Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ bao lâu thì có kinh lại và những lưu ý dành cho mẹ

Sinh mổ bao lâu thì có kinh lại và những lưu ý dành cho mẹ

Sinh mổ bao lâu thì có kinh lại? Đây là một trong những thắc mắc được nhiều chị em đặt ra. Việc xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau sinh báo hiệu cơ thể chị em đã trở về trạng thái bình thường và cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để không bị “lỡ dính bầu”.

1. Sinh mổ bao lâu thì có kinh lại?

Vấn đề kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau sinh được nhiều cặp vợ chồng quan tâm vì nó ảnh hưởng đến đời sống chăn gối vợ chồng. Khi kinh nguyệt trở lại đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải sử dụng đến các biện pháp tránh thai an toàn.

Thông thường, phụ nữ không cho con bú sẽ có chu kì kinh đầu tiên sau khi sinh từ 6-8 tuần. Còn với người cho con bú thường có kinh sau 3-6 tháng hoặc có thể lâu hơn. Lý do là vì các bà mẹ cho con bú sẽ tiết ra prolactin và các hormone ức chế sản xuất estrogen nên kinh nguyệt trở lại chậm hơn. Với những bà mẹ sinh con bằng phương pháp mổ đẻ, kinh nguyệt sẽ trở lại khoảng 4- 8 tuần sau khi sinh.
Tính từ khi sinh con, nếu sau 2 tháng (với bà mẹ không cho con bú) hoặc 1 năm (với bà mẹ cho con bú) mà không thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để tìm ra nguyên nhân chính xác và xử trí kịp thời bệnh.
Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do chậm kinh có thể là do bị sốt xuất huyết sau khi sinh, vô kinh sau sinh, rối loạn nội tiết…. Ngoài ra, nếu phải chịu áp lực lớn hoặc lo lắng quá mức, trong thời gian nuôi con, người mẹ cũng có thể bị chậm kinh sau sinh.

Thông thường, phụ nữ không cho con bú sẽ có chu kì kinh đầu tiên sau khi sinh từ 6-8 tuần

Thông thường, phụ nữ không cho con bú sẽ có chu kì kinh đầu tiên sau khi sinh từ 6-8 tuần

Thời gian có kinh trở lại với các phụ nữ sau khi sinh mổ khá thất thường và rất khác nhau (tùy vào từng chị em). Nên không có con số chính xác về thời gian có kinh sau sinh mổ.

Sinh mổ bao lâu thì có kinh lại là thắc mắc của nhiều mẹ bầu sau sinh mổ

Sinh mổ bao lâu thì có kinh lại là thắc mắc của nhiều mẹ bầu sau sinh mổ

2. Những điều cần biết về có kinh sau sinh mổ

– Ngay cả sau khi kinh nguyệt đã xuất hiện một vài chu kỳ đầu tiên thì nó vẫn có thể không đều. Thậm chí những chu kỳ này có thể khác hẳn với các chu kỳ trước khi bạn có con. Những thay đổi của các chu kỳ kinh nguyệt không đều sau khi bạn có em bé này có thể tiếp tục thay đổi vô thời hạn hoặc thậm chí thay đổi vĩnh viễn.
– Chỉ có một phần rất nhỏ số các chị em sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hoặc thất thường.
– Một chu kì kinh nguyệt sau khi sinh thường có thời gian tương đương với trước lúc mang thai. Đó là vào khoảng 2-7 ngày tùy theo thể trạng mỗi người.

Thời gian có kinh trở lại với các phụ nữ sau khi sinh mổ khá thất thường và rất khác nhau

Thời gian có kinh trở lại với các phụ nữ sau khi sinh mổ khá thất thường và rất khác nhau

Nếu kinh nguyệt kéo dài quá lâu (8-14 ngày), bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám, xem bạn có khả năng bị tổn thương hữu cơ trong ổ bụng (ví dụ như: tổn thương thành nội mạc tử cung) hoặc có bị viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản không.
– Lượng máu xuất hiện trong mỗi lần có kinh nguyệt ở các bà mẹ sau sinh là không giống nhau. Một số bà mẹ có rất nhiều kinh nguyệt nhưng một số lại có rất ít. Lý do là vì thành nội mạc tử cung tương đối dày sẽ dẫn đến lưu lượng kinh nguyệt lớn hơn. Tuy vậy, đa phần phụ nữ sau khi sinh con có lượng kinh nguyệt nhiều hơn và cũng gây đau bụng hơn.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital