Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm buồng trứng có nhiều nang nhỏ, bệnh gì?

Siêu âm buồng trứng có nhiều nang nhỏ, bệnh gì?

Chào Bác sĩ! Em 25 tuổi, lấy chồng được 1 năm nhưng vẫn chưa có em bé. Kinh nguyệt không đều nhưng thử que thì chỉ 1 vạch. Em có đi khám ở phòng khám, siêu âm buồng trứng có nhiều nang nhỏ, không biết em mắc bệnh gì? Xin bác sĩ tư vấn giúp.
ngolanhuong92@gmail.com
Trả lời
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã có câu hỏi gửi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Siêu âm buồng trứng có nhiều nang nhỏ

Siêu âm buồng trứng phát hiện có nhiều nang nhỏ như trường hợp của bạn được gọi là hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hoóc-môn và kháng insulin, gây nên rất nhiều triệu chứng như không rụng trứng kéo dài, không đậu thai, bế kinh hoặc kinh loãng và ít.

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ chứng tỏ bạn đã mắc bệnh buồng trứng đa nang

Siêu âm thấy buồng trứng có nhiều nang nhỏ chứng tỏ bạn đã mắc bệnh buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang không phải là hiếm gặp và có thể gây ra những biến chứng như vô sinh hiếm muộn.
Hiện nay, có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang như:
– Kích thích thử buồng trứng bằng các thuốc gây phóng noãn. Trong quá trình dùng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo hoặc que thử phóng noãn (thử nước tiểu). Bệnh nhân cần giao hợp quanh những ngày nghi ngờ có phóng noãn. Sau không quá 6 chu kỳ, nếu không có thai, bệnh nhân sẽ chuyển sang bước sau.

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây vô sinh hiếm muộn

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn

– Can thiệp ngoại khoa buồng trứng: Bác sĩ cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn. Bằng kỹ thuật nội soi, bác sĩ sẽ trổ vài điểm trên bề mặt buồng trứng, phá vỡ bức tường dày và chọc bớt vài nang noãn phát triển dở dang trước kia. Các nang bị phá này sẽ làm thay đổi nội tiết, giúp các thuốc kích thích phóng noãn có tác dụng hơn, đồng thời các nang khác có cơ hội lách vào những khoảng trống vừa tạo ra để to lên và vỡ ra ngoài.

Người bệnh cần tìm đến bác sĩ Sản khoa để được tư vấn điều trị sớm bệnh

Người bệnh cần tìm đến bác sĩ Sản khoa để được tư vấn điều trị sớm bệnh

Việc bạn siêu âm buồng trứng thấy có nhiều nang nhỏ thì bạn nên xử trí càng sớm càng tốt để tăng khả năng thụ thai. Việc xử trí cần phải có sự tư vấn và thực hiện của bác sĩ chuyên khoa và trang thiết bị y tế hiện đại, vô khuẩn. Có như vậy mới đảm bảo an toàn và ngăn ngừa chảy máu, biến chứng sau phẫu thuật.
Chúc bạn nhanh khỏi bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital