Sự khác biệt giữa phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là tăng sản tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt là những bệnh thường gặp ở nam giới lớn tuổi. 2 bệnh này có gì khác biệt, và bệnh có nguy hiểm hay không có thể nhiều nam giới vẫn chưa nắm được hết.

1. Phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt là gì?

2 bệnh này đều ảnh hưởng tới tuyến tiền liệt – một tuyến nhỏ có hình dạng giống như 1 quả óc chó, nằm dưới bàng quang của nam giới và bao quanh niệu đạo. Nó tạo ra một phần dịch trong tinh dịch.

Phì đại tuyến tiền liệt nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời hiệu quả, bệnh có thể tiến triển gây biến chứng nghiêm trọng

Phì đại tuyến tiền liệt nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời hiệu quả, bệnh có thể tiến triển gây biến chứng nghiêm trọng

Phì đại tuyến tiền liệt là điều kiện lành tính, không phải và ung thư và không lây lan. Bệnh rất phổ biến ở nam giới lớn tuổi. Ước tính, cứ 2 nam giới trong độ tuổi 50 thì có 1 người bị phì đại tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền liệt cũng là bệnh rất phổ biến, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới là 1/7. Đây là bệnh ác tính, có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, và có thể gây tử vong. Tuy nhiên, nếu chẩn đoán và điều trị kịp thời, ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi hoàn toàn.

2. Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt có gì khác nhau?

2 loại bệnh này có nhiều triệu chứng rất giống nhau, vì vậy dễ bị nhầm lẫn nếu như không thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu. Khi tuyến tiền liệt phát triển lớn hơn dù bất cứ lý do gì, nó sẽ BPH và ung thư tuyến tiền liệt có các triệu chứng tương tự, vì vậy đôi khi rất khó có thể chia ra hai điều kiện. Khi tuyến tiền liệt phát triển vì bất cứ lý do nào, nó sẽ đè nén niệu đạo. Áp lực này khiến cho nước tiểu khó ra khỏi cơ thể, từ đó gây ra các triệu chứng về tiểu tiện. Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt thường không xảy ra cho tới khi ung thư phát triển đủ lớn để gây áp lực lên niệu đạo.

Những triệu chứng chung của phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt

  • Đi tiểu gấp
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày và đêm
  • Khó khăn khi đi tiểu
  • Dòng nước tiểu yếu hơn
  • Nam giới mắc bệnh có cảm giác như bàng quang không bao giờ trống rỗng hoàn toàn

Những người bị ung thư tuyến tiền liệt, có thể có thêm các triệu chứng khác:

  • Đau khi tiểu hoặc cảm thấy nóng rát khi đi tiểu
  • Có máu trong nước tiểu, hoặc tinh dịch
  • Gặp rắc rối khi cương cứng
  • Xuất tinh bị đau, và ít tinh dịch

3. Nguyên nhân nào gây phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt

Các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân gây ra sự tăng trưởng ở tuyến tiền liệt, nhưng sự thay đổi hormone có thể kích thích sự phát triển này. Thêm vào đó, nam giới tuổi từ 40 trở đi thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

Ung thư tuyến tiền liệt phát triển khi các tế bào ở tuyến này phát triển mất kiểm soát và phân chia bất thường, là do sự thay đổi trong DNA. Sự thay đổi này có thể hình thành trong suốt cuộc đời, hoặc có thể di truyền từ bố/mẹ.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc cả 2 điều kiện này:

Chủng tộc: Bệnh phổ biến hơn ở nam giới người Mỹ gốc Phi so với nam giới người Mỹ gốc Á.

Tiền sử gia đình: Cả hai điều kiện đều di truyền trong gia đình. Bạn có nhiều khả năng bị ung thư phổi hoặc ung thư tuyến tiền liệt nếu có bố, anh em trai mắc bệnh này. Người có bố hoặc anh em trai bị ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ mắc bệnh của họ cao gấp đôi người khác.

Cân nặng của nam giới: Người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc cao hơn.

Ngoài ra, một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ bị phì đại tiền liệt tuyến như: nam giới bị đái tháo thường hay bệnh tim, sử dụng các loại thuốc giảm huyết áp.

Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt như: nam giới làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều hóa chất, nam giới bị chất độc màu da cam, chế độ ăn uống không lành mạnh, lười vận động.

4. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt

Với phì đại tuyến tiền liệt, tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị hay không. Thông thường chỉ cần sử dụng thuốc điều trị, trừ những người bị nặng có thể cần phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt bao gồm: giám sát chờ đợi, hoặc phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp nội tiết. Tiên lượng của ung thư tuyến tiền liệt rất tốt, lên tới gần 100% cho những giai đoạn đầu.

Những người được chẩn đoán phì đại hoặc ung thư tuyến tiền liệt nên khám bác sĩ để theo dõi thường xuyên bằng phương pháp khám trực tràng hoặc xét nghiệm PSA.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital