Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Tầm soát ung thư dạ dày bằng cách nào?

Tầm soát ung thư dạ dày bằng cách nào?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Nhà tôi có người mắc ung thư dạ dày, tôi lại có bệnh lý ở dạ dày dù là lành tính và đã dùng thuốc điều trị nhưng tôi vẫn lo lắng nguy cơ ung thư. Do đó tôi muốn đi tầm soát ung thư dạ dày. Xin hỏi tầm soát ung thư dạ dày bằng cách nào? Bệnh viện Thu Cúc có gói tầm soát phát hiện sớm ung thư dạ dày không?

tranthuyan@gmail.com

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tầm soát ung thư dạ dày là phương pháp thăm khám quan trọng giúp chẩn đoán sớm các vấn đề bất thường ở dạ dày, trong đó có sự hiện diện của khối u. Tầm soát ung thư dạ dày bằng cách nào cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Tầm soát ung thư dạ dày bằng cách nào?

Tầm soát ung thư dạ dày là thực hiện các bước thăm khám, xét nghiệm từ cơ bản tới chuyên sâu để xác định chính xác có hay không tế bào ung thư trong cơ thể. Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, bạn cần thực hiện các bước sau:

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm cần phải được phát hiện sớm

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm cần phải được phát hiện sớm

Bước 1: Khám lâm sàng

Đây là bước thăm khám đầu tiên và cũng là quan trọng, không thể thiếu được trong bất cứ quá trình thăm khám, tầm soát ung thư nào. Bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn về tình trạng sức khỏe trước khi thực hiện các bước thăm khám tiếp theo.

  • Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra cân nặng, huyết áp, nghe tim phổi, hô hấp, sờ nắn vùng bụng và quan sát da để tìm kiếm dấu hiệu bất thường như vị trí đau, mức độ đau.
  • Bác sĩ sẽ tiến hành hỏi tiền sử bệnh lý và tiền sử bệnh gia đình của mỗi người để có chỉ định làm các kiểm tra chuyên sâu hơn nhằm xác định bạn có mắc ung thư dạ dày hay không.

Bước 2: Xét nghiệm

Sau khi các bác sĩ đã thăm khám kỹ lưỡng, bạn sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm và kiểm tra cụ thể. Trong tầm soát ung thư dạ dày, bạn cần làm các xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm máu nhằm phát hiện bất thường trong máu như các bệnh về máu, nhiễm virus viêm gan B hoặc C, HIV, đánh giá chức năng gan, thận, tiểu đường, cholesterol…

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh

Ngoài xét nghiệm máu, bạn cần làm thêm các chẩn đoán chuyên sâu để xác định chính xác bệnh. Các chẩn đoán cần làm như:

Nội soi là phương pháp chẩn đoán quan trọng, giúp phát hiện kích thước, vị trí của khối u trong dạ dày

Nội soi là phương pháp chẩn đoán quan trọng, giúp phát hiện kích thước, vị trí của khối u trong dạ dày

  • Điện tim: phát hiện một số bệnh lý tim mạch
  • Chụp X-quang: phát hiện một số bệnh lý phổi
  • Siêu âm ổ bụng: giúp phát hiện những bất thường ở trong ổ bụng
  • Nội soi dạ dày – thực quản – đại trực tràng: phát hiện sớm vị trí, kích thước của khối u ở đường tiêu hóa

Thông qua quá trình nội soi đường tiêu hóa, nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm để kiểm tra nhằm xác định tính chất của bệnh.

Bước 4: Trả kết quả khám và tư vấn kết luận gói khám

Trong các kết quả khám tầm soát ung thư dạ dày, những chỉ số bất thường sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng về nguyên nhân, cách khắc phục. Nếu mắc bệnh lý thông thường ở đường tiêu hóa, bạn có thể chỉ cần dùng thuốc điều trị, kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Tầm soát ung thư dạ dày là việc cần làm để kịp thời phát hiện sớm bệnh

Tầm soát ung thư dạ dày là việc cần làm để kịp thời phát hiện sớm bệnh

Ngược lại nếu là ung thư, bác sĩ sẽ căn cứ vào kích thước, vị trí và giai đoạn bệnh cụ thể để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Với ung thư dạ dày, bạn có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, hóa trị hoặc xạ trị bổ sung nhằm tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Tầm soát ung thư là phương pháp thăm khám quan trọng và có hiệu quả cao, giúp bác sĩ có thể phát hiện sớm tế bào ung thư trong cơ thể ngay từ khi bệnh chưa biểu hiện ra bên ngoài. Ung thư dạ dày nếu được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ sống tăng cao hơn việc chữa trị ở giai đoạn muộn. Chính vì thế, nếu nghi ngờ mắc bệnh hoặc có các yếu tố nguy cơ mắc ung thư dạ dày như tiền sử gia đình, tiền sử bệnh cá nhân hoặc nhiễm vi khuẩn HP, có chế độ ăn uống không khoa học…. bạn cần chủ động tầm soát ung thư dạ dày càng sớm càng tốt.

Hiện nay, bệnh viện Thu Cúc có xây dựng gói khám tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – đại trực tràng, với đầy đủ các danh mục khám và chi phí trọn gói, tiết kiệm. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với bệnh viện để được tư vấn cụ thể.

Chúc bạn sức khỏe!

XEM THÊM:
>> Chỉ số xét nghiệm ung thư dạ dày
>> Ung thư dạ dày giai đoạn đầu sống được bao lâu?
>> Xét nghiệm máu ung thư dạ dày

Dịch vụ liên quan