

  • Xét nghiệm chỉ điểm khối u: Bao gồm các xét nghiệm chuyên môn, thông qua nồng độ các chất trong máu như SCC, CA 72-4, CEA để sàng lọc và chẩn đoán ung thư thực quản.
  • Chụp cắt lớp (CT Scanner): Bằng phương pháp chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ kiểm tra tình trạng khối u, tiến trình di căn và lây lan của tế bào ung thư nhằm đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

    Tầm soát ung thư thực quản là gì

    Chụp CT Scanner trong tầm soát ung thư

  • Xạ hình xương: Nhằm kiểm tra mức độ di căn ung thư tới xương. Khi đưa chất vào máu khu vực xương, bác sĩ sẽ thăm dò và xác định mức độ di căn của bệnh.
  • Sinh thiết: Kỹ thuật này được áp dụng với bệnh nhân có bất thường ở vùng dạ dày. Cụ thể, bác sĩ sẽ kiểm tra mẫu mô bệnh dưới kính hiển vi nhằm tầm soát sự biến đổi của mô và tiên lượng nguy cơ ung thư.
  • Chụp X-quang: Toàn bộ khu vực ngực bụng của bệnh nhân sẽ được thể hiện thông qua kết quả hình ảnh này, nhờ đó các bất thường của cơ thể được thể hiện rõ nét và cho kết quả chẩn đoán với độ chính xác cao. Đây là biện pháp thường dùng khi bệnh nhân không thể nội soi.
  • Nội soi thực quản: Nội soi là phương pháp cho kết quả sàng lọc ung thư thực quản chính xác cao nhất và được dùng phổ biến hiện nay. Bác sĩ sử dụng ống mềm có đèn nội soi qua đường mũi, miệng của bệnh nhân tới đường dẫn khí. Hình ảnh trả về trên máy soi sẽ giúp xác định được vị trí, kích cỡ khối u nhằm giúp bác sĩ đưa ra phương án chữa trị hợp lý.
Phương pháp nội soi NBI 5P

Phương pháp nội soi NBI 5P

Với tiến bộ y học hiện nay, khách hàng có thể lựa chọn các cơ sở y tế sử dụng ống nội soi kích thước nhỏ, kỹ thuật nội soi hiện đại, không gây cảm giác đau – không khó chịu. Phương pháp tiên tiến bậc nhất Việt Nam hiện nay có thể kể tới NBI 5P dải tần ánh sáng hẹp. Đây là công nghệ nội soi tiêu hóa được phát triển từ Nhật Bản, với 02 bước sóng 540nm và 415nm, giúp ánh sáng đi sâu hơn, hình ảnh được phóng đại 100 lần, qua đó bác sĩ dễ dàng đánh giá mức độ tổn thương trên bề mặt cơ quan tiêu hóa, đồng thời sàng lọc, tầm soát sớm dấu hiệu ung thư cho bệnh nhân.

Ung thư thực quản dù nguy hiểm nhưng sẽ không còn đáng sợ nếu bạn thấu hiểu và theo dõi sức khỏe thường xuyên, kịp thời. Hãy là người yêu bản thân, chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ để tự tin tận hưởng cuộc sống lâu dài nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan