Sán lá gan xâm nhập vào cơ thể người qua đâu

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Sán lá gan, một loại ký sinh trùng đáng sợ, đã từng được coi là một hiểm họa cho những người sống ở các vùng nông thôn nhiệt đới, nhưng ngày nay, nó đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Sự lây lan của sán lá gan không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra những tổn thất kinh tế và xã hội đáng kể. Để hiểu rõ hơn về cách mà sán lá gan xâm nhập vào cơ thể con người, chúng ta cần phải đi sâu vào cuộc hành trình của chúng qua các cơ quan và hệ thống trong cơ thể. Cùng tìm hiểu chủ đề sán lá gan xâm nhập vào cơ thể người qua đâu trong bài viết dưới đây.

1. Hiểu biết cơ bản về sán lá gan

Sán lá gan, hoặc Fasciola hepatica, là một loài ký sinh trùng thuộc họ Fasciolidae. Chúng có hình dáng mảnh mai, dẹp và có màu nâu, với chiều dài khoảng 2-3 cm. Chu kỳ sống của sán lá gan bắt đầu từ khi trứng của chúng được thải ra từ cơ thể của động vật chủ, thường là gia súc như bò và cừu, qua phân. Sau đó, trứng nở thành ấu trùng và phát triển trong cơ thể của ốc thành ấu trùng có đuôi và biết bơi. Các ấu trùng có đuôi sẽ tách ra khỏi ốc sên di chuyển bám vào thực vật thủy sinh đóng kén thành nang trùng

2. Sán lá gan xâm nhập vào cơ thể con người qua đâu?

2.1 Sán lá gan xâm nhập vào cơ thể người qua đâu – Sự lây lan và tiếp xúc đầu tiên

Người mắc phải sán lá gan thường tiếp xúc với nó qua việc ăn phải các loại rau sống hoặc chưa nấu chín đủ. Trong môi trường nông thôn, nơi phù sa và nước ngọt phổ biến, việc có thể tiếp xúc với sán lá gan là không tránh khỏi. Khi người tiêu dùng ăn phải các loại rau cỏ bị nhiễm sán lá gan, những ấu trùng nhỏ của chúng sẽ bắt đầu hành trình của mình thông qua đường tiêu hóa.

Ngoài ra, khi động vật, gia súc ăn cỏ, thực vật thủy sinh có chứa nang trùng thì động vật sẽ bị nhiễm sán, theo đó khi con người ăn thịt động vật nhiễm sán chưa được nấu chín sẽ có nguy cơ cao mắc sán lá gan.

2.2 Sán lá gan xâm nhập vào cơ thể người qua đâu – Hành trình xâm nhập

Sán lá gan ở dạng ấu trùng sẽ đi qua dạ dày và ruột non của con người sau khi được tiêu thụ. Tại đây, chúng sẽ xâm nhập vào thành ruột và qua màng nhầy, đi vào các mạch máu và lưu thông đến gan. Điều này đặc biệt đáng chú ý vì nó là quá trình mà sán lá gan làm tổn hại nặng nề nhất đến cơ thể con người.

Sán lá gan xâm nhập vào cơ thể con người qua đâu?

Sán lá gan có hình dáng mảnh mai, dẹp và có màu nâu, với chiều dài khoảng 2-3 cm

3. Mức độ ảnh hưởng khi sán lá gan xâm nhập vào cơ thể

Khi sán lá gan đã xâm nhập vào gan, chúng sẽ tiếp tục phát triển và sinh sản trong các mạch máu gan, gây ra viêm nhiễm và tổn thương cho cơ quan này. Triệu chứng của nhiễm trùng sán lá gan ở người có thể bao gồm đau bụng, buồn nôn, sốt và mệt mỏi. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như xơ gan và suy gan.

Sán lá gan xâm nhập vào cơ thể con người qua đâu?

Khi đã xâm nhập vào gan, sán lá gan sẽ gây nhiều tổn thương cho cơ quan này

4. Điều trị và phòng tránh

4.1 Điều trị bệnh sán lá gan

Để chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng sán lá gan, các phương pháp như siêu âm và xét nghiệm máu thường được sử dụng. Một số loại thuốc sẽ được bác sĩ kê đơn để sử dụng nhằm mục đích tiêu diệt sán lá gan trong cơ thể người. Người bệnh cần chú ý dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng để đạt được kết quả điều trị hiệu quả.

4.2 Chủ động phòng tránh bằng cách ngăn chặn con đường lây truyền

Xác định được con đường thâm nhập và lây truyền của sán lá gan là bước đầu cho chiến lược phòng tránh bệnh hiệu quả.

Tuy nhiên, việc phòng tránh vẫn là biện pháp quan trọng nhất. Điều này có thể đạt được thông qua việc nấu chín thực phẩm đúng cách, rửa sạch rau cỏ và tránh tiếp xúc với nước có nguy cơ bị nhiễm sán lá gan. Bằng cách tìm hiểu về cách mà sán lá gan lan truyền từ môi trường đến cơ thể con người, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp phòng tránh phù hợp và hiệu quả.

Rửa sạch rau củ quả trước khi ăn và thực hiện chế biến

Rau cỏ, đặc biệt là những loại mọc gần mặt đất và có thể bị nhiễm sán lá gan từ phân gia súc, đây thường là nguồn lây truyền chính. Khi ăn phải rau cỏ hoặc rau quả chưa được chế biến hoặc nấu chín kỹ, người tiêu dùng có nguy cơ cao bị nhiễm sán lá gan.

Chủ động phòng tránh bằng cách ngăn chặn con đường sán lá gan xâm nhập vào cơ thể con người

Tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm để giúp hạn chế khả năng mắc sán lá gan

Kiểm soát chất lượng thực phẩm gốc động vật

Kiểm soát chất lượng thực phẩm gốc động vật bằng cách chọn mua thực phẩm từ các nguồn đáng tin cậy. Bởi người tiêu dùng có thể tiếp xúc với sán lá gan thông qua việc ăn thịt động vật bị nhiễm bệnh, đặc biệt là gia súc như bò và cừu.

Sử dụng nguồn nước uống đảm bảo

Tránh uống nước chưa lọc hoặc sử dụng nước đóng chai có nguồn gốc đáng tin cậy. Bởi nước ngọt có thể chứa sán lá gan và các vi khuẩn khác.

Thực hiện vệ sinh cá nhân đúng cách

Đảm bảo rằng bạn và gia đình thực hiện vệ sinh cá nhân đúng cách bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi chuẩn bị thực phẩm và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Sán lá gan không chỉ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng mà còn là một thách thức lớn đối với các chương trình kiểm soát bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu. Việc xác định sán lá gan xâm nhập vào cơ thể người qua đâu là một bước quan trọng đối với việc thiết kế chiến lược phòng tránh hiệu quả. Bằng cách áp dụng các biện pháp phòng tránh phù hợp có thể giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng sán lá gan và bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình. Hy vọng bài viết trên đã mang đến thông tin hữu ích về hành trình xâm nhập của sán lá gan, ảnh hưởng của sán lá gan đến cơ thể và cách phòng tránh sán lá gan bằng cách ngăn chặn các con đường truyền bệnh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital