Sau nội soi dạ dày nên ăn gì và cần lưu ý những gì?

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Nội soi là phương pháp phổ biến và hiệu quả trong việc chẩn đoán các bệnh lý tiêu hóa. Đây là thủ thuật không quá phức tạp, tuy nhiên sau khi nội soi người bệnh có thể cảm thấy đau họng, khó chịu,… trong thời gian ngắn vì thế cần chú ý đến vấn đề ăn uống. Vậy sau nội soi dạ dày nên ăn gì, bạn hãy tham khảo nhé.

sau-noi-soi-da-day-nen-an-gi-1

sau khi nội soi người bệnh có thể cảm thấy đau họng, khó chịu,… trong thời gian ngắn vì thế cần chú ý đến vấn đề ăn uống.

Sau nội soi dạ dày nên ăn gì?

Người bệnh sau khi nội soi và thực hiện các thủ thuật xâm lấn dạ dày, cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, dễ tiêu hóa.
Bạn có thể dùng sữa nguội sau khi nội soi dạ dày khoảng một giờ. Không uống sữa nóng vì có thể làm dạ dày tổn thương.
Khoảng 2 giờ sau khi nội soi bệnh nhân có thể dùng các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa. Bạn cũng có thể chế biến các món hầm nhừ dễ ăn. Thức ăn nên để nguội và không dùng nóng. Bạn có thể tham khảo một số món ăn mềm, lỏng và dễ tiêu như cháo, canh, súp,…

sau-noi-soi-da-day-nen-an-gi-2

Khoảng 2 giờ sau khi nội soi bệnh nhân có thể dùng các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa.

Từ 3 – 4 ngày sau nội soi bạn có thể bổ sung những thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày như các món ăn chứa tinh bột như bánh mì, sữa, lòng trắng trứng, gạo nếp. Những thực phẩm này giúp giảm tác dụng của axit dạ dày cũng như giúp bao bọc niêm mạc dạ dày.

Một số lưu ý trong ăn uống đối với người sau nội soi dạ dày

  • Không để bụng quá đói hoặc quá no. Khi ăn nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ. Mỗi bữa ăn cách nhau từ 2 – 3 giờ.
  • Hạn chế các thực phẩm chua như các loại trái cây: dứa, cam, chanh, bưởi, xoài,… Những thực phẩm này chứa nhiều axit nitric, không tốt cho người sau nội soi.
  • Tránh rượu, bia, thuốc lá, ớt, tỏi, cà phê, trà, nước ngọt có gas, những thực phẩm khó tiêu như lạp xưởng, xúc xích,… Đây là những thực phẩm gây kích thích dạ dày tăng tiết axit cũng  như làm bào mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Sau khi nội soi dạ dày bạn cần tránh rượu, bia, thuốc lá

Sau khi nội soi dạ dày bạn cần tránh rượu, bia, thuốc lá

  • Ngoài ra khi có phản ứng sặc, người bệnh không được ăn uống cho đến khi phản ứng này chấm dứt và cơ thể trở lại bình thường.
  • Báo ngay cho bác sĩ khi có các vấn để sau: lạnh run và sốt, xuất huyết, sưng đỏ da, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài ra phân đen hoặc có máu, nuốt khó, đau họng hoặc đau ngực nặng.

Nếu cần tư vấn về Sau nội soi dạ dày nên ăn gì? bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital