Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm đầu dò là gì? cần thiết để thăm khám

Siêu âm đầu dò là gì? cần thiết để thăm khám

Siêu âm đầu dò là chỉ định cần thiết để thăm khám, chẩn đoán phát hiện các bệnh lý tử cung, buồng trứng và phần tiểu khung. Vậy siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò (transvaginal ultrasonography) là kỹ thuật sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc qua ngõ âm đạo để hiển thị hình ảnh chuyên sâu có độ chính xác cao ở tử cung, buồng trứng và các bộ phận khác của cơ quan sinh sản.

Siêu âm đầu dò là kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh chính xác

Siêu âm đầu dò là kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh chính xác ở cơ quan sinh sản nữ

Siêu âm đầu dò được chỉ định khi nào?

Siêu âm đầu dò thường được chỉ định khi bác sĩ muốn kiểm tra những bất thường về tử cung, buồng trứng, vòi trứng, cổ tử cung, và đánh giá tình hình rụng trứng, sự phát triển của trứng, độ dày niêm mạc tử cung,…

Với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò được tiến hành trong giai đoạn mang thai sớm, khi đó phôi thai vẫn còn rất nhỏ nên không hiển thị hình ảnh nếu siêu âm thành bụng.

Khi siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ thấy vị trí chính xác của thai nhi nhằm phát hiện trường hợp thai ngoài tử cung. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa những biến chứng nếu thai ngoài tử cung vỡ ra như nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng,..

Siêu âm đầu dò được chỉ định trong chẩn đoán thai giai đoạn đầu

Siêu âm đầu dò được chỉ định trong chẩn đoán thai giai đoạn đầu

Bên cạnh đó, siêu âm đầu dò còn có tác dụng đánh giá tim thai ở thời điểm tuần thai thứ 6 – 8. Việc này sẽ giúp mẹ bầu nhận biết được tình trạng của thai nhi cũng như phát hiện sớm những bất thường về tim thai.

Thông thường siêu âm đầu dò được thực hiện với những phụ nữ mới mang thai. Tuy nhiên có những trường hợp thai lớn, nhau thai bám sau, đầu thai quay xuống dưới che khuất sóng âm khiến bác sĩ nghi ngờ nhau tiền đạo. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò để xem xét vị trí bánh nhau.

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm đầu dò thường được thực hiện bởi một bác sĩ lành nghề chuyên khoa sản. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ di chuyển thiết bị quanh âm đạo của mẹ bầu sao cho không chạm vào cổ tử cung. Điều này sẽ không gây ra bất kì tổn thương nào cho cổ tử cung và tử cung. Chính vì vậy mẹ bầu hoàn toàn yên tâm rằng siêu âm đầu dò không gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Thăm khám để phát hiện sớm các bệnh lý ở cơ quan sinh sản sớm nhất

Thăm khám để phát hiện sớm các bệnh lý ở cơ quan sinh sản sớm nhất

Có một vài lưu ý dành cho mẹ bầu khi siêu âm đầu dò là cần đi tiểu trước đó để bàng quang rỗng sao cho không cản trợ thiết bị siêu âm. Mẹ bầu cũng nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để quá trình siêu âm diễn ra thuận lợi hơn.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng  liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital