Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Sự thật về bệnh viêm phổi ở trẻ

Sự thật về bệnh viêm phổi ở trẻ

Viêm phổi ở trẻ không phải là bệnh hiếm gặp. Viêm phổi có thể xuất hiện và tái phát mạnh mẽ khi thời tiết chuyển mùa. Tuy nhiên ít ai biết được sự thật về bệnh viêm phổi ở trẻ.
Bệnh viêm phổi là căn bệnh vô cùng nguy hiểm ở trẻ và có thể gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh, các bậc cha mẹ nên biết sự thật về bệnh viêm phổi ở trẻ.

Ủ ấm trẻ quá kỹ cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi

Nhiều mẹ nghĩ rằng vào mùa đông cần phải ủ ấm cho trẻ một cách cẩn thận bằng nhiều lớp áo dày mỏng khác nhau. Tuy nhiên đây là một điều hoàn toàn sai lầm. Việc ủ ấm quá mức có thể sẽ gây thêm bệnh cho trẻ.

Ủ ấm trẻ quá kỹ cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi

Ủ ấm trẻ quá kỹ cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi

Lý giải về điều này các bác sĩ cho rằng, thân nhiệt của trẻ không giống như người lớn. Trẻ sẽ cảm thấy nóng hoặc lạnh nhanh hơn. Trẻ thường hay chạy nhảy, chơi đùa nên dễ nóng người, toát mồ hôi ngay cả khi thời tiết đang rất lạnh. Vì thế, mặc quá ấm, trẻ dễ bị ra mồ hôi lưng, đầu. Nếu bố mẹ không sớm nhận thấy điều đó, thì trẻ sẽ bị cảm lạnh, viêm phổi.
Vì thế, trong mùa đông, các mẹ chỉ nên mặc đủ ấm cho trẻ, chọn các loại quần áo thoải mái và giúp bé duy trì thân nhiệt.

Có rất nhiều triệu chứng khác nhau khi nhận biết trẻ bị viêm phổi

Khi bị viêm phổi, trẻ sẽ có các biểu hiện như:
Trẻ sốt cao và kéo dài: Sốt cao có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác, tuy nhiên trẻ sốt cao kéo dài trong 2-3 ngày liền thì lại là triệu chứng viêm phổi.
bv_1002_size_770_250px_2
– Nhịp thở nhanh so với lứa tuổi: Đây được coi là dấu hiệu chính và xuất hiện sớm nhất khi trẻ bị viêm phổi: Trẻ dưới 2 tháng, thở nhanh khi nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên. Trẻ từ 2 tháng đến dưới 12 tháng, thở nhanh với 50 lần/phút trở lên. Trẻ từ 12 tháng đến dưới 5 tuổi, 40 lần/phút trở lên là thở nhanh.
– Rút lõm lồng ngực: Đây là triệu chứng của trẻ đã bị viêm phổi nặng. Cách để cha mẹ phát hiện duy nhất là nhìn vào phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) lõm vào khi trẻ hít vào. Nếu chỉ phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là rút lõm lồng ngực.
– Cơ thể tím tái: Tím tái ở mặt, chân, tay cho đến toàn thân là dấu hiệu của rối loạn hô hấp. Trẻ có hiện tượng này có nghĩa là đang viêm phổi nặng, nếu không được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời rất dễ để lại biến chứng, thậm chí tử vong.

Khi bị viêm phổi, trẻ sẽ có nhiều triệu chứng và có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên cha mẹ cần đưa bé đi khám ngay

Khi bị viêm phổi, trẻ sẽ có nhiều triệu chứng và có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên cha mẹ cần đưa bé đi khám ngay

– Triệu chứng khác như: Trẻ khó thở, thở khò khè, đau ngực, có thể đau ít hoặc nhiều; Môi khô, kèm theo mệt mỏi chán ăn.

Viêm phổi là căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ em

Viêm phổi là căn bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể là nguyên nhân gây tử vong cao cho trẻ dưới 5 tuổi. Tỉ lệ trẻ tử vong vì viêm phổi có thể có thể lớn gấp nhiều lần so với các bệnh khác. Theo thống kê, trên thế giới, mỗi năm có khoảng 1 triệu trẻ em chết vì viêm phổi, chiếm 15% tổng số ca tử vong của trẻ em trong độ tuổi này.

Viêm phổi thường lây lan rất nhanh

Bệnh viêm phổi do vi khuẩn và virus thường lây qua chất dịch phát tán từ mũi hoặc miệng người bệnh. Bệnh có thể lây khi người bệnh ho hoặc hắt hơi vào người khác, hay qua dùng chung ly uống nước và dụng cụ đựng thức ăn. Do đó, khi trong gia đình có người mắc bệnh, người lớn nên chú ý phòng tránh cho trẻ và không nên đưa trẻ đến những chỗ đông người.

Bệnh viêm phổi có thể được phòng ngừa dễ dàng

Để phòng tránh bệnh viêm phổi cũng như một số bệnh khác, trẻ phải được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài cho đến khi trẻ được 2 năm. Trẻ phải được chăm sóc, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt với trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi.
Người chăm sóc trẻ phải rửa tay thường xuyên, sử dụng nguồn nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường nhằm bảo vệ trẻ chống lại các mầm bệnh gây viêm phổi.

Cần đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đầy đủ nhằm phòng tránh các bệnh lây nhiễm cho trẻ, trong đó có viêm phổi

Cần đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đầy đủ nhằm phòng tránh các bệnh lây nhiễm cho trẻ, trong đó có viêm phổi

Khử sạch không khí ô nhiễm trong nhà, đặc biệt là khói từ các bếp lò không an toàn sẽ giúp làm giảm nguy cơ viêm phổi nặng ở trẻ.
Bên cạnh đó, cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin để tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm, trong đó có viêm phổi.

Bệnh viêm phổi thường bị chuẩn đoán nhầm

Một tỷ lệ lớn các trẻ em tử vong do viêm phổi bởi vì trẻ không được điều trị đúng cách sau khi bị chẩn đoán nhầm. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm sốt, khó thở, tim đập nhanh và ho dữ dội có thể bị nhầm lẫn với các bệnh trẻ nhỏ khác như sốt rét.
Hiểu đúng về bệnh viêm phổi ở trẻ sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc trẻ, bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời, việc đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ rất cần thiết nhằm nắm được tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của con em mình. Từ đó có biện pháp chăm sóc trẻ hợp lý.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital