Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh mổ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hồi phục sức khỏe của chị em. Dưa hấu từ lâu trong dân gian đã được mệnh danh là loại quả lành tính, thanh mát, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Vậy thì sinh mổ có được ăn dưa hấu không là băn khoăn của nhiều chị em.Sinh mổ có được ăn dưa hấu không
Menu xem nhanh:
Tác dụng của dưa hấu
Dưa hấu là một loại trái cây có vỏ cứng, chứa nhiều nước, có nguồn gốc từ miền nam châu Phi và là loại quả phổ biến nhất trong họ bầu bí. Dưa hấu có tính hàn có thể dùng làm thức ăn giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực.
Theo Đông y, dưa hấu có vị ngọt nhạt, tính hàn, có rất nhiều tác dụng như giải khát, giải say nắng, lợi tiểu, sinh tân dịch. Ngoài ra dưa hấu còn có tác dụng tuyệt vời trong các trường hợp cao huyết áp, vùng bàng quang bị nóng, tiểu buốt, vàng da, … Tuy nhiên, đối với phụ nữ sau khi sinh, đặc biệt là sinh mổ, cơ thể còn yếu việc ăn dưa hấu cũng cần hết sức lưu ý vì đây là loại quả có tính hàn có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe chị em. Vậy sinh mổ có được ăn dưa hấu không?
Sinh mổ có được ăn dưa hấu không
Nhiều người cho rằng, trong thời gian gian ở cữ, cơ thể người mẹ dễ cảm lạnh nên việc ăn hoa quả có thể làm tổn thương dạ dày và đường ruột. Tuy nhiên, trong hoa quả có rất nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể. Trong thời gian ở cữ, người mẹ nên ăn 2-3 quả tươi mỗi ngày
Mẹ sau sinh cơ thể thường yếu, dễ bị cảm lạnh và suy nhược mà dưa hấu mang tính hàn nên nếu mẹ ăn dưa hấu sẽ khiến lạnh bụng, đầy hơi, tiêu chảy và có thể làm cho bé bị dị ứng. Vì thế lời khuyên là mẹ sau sinh chưa nên ăn dưa hấu ngay sau thời gian sinh.
Ít nhất sau 3 -4 ngày khi sinh mổ, mẹ cần nghỉ ngơi điều hào các hệ tiêu hóa và dạ dày trong cơ thể. Vì vậy trong thời gian ở cữ này mẹ không ăn dưa hấu. Việc bao lâu sau mổ đẻ mới được ăn dưa hấu mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc căn cứ vào tình trạng sức khỏe và cơ thể của mình.
Đối với những mẹ bầu sinh mổ, cơ thể và tì vị bị tổn thương nên việc ăn dưa hấu ngay có thể sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sự hồi phục của vết mổ. Bên cạnh đó các loại thực phẩm mang tính hàn như: cua, ốc, ngao, mướp đắng,..mẹ cũng nên kiêng trong thời gian này.
Sinh mổ nên ăn hoa quả gì
Bên cạnh việc uống nhiều nước, sau khi sinh mổ mẹ có thể chú ý đến những loại trái cây sau:
Sinh mổ nên ăn chuối
Chuối chứa lượng lớn chất sắt và kali rất có lợi cho hệ tiêu hoá và tuần hoàn máu. Ăn chuối sau sinh mổ giúp chị em bù lượng máu bị mất sau khi sinh con.
Các mẹ bầu khi ăn chuối còn tránh táo bón và bổ sung chất sắt cho con để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.
Sinh mổ nên ăn cam quýt
Cam, quýt là loại thực phẩm tuyệt vời nhất cung cấp vitamin C và canxi. Vitamin C giúp cải thiện độ đàn hồi của thành mạch máu và ngăn ngừa hiện tượng ra máu ở mẹ bầu sinh mổ. Sau khi sinh mổ, lớp nội mạc tử cung của người mẹ bị tổn thương và chảy nhiều máu. Nếu ăn quýt sau sinh thì mẹ sẽ phòng tránh được hiện tượng chảy máu, mất máu.
Bên cạnh đó canxi trong cam, quýt là chất quan trọng trong việc hình thành xương và răng cho bé. Nếu mẹ thường xuyên ăn cam, quýt thì trẻ sẽ được cung cấp canxi qua sữa mẹ. Do đó, để cải thiện sự phát triển của xương và răng và giúp trẻ ngăn ngừa bệnh còi xương, các mẹ có thể lựa chọn hai loại trái cây giàu dinh dưỡng này.
Sinh mổ nên ăn đu đủ
Đu đủ là một loại quả giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hoá, chất khoáng, chất xơ hơn nhiều loại quả khác. Đu đủ còn rất giàu protein, chất béo, các vitamin A, B, C, D, E…Vì vậy với món canh, hay cháo móng giò hầm đu đủ xanh sẽ giúp bà mẹ tăng lượng sữa, kích thích tiết sữa nhiều.
Trên đây là bài viết về vấn đề sinh mổ có ăn dưa hấu được không? Hi vọng sau những chia sẻ trên bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích trong quá trình sinh con. Mọi chế độ dinh dưỡng và sự vận dộng sau mổ sinh, bạn nên tham khảo lời khuyên của các bác sĩ để đạt sự an toàn và hiệu quả cao.
Tin liên quan
- Sinh mổ có được uống nước ngọt
- Sinh mổ uống nước yến được không
- Sản phụ đẻ mổ ăn xoài được không
Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc