Siêu âm nội soi trong công nghệ nội soi MCU tại TCI

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Đỗ Thị Hương 

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Siêu âm nội soi là gì, đóng vai như thế nào trong công nghệ nội soi MCU được thực hiện tại Thu Cúc TCI là những thắc mắc được nhiều người bệnh quan tâm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn đọc có được cái nhìn tổng quan về phương pháp nội soi hiện đại này. 

1. Hiểu về siêu âm nội soi

Siêu âm nội soi (EUS) là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa nguyên lý siêu âm và nội soi. Bằng cách sử dụng ống nội soi có gắn đầu dò siêu âm tần số cao, phương pháp này cho phép tiếp cận gần nhất vị trí cần thăm dò từ bên trong ống tiêu hóa hoặc trực tiếp vào vùng tổn thương. Nhờ đó, bác sĩ có thể đánh giá được tổn thương xuất phát từ lớp nào, mức độ tổn thương, có xâm lấn hay không, có xuất hiện hạch hay không…
So với nội soi thông thường giúp phát hiện các tổn thương bề mặt, siêu âm nội soi được đánh giá cao hơn nhờ khả năng chẩn đoán cả những tổn thương tại thành ống tiêu hóa, giúp thăm khám các tạng lân cận như: gan, tụy, mật và hướng dẫn các thủ thuật y tế liên quan…

Thời gian thực hiện siêu âm nội soi trung bình kéo dài từ 15 - 30 phút. 

Thời gian thực hiện siêu âm nội soi trung bình kéo dài từ 15 – 30 phút.

2. Vai trò của siêu âm nội soi trong công nghệ nội soi MCU tại Thu Cúc TCI

Công nghệ nội soi dạ dày – đại tràng cao cấp MCU được triển khai tại Thu Cúc TCI là sự kết hợp giữa nội soi phóng đại nhuộm màu (MCE) và siêu âm nội soi (EUS). Trong đó, siêu âm nội soi là tính năng đóng vai trò quan trọng hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa, bên cạnh khả năng nội soi phóng đại nhuộm màu. Đặc biệt là khả năng xác định mức độ xâm lấn và tính chất tổn thương. Phương pháp này ngoài ra cũng được ứng dụng trong can thiệp, điều trị bệnh. Cụ thể:

2.1 Vai trò của siêu âm nội soi – chẩn đoán bệnh đường tiêu hóa

Công nghệ nội soi MCU với khả năng phóng đại hàng trăm lần, giúp bác sĩ quan sát kỹ niêm mạc đường tiêu hóa người bệnh, hạn chế tối đa bỏ sót tổn thương. Trường hợp nghi ngờ tổn thương ác tính, có thể sử dụng chất nhuộm màu chuyên dụng giúp làm rõ cấu trúc, ranh giới, tiên lượng tính chất tổn thương.
Đặc biệt, khi kết hợp với siêu âm nội soi (EUS), MCU cho thấy ưu thế vượt trội trong đánh giá mức độ xâm lấn, giai đoạn của tổn thương, đặc biệt với những cấu trúc nằm trong thành và dưới lớp niêm mạc ống tiêu hóa nhờ khả năng “nhìn xuyên” từng lớp ở khu vực này. Kết hợp với sinh thiết tức thì, bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tính chất tổn thương tiêu hóa trong vài giờ.
Một số ứng dụng của EUS trong chẩn đoán được thực hiện tại Thu Cúc TCI như:
– Chẩn đoán u dưới niêm mạc ống tiêu hóa (độ nhạy có thể lên đến 91%).
– Chẩn đoán các giai đoạn của ung thư ống tiêu hóa (thực quản, dạ dày, trực tràng).
– Đánh giá sự bất thường tại thành ống tiêu hóa và cấu trúc bất thường lân cận.
– Đánh giá độ dày nếp gấp niêm mạc dạ dày.
– Đánh giá các tổn thương tuyến tụy như nang tụy, viêm tụy mạn, chẩn đoán và đánh giá giai đoạn của ung thư tuyến tụy.
– Chẩn đoán và đánh giá một số bệnh đường mật: u đường mật, chít hẹp đường mật…
– Đánh giá giai đoạn của u bóng vater.

2.2 Vai trò của siêu âm nội soi – ứng dụng trong thủ thuật can thiệp

Siêu âm nội soi (EUS) kết hợp với nội soi phóng đại nhuộm màu (MCE) trong công nghệ MCU không chỉ mang đến đột phá trong chẩn đoán chính xác các bệnh lý mà còn hữu ích nhờ khả năng hướng dẫn can thiệp điều trị.
Một số thủ thuật can thiệp có ứng dụng EUS như:
– Điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa: Trường hợp tổn thương là ung thư sớm, tiền ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ ngay trong quá trình nội soi nhờ phương pháp cắt hớt mạc EMR hoặc cắt tách dưới niêm mạc ESD. Người bệnh không cần phẫu thuật mở ổ bụng, đảm bảo an toàn, rút ngắn thời gian hồi phục.
– Chọc hút tế bào kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm nội soi (EUS-FNA) tại thành ống tiêu hóa, tụy, đường mật, gan, tuyến thượng thận, hạch lympho, khối sau phúc mạc, tổn thương trung thất sau… nhằm thu thập mẫu mô, xác định bản chất thương tổn.
– Hỗ trợ thực hiện dẫn lưu nang tụy.
– Hỗ trợ dẫn lưu mật vào dạ dày hoặc tá tràng
– Phá hủy đám rối thần kinh tạng rối giúp điều trị giảm đau cho người bệnh
– Tiêm cồn tuyệt đối vào khối u tụy nội tiết.

U dưới niêm mạc được loại bỏ nhờ phương pháp cắt hớt niêm mạc EMR.

U dưới niêm mạc được loại bỏ nhờ phương pháp cắt hớt niêm mạc EMR.

3. Siêu âm nội soi trong công nghệ MCU được chỉ định trong trường hợp nào?

Với những khác biệt so với nội soi thông thường, không phải tất cả các trường hợp đều có thể áp dụng siêu âm nội soi. Kỹ thuật này thường được chỉ định khi có nghi ngờ bất thường dưới bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa. Và chỉ được thực hiện bởi các bác sĩ đủ chuyên môn, kinh nghiệm.
Các trường hợp có thể ứng dụng phương pháp này trong chẩn đoán bao gồm:
– Tầm soát, chẩn đoán ung thư: đặc biệt là chẩn đoán các giai đoạn ung thư, nhất là ung thư sớm đường tiêu hóa.
– Phát hiện các khối u lành tính tại đường tiêu hóa như: U mỡ, u cơ, u nang, u dưới niêm mạc, tụy lạc chỗ, lạc nội mạc tử cung…
– Đánh giá sự lan rộng của các tổn thương ở thành ống tiêu hóa: áp xe, bệnh Crohn, viêm loét đại trực tràng chảy máu…
– Phát hiện các bất thường, dị dạng mạch máu đường tiêu hóa như: giãn tĩnh mạch thực quản, dạ dày trong xơ gan, chảy máu ở đáy ổ loét…
– Xác định các bệnh lý về mật – tụy như: sỏi túi mật, polyp ống mật và túi mật, viêm tụy cấp, viêm tụy mạn…
Bên cạnh đó, kỹ thuật còn được chỉ định trong vai trò hướng dẫn siêu âm cho các thủ thuật khác, có thể kể đến như: chọc hút mủ tại tuyến tuy, ống tiêu hóa; sinh thiết; dẫn lưu nang giả tụy, xơ hóa nang tụy, tiêm hóa chất vào tổn thương ung thư, dẫn lưu áp xe khung chậu, phá hủy đám rối thần kinh tụy…

4. Lưu ý khi thực hiện siêu âm nội soi tại Thu Cúc TCI

Người bệnh đến Thu Cúc TCI thực hiện nội soi MCU nói chung và siêu âm nội soi nói riêng cần chú ý một số điều dưới đây để quá trình thực hiện thủ thuật diễn ra an toàn, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.
Trước khi thực hiện nội soi, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 tiếng, không uống nước ít nhất 2 tiếng và uống thuốc tan bọt trước 30 phút trước nội soi.

Đối với người siêu âm nội soi đại trực tràng, cần uống thuốc làm sạch đại tràng trước khi nội soi. 

Đối với người siêu âm nội soi đại trực tràng, cần uống thuốc làm sạch đại tràng trước khi nội soi.

Bệnh nhân cũng có thể được yêu cầu ngưng sử dụng một số thuốc như thuốc làm loãng máu. Hoặc được hướng dẫn sử dụng thuốc trong trường hợp mắc bệnh nền…
Sau khi nội soi, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu vùng cổ họng. Nếu có các dấu hiệu bất thường khác, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.
Người bệnh cũng nên đi cùng với người thân (nếu có thể) để được hỗ trợ trong trường hợp nội soi có gây mê.
Tóm lại, siêu âm nội soi ứng dụng trong công nghệ MCU có vai trò quan trọng trong chẩn đoán chính xác  nhiều bệnh lý tiêu hóa. Phương pháp giúp người bệnh hạn chế số lần phải nội soi, loại bỏ tổn thương không cần mổ mở, người bệnh có thể phục hồi nhanh chóng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital