Sau sinh mổ, mẹ thường thấy đau vì thuốc tê đã hết tác dụng. Một chế độ ăn thật đặc biệt để vừa chăm sóc vết mổ sau sinh tốt nhất, vừa cung cấp nhiều dưỡng chất phục hồi cơ thể mẹ và sản xuất nhiều sữa cho bé rất quan trọng.
Menu xem nhanh:
Sinh mổ nên ăn gì?
Thức ăn chứa nhiều protein
Chú ý bổ sung đủ thực phẩm chứa nhiều protein cho cơ thể, chúng có trong thịt, cá, trứng, sữa… Các mẹ ăn chay có thể nạp protein bằng váng sữa, đậu nành, đậu phụ… Mẹ nên uống nhiều sữa, ăn các chế phẩm từ sữa hãy lưu ý chọn loại đã được tiệt trùng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
Các loại hạt
Các loại hạt giàu khoáng chất, protein, các axit béo, Omega-3. Hạnh nhân, hạt óc chó, hạt dẻ, hạt bí… đều rất có lợi cho sức khỏe của mẹ.
Nước
Nước rất quan trọng với cơ thể, đặc biệt là tạo sữa cho các bà mẹ cho con bú. Uống nhiều nước cũng giúp mẹ không bị táo bón, tăng nguồn sữa cho con.
Rau xanh
Hãy chú ý bổ sung nhiều rau xanh vì đó là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chống oxy hóa, giúp cơ thể mẹ nhanh chóng hồi phục. Một số loại rau tốt cho mẹ sau sinh có thể kể đến như:
– Rau đay: Tuần đầu tiên sau khi sinh mổ, ăn rau đay thường xuyên mẹ sẽ thấy lượng sữa của mẹ bầu sẽ tăng lên, hàm lượng chất béo trong sữa cũng tăng.
– Rau ngót: Rau ngót là lựa chọn số một của các chị em sau sinh mổ vì chúng chứa nhiều canxi cùng các vitamin A,B,C… giúp cho các mẹ tăng lượng sữa dồi dào. Thêm vào đó, rau ngót còn có tác dụng hỗ trợ co thắt dạ con, đẩy nhanh sản dịch ra ngoài. Chỉ cần rửa sạch lá rau ngót, đem xay lấy nước uống hoặc là nấu với thịt nạc làm canh.
– Rau má: Rau má là một thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ sau sinh. Rau má lợi sữa, kháng khuẩn, giúp khí huyết lưu thông, cho làn da hồng hào hơn. Mẹ có thể uống nước lá rau má khô thay nước hàng ngày hoặc dùng rau má tươi nấu với thịt để có một bát canh ngon ngọt, đủ dinh dưỡng.
– Rau họ bầu: Mướp, mướp đắng, bí xanh, bầu sao… đều rất lợi sữa, cung cấp nguồn sữa dồi dào cho cơ thể mẹ. Thêm vào đó chúng còn có lợi cho hệ tiêu hóa và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao bổ dưỡng cho mẹ.
Sau khi sinh mổ nên kiêng ăn gì?
Sinh mổ sẽ để lại sẹo cho mẹ bầu, cần kiêng một số loại thực phẩm không tốt ảnh hưởng đến quá trình lành sẹo như rau muống, đồ nếp, thịt gà… Bên cạnh đó một số thực phẩm cũng cần kiêng để tránh ảnh hưởng chất lượng sữa cũng như sức khỏe của mẹ sau sinh:
- Gia vị cay, nồng mùi
Các loại gia vị cay, nồng mùi bạn không nên ăn khi vừa sinh. Bé rất nhạy cảm và chưa tiêu hóa được đồ ăn cay. Hãy tránh ăn đồ cay ít nhất 6 tháng đầu sau sinh, bỏ các gia vị nặng mùi như hành, tỏi, cari… có những em bé bỏ bú mẹ vì những mùi này.
- Thức ăn nhiều dầu mỡ
Thực phẩm nhiều dầu mỡ làm cơ thể bị tích chất béo và khó để giúp cơ thể trở về vóc dáng trước đây. Các món chiên rán không tốt cho bà mẹ đang cho con bú, chúng có hàm lượng calo cao lại ít chất dinh dưỡng.
- Đồ ăn, uống chứa chất cồn, cafein, nicotin
Cồn, cafein, nicotin nên được loại bỏ ra khỏi chế độ ăn uống. Chúng có thể gây chứng mất nước, tiêu chảy, đau bụng ở trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé.
- Tránh thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn.
Quan tâm đến sinh mổ nên ăn gì là rất cần thiết, vì đây là giai đoạn mẹ cần phải bổ sung thực phẩm và những chất dinh dưỡng tăng lượng sữa cho con vừa bồi bổ sức khỏe cho mình.