Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Sử dụng thuốc bổ não “vô tội vạ”: lợi 1 hại 10

Sử dụng thuốc bổ não “vô tội vạ”: lợi 1 hại 10

Nhiều người có thói quen hễ đau đầu, chóng mặt là liền mua thuốc bổ não về uống. Đa số là tự tìm mua các loại thuốc tăng cường tuần hoàn não mà không thông qua thăm khám với bác sĩ. Việc sử dụng các thuốc bổ não “vô tội vạ” có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường.

Sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc bổ não tại Việt Nam hiện nay

Tôi còn nhớ có lần bị đau đầu, cảm giác bị hoa mắt chóng mặt, đợt đó vào đúng đợt học hành thi cử nhiều nên chắc mẩm: có khi mình bị thiếu máu lên não. Chạy “vù” ra hiệu thuốc thông báo với chị nhân viên là cho em thuốc tăng cường máu lên não, đợt này e thấy đau đầu , chóng mặt chắc do thi cửu nhiều quá. Chị nhân viên lôi cả tá ra nào là tăng cường máu lên não loại nọ kia tha hồ mà chọn, chỉ nhìn thôi tôi cũng thấy “hoa cả mắt”.

Sau này mới biết, tự bắt bệnh cho chính mình nếu như không có kiến thức chuyên môn thì đó là một sai lầm.

Đối tượng học hành, nhất là trong mùa thi cử là đối tượng dễ “sa bẫy” khi sử dụng thuốc bổ não để “tẩm bổ” cho não trong những ngày đi thi.

cho trẻ dùng thuốc bổ não
Cho trẻ dùng thuốc bổ não “vô tội vạ”= “lợi 1 – hại 10”. (ảnh minh họa)

Tiếp theo là những người lớn tuổi.

Người già, thỉnh thoảng hay đâu đầu, chóng mặt, đôi lúc “lẩm cẩm” nhớ nhớ quên quên, do đó mà con cháu hay vim cho cớ: già rồi nên não hoạt động kém. Thế là liền mua thuốc bổ não về cho uống. Mà đa phần toàn là thuốc giúp tăng tuần hoàn não. Chứ có mấy khi cho các cụ đi kiểm tra sức khỏe rồi dùng thuốc theo đơn và  chỉ định của bác sĩ chuyên khoa đâu. Đa phần toàn mua ngoài hiệu thuốc cũng bởi vì tiện, dễ hỏi, dễ mua.

Có phải đau đầu là do thiếu máu não?

Bộ não của chúng ta hoạt động phụ thuộc vào lượng máu được cung cấp lên não, hay còn gọi là tuần hoàn não. Nếu tuần hoàn não ngừng 6 giây chúng ta có thể bị ngất, nếu ngừng 5 phút thì các tế bào não sẽ chế. Lượng máu cung cấp lên não không đủ (tuần hoàn não kém) có thể gây ra các rối loạn như nhức đầu, ù tai, chóng mặt, mất ngủ, thiếu tập trung, giảm trí nhớ, nặng hơn là lú lẫn, mất trí nhớ,…

Ngoài ra còn có trường hợp rối loạn tuần hoàn não nặng còn gọi là thiếu máu cục bộ. Đây là hiện tượng có sự giảm dòng máu trong nhiều giây hoặc một vài phút đến não và làm hoạt động não bị rối loạn. Nếu dòng máu này ngưng chảy lâu hơn 1 phút thì sẽ dẫn đến nhồi máu não.

cần biết khi sử dụng thuốc bổ não
Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt,… có thể gặp ở người mắc bệnh lý về thần kinh, không chỉ riêng bệnh thiếu máu não. (ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây hiện tượng tuần hoàn não kém hoặc rối loạn tuần hoàn não (thiếu máu cục bộ) chủ yếu là do các bệnh lý tim mạch như xơ vữa mạch máu não, loạn nhịp tim, rung nhĩ, các bệnh lý van tim, nhồi máy cơ tim, tăng huyết áp, thiếu oxy cung cấp cho não,…

Nếu có các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt,… thực tế thường hay gặp ở người có bệnh lý về thần kinh, không phải chỉ riêng bệnh thiếu máu não. Chính vì vậy, nếu có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, … người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín như bệnh viện, phòng khám uy tín để kiểm tra sức khỏe với bác sĩ và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Từ đó sẽ đưa ra loại thuốc bổ sung máu lên não phù hợp.

Không nên cứ thấy đau đầu là tìm mua thuốc bổ não uống vì có rất nhiều nguy hiểm đang “rình rập” bạn.

Nguy hiểm “rình rập” khi sử dụng thuốc bổ não “vô tội vạ”

nguy hiểm rình rập khi sử dụng thuốc bổ não
Sử dụng thuốc bổ não không cần thiết có thể gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn. (ảnh minh họa)

Việc sử dụng thuốc bổ não tùy tiện khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như:

  • Đau vùng thượng vị, rối loạn tiêu hoá
  • Mệt mỏi, nôn, tiêu chảy
  • Cảm giác bồn chồn, dễ bị kích động
  • Nhức đầu, mất ngủ, ngủ gà gật…

Trường hợp rối loạn tuần hoàn não nặng phải được thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế đủ điều kiện, người bệnh không tự dùng thuốc để chữa trị sẽ rất nguy hiểm.

Lời khuyên từ bác sĩ

Theo các bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc khuyên bạn:

Nếu có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, suy giảm trí nhớ,.. không nên chủ quan. Bạn nên đi thăm khám với bác sĩ để xác định đúng nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp.

Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc bổ não, thuốc tăng tuần hoàn não khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nếu phải dùng thuốc thì không nên tự ý tăng hoặc giảm liều dùng mà cần tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ, theo dõi các tác dụng phụ (nếu có) để kịp thời báo cho bác sĩ.

Tuyệt đối không mua thuốc theo lời mách bảo hoặc mua theo đơn của người khác. Nên duy trì kiểm tra sức khỏe định kỳ, hạn chế sử dụng các đồ uống có chất kích thích. Tăng cường vận động cho khí huyết lưu thông.

Hệ thống Y tế Thu Cúc quy tụ đội ngũ Giáo sư, bác sĩ giỏi trong nhiều lĩnh vực; hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại giúp tầm soát và phát hiện sớm nhiều bệnh lý để có biện pháp điều trị hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital