Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Suy giảm trí nhớ mất tập trung coi chừng sa sút trí tuệ

Suy giảm trí nhớ mất tập trung coi chừng sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ hay bệnh Alzheimer (chiếm hơn 80% trường hợp sa sút trí tuệ) là bệnh lý thuộc hệ thần kinh. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi, nhưng ngày càng có xu hướng trẻ hóa và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Suy giảm trí nhớ mất tập trung là biểu hiện sớm của bệnh Alzheimer, ngoài ra còn là biểu hiện của nhiều nguyên nhân khác. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Suy giảm trí nhớ kém tập trung là gì?

Quá trình hình thành sự ghi nhớ trong cơ thể con người trải qua: quá trình tiếp nhận thông tin – xử lý, quá trình mã hóa thông tin (đưa và lưu thông tin lên vỏ não) và quá trình tái hiện thông tin.

Trí nhớ là khả năng ghi nhớ của não bộ theo thời gian. Suy giảm trí nhớ là sự sụt giảm khả năng ghi nhớ của bộ não theo thời gian, do não bộ bị suy giảm chức năng hoặc quá trình vận chuyển thông tin và ghi nhớ ở vỏ não bị ngưng trệ.

Nguyên nhân có thể do sự thoái hóa não bộ theo tuổi tác hoặc tổn thương não do nhiều nguyên nhân tác động.

Ban đầu, người bệnh thường quên những sự việc mới xảy ra. Sau đó nếu bệnh nặng hơn, người bệnh sẽ quên hầu hết các sự việc diễn ra trong quá khứ, không nhớ bản thân là ai, không nhận ra người thân hay họ hàng. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, công việc và ảnh hưởng đến cả tuổi thọ của người bệnh – Theo nghiên cứu, người bệnh Alzheimer có tuổi thọ trung bình thấp hơn so với người bình thường.

Suy giảm trí nhớ mất tập trung coi chừng sa sút trí tuệ.

Suy giảm trí nhớ mất tập trung coi chừng sa sút trí tuệ.

2. Các biểu hiện của suy giảm trí nhớ thiếu tập trung

Người bị suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, thường có những triệu dưới đây:

– Nói đi nói lại một sự việc hay một câu chuyện nào đó (nói trước quên sau).

– Thường không nhớ các sự kiện gần đây, quên vị trí để đồ đạc.

– Khó ghi nhớ và khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới.

– Học tập chểnh mảng, thiếu tập trung, kết quả giảm sút.

– Phản ứng chậm với các trò chơi liên quan đến trí óc.

– Khó khăn trong việc đưa ra quyết định hay lập kế hoạch.

– Thường nhầm lẫn các mốc thời gian.

– Mất định hướng về không gian.

– Khó kiểm soát được hành vi

– Thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, tâm trạng thất thường.

Các biểu hiện của suy giảm trí nhớ thiếu tập trung

Các biểu hiện của suy giảm trí nhớ thiếu tập trung

3. Một loạt nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ mất tập trung

3.1 Suy giảm trí nhớ do tuổi tác

Tuổi tác càng cao thì khả năng ghi nhớ càng kém, điều này xảy ra do sau tuổi 25 các tế bào thần kinh bị chết dần đi mỗi ngày mà không có sự sản sinh thêm.

Sự thoái hóa của não bộ khiến cho quá trình tiếp nhận và ghi nhớ thông tin của con người dần suy yếu, dẫn tới suy giảm trí nhớ mất tập trung.

3.2 Suy giảm trí nhớ do bệnh tật

Người mắc một số bệnh lý hệ thần kinh như viêm não, đột quỵ (tai biến mạch máu não), thiếu máu não,… là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ mất tập trung.

Chấn thương sọ não hoặc tổn thương sau tai nạn có thể khiến bạn suy giảm trí nhớ, thậm chí mất trí nhớ.

Ngoài ra, những người mắc các bệnh gan, thận mạn tính, bệnh phổi mạn tính…cũng có thể có triệu chứng bệnh hay quên do thiếu oxy lên não.

3.3. Suy giảm trí nhớ mất tập trung do căng thẳng kéo dài

Những căng thẳng, áp lực trong công việc, cuộc sống làm tăng sinh mạnh mẽ các gốc tự do, gây hư hỏng các tế bào thần kinh. Kéo theo đó là hội chứng rối loạn lo âu, trầm cảm…Điều này khiến giảm tập trung chú ý và ảnh hưởng không tốt đến trí nhớ.

Căng thẳng khiến người bệnh giảm tốc độ phản ứng với sự vật, sự việc, khó tập trung suy nghĩ. Bệnh nhân dễ phân tán tư tưởng và giải quyết vấn đề chậm chạp. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới suy giảm chức năng của não bộ và trí nhớ giảm sút.

Suy giảm trí nhớ mất tập trung do căng thẳng kéo dài

Suy giảm trí nhớ mất tập trung do căng thẳng kéo dài

3.4. Suy giảm trí nhớ, giảm sự tập trung do thiếu ngủ

Đây là thời gian cho các tế bào và mô được phục hồi. Đồng thời, sóng não được tạo ra khi bạn ngủ là vô cùng quan trọng trong việc lưu trữ và ghi nhớ của bộ não.

Khi bạn không ngủ đủ giấc, những ký ức của bạn đến được vỏ não trước trán, gây mất trí nhớ ngắn hạn.

Thông thường, người trưởng thành cần ngủ ít nhất 7-8 giờ/ngày để ngủ nhằm đảm bảo khả năng ghi nhớ và ngăn chặn sự suy giảm nhận thức.

3.5. Suy giảm trí nhớ do chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Vitamin B1 (thiamin) là chất có vai trò quan trong việc duy trì sản xuất các dẫn truyền thần kinh. Chúng có tác động lớn đến tâm trạng, trí nhớ, sự chuyển động và suy nghĩ của con người. Nếu không nhận được đủ lượng thiamin, bạn có thể mắc Wernicke-Korsakoff, một hội chứng rối loạn thần kinh dẫn đến mất trí nhớ ngắn hạn và dài hạn.

Ăn quá nhiều đường và dầu mỡ cũng khiến não bộ dễ bị thoái hóa, làm giảm khả năng ghi nhớ.

Các chất gây nghiện, chất kích thích có thể ảnh hưởng đến vùng hippocampus và một phần của não đảm nhận chức năng nhận thức. Do vậy, nếu lạm dụng các chất này có thể khiến trí nhớ sẽ kém dần đi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng rượu thường xuyên gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe hệ thần kinh. Bởi khi rượu được hấp thụ vào cơ thể sẽ ngăn chặn khí oxy lưu thông lên não. Điều này gây ra tác động tiêu cực trên toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương.

3.6. Thay đổi nội tiết tố gây suy giảm trí nhớ mất tập trung

Sự thay đổi nội tiết tố có tác động mạnh mẽ lên não bộ. Sự thay đổi estrogen dẫn đến rối loạn hoạt động của các tế bào thần kinh ở não. Trong đó có các trung khu ghi nhớ, xử lý thông tin. Ở phụ nữ mang thai, nồng độ estrogen sẽ tăng cao trong 6 tháng đầu, giảm dần trong 3 tháng cuối và tiếp tục giảm trong 3 tháng sau sinh. Do vậy, phụ nữ sau sinh có thể gặp phải tình trạng suy giảm trí nhớ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital